Top 10 vị tướng bị Nerf thảm nhất trong lịch sử LMHT

5696

Việc cân bằng sức mạnh của những vị tướng chưa bao giờ là một công việc dễ dàng cả. Dù trước khi ra mắt một vị tướng mới hay đưa vào những thay đổi tới những chỉ số cũng như kỹ năng của những vị tướng có sẵn, đội ngũ thiết kế và phát triển luôn luôn phải tính toán, trao đổi, thử nghiệm rất rất nhiều trước khi đưa chúng vào thực tế.

Tuy nhiên, thực tế thường khác rất nhiều với thử nghiệm và hệ lụy của nó là sự xuất hiện của những vị tướng lỗi đến mức vượt trội hơn so với phần còn lại, gây ra những trải nhiệm không tốt chút nào đến người chơi. Giải pháp cho vấn đề này luôn là giảm sức mạnh của những vị tướng đó nhưng giảm sao cho phù hợp cũng không phải là chuyện dễ dàng gì và trong bài viết này, hãy cùng Liên Minh 360 điểm qua những lần giảm sức mạnh “thê thảm” nhất trong lịch sử nhé.

divider-600x2210. Mordekaiser

Hẳn là không nhiều người còn nhớ tới bản cập nhập Juggernaut 5.16 từng gây chấn động một thời khi cung cấp cho những vị tướng được chơi theo phong cách chống chịu như Garen, Darius,… rất nhiều những kỹ năng mới cũng như một lượng sát thương khổng lồ. Nổi bật trong danh sách này chính là Mordekaiser khi giờ đây có  khả năng nhận toàn bộ kinh nghiệm từ chỉ số quái vật hắn tiêu diệt được, kể cả có đi đường cùng với một ai khác nhờ kỹ năng Giáp Kim Loại. Ngoài ra, Bắt Hồn giờ đây sẽ ếm lời nguyền lên rồng nếu như đội của Mordekaiser ăn được nó.

Untitled

Untitled

Bản cập nhập này đã ảnh hưởng rất lớn tới chung kết năm đó khi tỷ lệ cấm chọn những vị tướng trong danh sách kể trên tăng vọt, với trường hợp của Mordekaiser  là gần như 100%. Mordekaiser  trở thành một con quái vật ở đường dưới với khả năng đè cấp độ tới từ nội tại của W, khả năng dồn sát thương đáng sợ cùng kỹ năng gọi hồn rồng cực kỳ khó chịu. Trong suốt kỳ Chung Kết Thế Giới đó, Mordekaiser  chỉ được sử dụng 4 lần (bị cấm tới 93,2%) nhưng toàn thắng cả 4 trận. Quá đủ để thấy vị tướng này khi đó bá đạo tới mức nào.

Untitled

Chính vì vậy, trong phiên bản 5.21, Mordekaiser đã bị nerf rất nặng đặc biệt là Giáp Kim Loại giờ đây lượng kinh nghiệm cộng thêm sẽ bằng với 50% số lượng kinh nghiệm được chia sẻ với đồng đội so với toàn bộ như trước đây. Sau những chỉnh sửa đó, khỏi phải nói, Mordekaiser  gần như biến mất khỏi đấu trường chuyên nghiệp và cũng được sử dụng rất ít cho tới khi được làm lại tại mùa giải 9 vừa rồi.

9. Olaf

Vị tướng này từng có một thời siêu bá đạo tại mùa hai với lối lên đồ full tank và hồi máu khiến cho Olaf gần như bất tử cùng lượng sát thương khủng khiếp khi kích hoạt chiêu cuối. Ngoài ra, khả năng làm chậm tới từ chiêu Q khiến cho gần như bất cứ con mồi nào cũng không thể thoát khỏi Gã Điên này. Mọi chuyện sẽ chẳng có vấn đề gì cho đến khi một tuyển thủ LCS sử dụng vị tướng này, càn quét cả đội hình đối phương và giành chiến thắng, mở ra trào lưu sử dụng vị tướng này tại những trận đấu chuyên nghiệp khác.

Forsaken-Olaf-by-StuArtStudios-HD-Wallpaper-Background-Fan-Art-Artwork-League-of-Legends-lol-2

Cũng chính vì lẽ đó, ngay ở phiên bản 3.1, Riot Games đã quyết định nerf thẳng tay vị tướng này một cách toàn diện. Thời gian làm chậm của chiêu Q giờ sẽ phụ thuộc vào khoảng cách được phóng trúng đối thủ, tăng thời gian hồi chiêu E và loại bỏ khả năng tăng phá giáp khi kích hoạt chiêu cuối.

