Sự thật thú vị về hổ tướng được đánh giá yếu nhất trong Ngũ Hổ Tướng

623


Hoàng Trung thuộc Ngũ hổ tướng nhà Thục, nổi tiếng với tài bắn cung chính xác trong “Tam Quốc Diễn Nghĩa”. Những sự thật thú vị mà ít ai biết dưới đây về vị lão tướng có sức khỏe, tài năng chẳng kém gì ai trong “Ngũ hổ tướng” nhà Thục.

Người ta thường nói “mắt mờ chân chậm” khó chơi được thể thao. Tuy nhiên vẫn có những người tuổi dù cao nhưng sức không hề yếu và thậm chí còn cực kỳ xuất sắc ở độ tuổi ông lão, bà lão.

Trong Tam Quốc cũng có một cung thủ siêu phàm dù tuổi đã rất cao, người đó không ai khác ngoài Hoàng Trung – một trong Ngũ hổ tướng của Lưu Bị.

Sự thật việc lão tướng Hoàng Trung quy hàng Lưu Bị

Phác họa về hình ảnh vị tướng Hoàng Trung nhà Thụ.

Hoàng trung (?-221) tự Hán Thăng quê ở quân Nam Dương thuộc Kinh Châu (Trung Quốc). Ông là một vị tướng cuối thời Đông Hán đầu thời Tam quốc trong lịch sử Trung Quốc. Mặc dù không rõ năm sinh (không được ghi chép trong sách sử), Hoàng Trung được Tam Quốc diễn nghĩa miêu tả là một lão tướng nhưng sức địch muôn người, đã lập nhiều công lao cho Lưu Bị. Trước khi đầu quân cho Lưu Bị, ông theo Lưu Biểu, cùng với Lưu Bàn (cháu Lưu Biểu) trấn thủ huyện Du thuộc quận Trường Sa.

Lưu Bị mến mộ tài năng của lão tướng Hoàng Trung, nhiều lần ngỏ ý mời nhưng vị tướng này nhất định không theo. Trận chiến tại Trường Sa giữa Quan Công và Hoàng Trung là bước ngoặt tạo cơ hội cho Lưu Bị có được lão tướng dũng mãnh sức địch muôn người.

Sau nhiều hiệp giao tranh bất phân thắng bại, Quan Vân Trường giả thua dụ Hoàng Trung đuổi theo rồi vung đao bắt sống đối thủ, tuy nhiên vì