Untitled

Cũng như Moderkaiser, tỷ lệ thắng của vị tướng này tụt dốc thảm hại và gần như mất tích khỏi đấu trường công lý sau đợt giảm sức mạnh này trong một thời gian dài. Rất may cho vị tướng này khi về sau, Riot Games đã có những điều chỉnh hợp lý giúp vị tướng này trở nên cân bằng hơn và có thể thường xuyên xuất hiện trong những trận đấu xếp hạng cũng như đấu trường chuyên nghiệp.

8. Evelynn

Sẽ thế nào nếu xung quanh bạn không có dấu vết của kẻ thù nào và bạn đang farm một cách vô cùng yên bình thì đột nhiên, bạn bị choáng rồi nhận cả tá sát thương và bay màu trong khi chẳng hiểu nổi chuyện gì vừa xảy ra cả.

evelynn

Đó chính là nàng yêu nữ Evelynn của thuở sơ khai khi Chiêu W Bước chân bóng tối của cô có thể làm choáng kẻ địch sau khi cô rời khỏi trạng thái tàng hình. Quả là điên rồ đúng không nào? Và nàng lập tức ăn búa của Riot ở bản cập nhật 1.0.0.120 khi kỹ năng làm choáng bị biến thành làm chậm cộng thêm một số chỉ số khác như hồi máu và tốc độ đánh cộng thêm từ chiêu cuối cũng bị giảm xuống gần một nửa.

Untitled

Sau đợt giảm sức mạnh đó, vị tướng này yếu tới mức tỷ lệ thắng đã có lúc xuống tới 34.3%. Thậm chí, nhiều người chơi đã bị chính đồng đội của mình report chỉ vì chọn vị tướng này khi Evelynn lúc đó là quá yếu.

Untitled7. Diana

Từng là một sát thủ vô cùng đáng sợ sau khi mới ra mắt với khả năng dồn sát thương đáng sợ cùng kỹ năng khống chế diện rộng tới từ chiêu E. Nhưng chính vì sự quá op của mình mà trong phiên bản 1.0.0.153, Diana đã phải nhận một đợt giảm sức mạnh cực kỳ ghê gớm. Nổi bật trong số đó chính là tầm hoạt động của chiêu cuối, Trăng Non cũng như bán kính hút vào của chiêu E, Thác Bạc.

Untitled

Thế là, tỷ lệ thắng của Diana từ 52% tụt thẳng xuống 40% và kể từ đó, Diana không còn là một hot pick bởi sự cơ động đã bị giảm đi khá nhiều cùng bộ kỹ năng cũng bị lỗi thời theo thời gian và chỉ còn được dùng bởi những người thực sự yêu mến Vầng Trăng Ai Oán này. Tuy nhiên, sau bản cập nhập 9.24, nhờ vào sự thay đổi vị trí của hai chiêu thức Thác BạcTrăng Non, Diana đã dần được sử dụng nhiều hơn và lấy lại được vị thế của mình.

Rain-WZQ-Diana-League-of-Legends-фэндомы-5413120

6. Akali

Untitled

Có thể nói rằng không có quá nhiều vị tướng bị nerf một cách vừa kinh khủng, vừa nhiều như Sát Thủ Đơn Độc này. Khó có thể nói đây là một lần làm lại tướng thành công của Riot Games khi họ đã trao cho vị tướng này quá nhiều nhiều thứ: sát thương có, độ cơ động có, tiếp cận có, đào thoát cũng có, … Một vị tướng quá hoàn hảo và dẫn đến việc là quá lỗi tới mức chỉ cần bạn để vị tướng này có 1 -2 món đồ thì xạ thủ của bạn coi như không được chơi game và dù bạn có dồn toàn bộ tài nguyên thì cũng chưa chắn có thể hạ gục được cô nàng này.

Để chấm dứt tình trạng này, hàng loạt đợt giảm sức mạnh nối tiếp nhau đã được Riot Games đưa ra và chuỗi ngày ác mộng đối với những người yêu mến vị tướng này đã bắt đầu từ phiên bản cập nhập 9.3.

Untitled

Akali đã bị lấy mất đi khả năng hồi phục cực kỳ quan trọng đến từ Phi Tiêu Năm Cánh khiến khả năng trụ đường của cô bị giảm đi đáng kể còn việc mất đi khả năng tàng hình trong trụ tới từ Bom Khói khiến những người chơi Akali không thể thoải mái băng trụ như trước. Dù được tăng sức mạnh đôi chút ở phiên bản 9.5 nhưng cô nàng lại phải nhận hai cú đấm trời giáng ở phiên bản 9.14 và 9.18 khi Bom Khói không còn được tăng thời gian tồn tại và lần kích hoạt Sát Chiêu Hoàn Hảo đầu tiên đã bị loại bỏ khả năng làm choáng. Ngoài ra, thời gian hồi chiêu cuối bị tăng lên ở những cấp độ đầu còn lượng sát thương mà cô gây ra từ các kỹ năng cũng bị giảm đi tương đối.

Untitled

Untitled

Dù Akali đã trở nên yếu hơn rất rất nhiều nhưng chuỗi ngày ác mộng của cô vẫn chưa dừng lại mà còn lên tới đỉnh điểm ở phiên bản 10.3 khi Sát Chiêu Hoàn Hảo của cô trở thành kỹ năng chọn mục tiêu, thời gian ngắt quãng giữa hai lần kích hoạt R cũng đã bị tăng lên và khi kích hoạt Bom Khói, dù được tăng nhẹ tốc độ di chuyển cộng thêm nhưng lại có cơ chế giảm dần. Với những thay đổi này, Riot Games đã tước đi khỏi vị tướng này rất nhiều sự cơ động cũng như khả năng đào thoát.

Untitled

Dù vẫn sở hữu cho mình sát thương cực khủng nhưng sự xuất hiện của cô trên đấu trường chuyên nghiệp cũng như đấu xếp hạng đã giảm đi rất nhiều sau đợt những đợt giảm sức mạnh vừa rồi.

5. Kalista

Cũng là một vị tướng vô cùng mạnh ngay từ khi mới ra mắt, tại chung kết thế giới 2015, tỷ lệ cấm chọn của Mũi Giáo Phục Hận này lên tới 74% và tỷ lệ thắng là 48.3%. Không những vậy, Kalista còn được xạ thủ huyền thoại Bang lựa chọn để làm trang phục vô địch năm đó.

kalista

Kể từ đó, vị tướng này đã bị giảm sức mạnh rất nhiều như tăng thời gian hồi chiêu, giảm sát thương của Giày Vò lên quái rừng, … và lần giảm sức mạnh đáng kể nhất có lẽ phải kể tới bản 6.6 khi tốc độ đánh cũng như tầm sử dụng của Định Mệnh Vẫy Gọi đã bị giảm đi rất nhiều. Tỷ lệ thắng của cô ở phiên bản 6.5 là 51,77% tụt xuống chỉ còn 46,63% ở phiên bản này.

Untitled

Ở những mùa giải sau, Kalista đã không còn được sử dụng nhiều trên đấu trường chuyên nghiệp cũng như đấu xếp hạng.

4. Aatrox

Lại thêm một vị tướng được làm lại có thể coi là … thất bại của Riot. Nếu xét trên phương diện về tỷ lệ cấm chọn, tỷ lệ thắng, … thì đây sẽ là một thành công nhưng nếu xét về mặt gameplay thì Riot đã cho ra đời một con quái vật, một vị tướng quá sức lỗi không khác gì Akali cả. Tỷ lệ cấm chọn của Aatrox tại chung kết thế giới năm 2018 là gần 100%, điều này đã phản ánh quá rõ sức mạnh kinh hoàng của Quỷ Kiếm Darkin này. Hẳn các bạn còn nhớ pha cân 5 của TheShy trong tình trạng anh có đang có KDA không phải quá tốt 2/2/2 ở trận bán kết với G2.

EG3AdFfX0AEuXR1

Những cú bổ Q trời giáng khiến mọi đối thủ phải xay sẩm mặt mày với lượng sát thương kinh hoàng đã trở thành thương hiệu của gã với biệt hiệu Qtrox. Ngoài ra, với chiêu cuối có khả năng giúp vị tướng này hồi sinh sau khi bị hạ gục, Aatrox không những mạnh mà chẳng ngán việc băng trụ chút nào cả.

Và thế là, Riot Games không còn cách nào khác ngoài việc giảm sức mạnh liên tục vị tướng này và chiêu cuối là thứ được “chăm sóc” kỹ càng nhất. Từ việc hồi sinh miễn phí, trong bản 9.9, Aatrox cần phải có mạng hạ gục mới được phép hồi sinh và đến bản 9.14, Riot Games đã tước luôn khả năng hồi sinh này của gã, thay vào đó, ban cho Aatrox khả năng hồi máu cực lớn.

Untitled

Dù rằng, Aatrox vẫn rất mạnh nhưng những đợt giảm sức mạnh này đã một phần nào đó khiến tỷ lệ xuất hiện của vị tướng này tại Chung Kết Thế Giới 2019 giảm mạnh xuống chỉ còn 11,7%

3. Kassadin

Lại thêm một vị tướng quá khó để cân bằng khác, từ lúc ra mắt cho tới nay, thật khó có thể liệt kê ra hết số lần mà vị tướng này bị ăn búa của Riot. Dù là vị tướng pháp sư nhưng Kassadin lại có phong cách chiến đấu cận chiến quái dị cùng sức mạnh và độ cơ động khủng khiếp ở giai đoạn cuối game. Những ngày tháng tươi đẹp của vị tướng này có lẽ là những mùa đầu tiên với những pha highlight của AlexichFaker.

loadYouTube();

Trong số những lần giảm sức mạnh của gã, có thể nói lần giảm sức mạnh gây chấn động nhất chính là giảm tầm hoạt động của chiêu R từ 700 xuống còn 425-450 ở phiên bản 5.4, tức là giảm gần một nửa, và chỉ hơn tầm tốc biến (400) có 25 – 50 đơn vị. Việc làm đó đã gây ra một làn sóng phản ứng mạnh mẽ tới từ người hâm mộ và tỷ lệ thắng của vị tướng này hiển nhiên là tụt xuống một cách thảm hại. Ngoài ra, việc loại bỏ khả năng gây câm lặng của chiêu Q cũng là một nhát chém chí mạng lên vị tướng này.

Dù ở thời điểm hiện tại, Kassadin vẫn khá mạnh và được sử dụng không hề ít trong các bậc đánh xếp hạng nhưng thời hoàng kim của Lữ Khách Hư Không có lẽ chỉ còn là quá khứ mà thôi.

2. Ryze

Một vị tướng làm nên tên tuổi của Quỷ Vương Faker và cũng “nhờ” anh mà Ryze trở thành một trong những vị tướng bất hạnh nhất của Liên Minh Huyền Thoại. Pháp Sư Cổ Ngữ này đã bị Riot Games lôi lên bàn phẫu thuật trên dưới 10 lần với 4 lần làm lại kỹ năng hoàn toàn.Faker Ryze

Ở thủa sơ khai, Ryze là một vị tướng tương đối dễ chơi khi các kỹ năng Q và E đều là những kỹ năng chọn mục tiêu, khả năng giảm thời gian hồi chiêu tới từ nội tại và chiêu Q là quá kinh khủng. Lúc bấy giờ, Ryze có khả năng spam chiêu kinh hoàng và chỉ cần thực hiện đủ bộ kĩ năng là đã đủ để đối phương gần như bay màu rồi. Vậy là, trong lần làm lại thứ 3 ở phiên bản 5.8, Ryze đã nhận một cú nerf rất nặng và từ đó, lối chơi của vị tướng này cũng vì thế mà bị thay đổi rất nhiều.

Untitled

Quá Tải giờ không còn là kỹ năng chọn mục tiêu và nội tại giảm thời gian hồi chiêu cũng đã bị loại bỏ. Nội tại của Ryze dù cung cấp cho vị tướng này một lớp giáp khi tích đủ nội tại nhưng khả năng giảm thời gian hồi chiêu cũng yêu cầu phải tích đủ nội tại chứ không được kích hoạt mỗi khi hắn sử dụng chiêu thức nữa. Giờ đây, người chơi Ryze cần phải tính toán nhiều hơn trong việc tích nội tại cũng như kỹ năng định hướng tốt với chiêu Q mới. Tuy nhiên, Ryze vẫn quá mạnh, đặc biệt là đối với những người chơi có kỹ năng cao và trở thành cơn ác mộng thực sự với không chỉ những đối thủ của gã mà còn chính đội ngũ cân bằng tướng. Chính điều này đã dẫn tới việc Riot phải tung ra bản làm lại của vị tướng này ngay ở mùa giải sau trong phiên bản 6.14 trong đó nổi bật là việc thay thế chiêu cuối Sức Mạnh Tối Hậu  với khả năng cường hóa sức mạnh thành Vòng Xoáy Không Gian như bây giờ. với khi vọng có thể giảm đi lượng sát thương mà vị tướng này có thể tạo ra.

Untitled

Ở lần sửa đổi gần đây nhất ở phiên bản 9.12, Ryze đã bị giáng thêm một đòn mạnh khi bị sửa đổi cơ chế trói chân của Ngục Cổ Ngữ đồng thời tăng mạnh thời gian hồi chiêu cũng như tầm sử dụng tối thiểu của chiêu cuối. Dù vậy, thực sự là quá khó để có thể cân bằng được vị tướng này khi Ryze vẫn là một vị tướng rất mạnh trong tay những người chơi thành thạo và vẫn thường xuyên được xuất hiện trong những giải đấu lớn.

ryze-1560743739773380534236

1. Irelia

Năm 2018 quả thực là một năm vô cùng sôi động của Liên Minh Huyền Thoại khi có tới ba vị tướng mới được ra mắt cùng với 5 vị tướng được làm mới lại cả hình ảnh lẫn bộ chiêu thức. Trong số các vị tướng được làm lại đó, ba trên năm vị tướng đã “vinh dự” được góp mặt trong danh sách này. Ngoài AkaliAatrox đã được liệt kê ở phía trên, cái tên cuối cùng trong danh sách này không ai khác ngoài Vũ Kiếm Sư Irelia.

shawn-guan-irelia-web

Better nerf Irelia” Một câu nói đã được lặp đi lặp lại rất nhiều trong hai mùa giải 8 và 9 vừa qua khi sức mạnh của vị tướng này là quá sức khủng khiếp. Ông vua của những pha outplay, những pha highlight, … Phải thừa nhận rằng đây là một vị tướng rất khó chơi khi đòi hỏi bạn phải tính toán, phối hợp các bộ chiêu thức để tạo ra những combo phù hợp với tính hình.

Tuy nhiên, một khi đã rơi vào tay của những người chơi nhuần nhuyễn như TF Blade hay game thủ chuyên nghiệp thì Irelia là một con quái vật đáng sợ với bộ chiêu thức toàn diện, độ cơ động với những cú lướt mà ngay cả Đấng đôi khi cũng phải chào thua còn đối phương thì chỉ biết hoa mắt và chôn chân để cô chém đến bay màu. Vũ Điệu Thách Thức trở thành khắc tinh của pháp sư dồn sát thương Đường giữa vào thời điểm đó. Còn với nội tại của Ý Chí Ionia, Irelia có thể chém giáp ảo dễ như chém chuối.

loadYouTube();

Chính vì lẽ đó, trong suốt một thời gian dài, Irelia luôn là cái tên quen thuộc được ghim lên bảng thông báo giảm sức mạnh của Riot. Và đặc biệt là trong hai bản cập nhập liên tiếp 9.2 và 9.3, ngoài những điều chỉnh về thông số, Irelia đã bị tước đi rất nhiều tinh túy trong bộ kỹ năng của mình, từ Giải Giới ở chiêu cuối, tăng sát thương khi đánh vào đối thủ có lớp giáp ảo của Ý Chí Ionia đến kháng phép của Vũ Điệu Thách Thức.

Untitled

Untitled

Chính bởi những sự giảm sức mạnh một cách không thương tiếc đó, giờ đây, ta đã ít được thấy cô nàng này xuất hiện tại những giải đấu lớn hơn và đóng góp của Irelia cũng đã không còn được như trước nữa.

jb-intro-divider-2-600x22-1

Vậy là chúng ta đã điểm qua 10 vị tướng bị giảm sức mạnh thê thảm nhất trong lịch sử vì quá mạnh. Có thể thấy rằng, để tạo nên một vị tướng mới hoặc làm mới lại bộ chiêu thức là một công việc vô cùng khó khăn và đôi khi, Riot Games đã quá tham lam trong việc nhồi nhét các chiêu thức vào một vị tướng khiến cho việc cân bằng trở nên vô cùng khó khăn. Hy vọng trong tương lai chúng ta sẽ không còn phải thấy những trường hợp tương tự diễn ra nữa.

SilentHill 123
Mary, could you really be in this town?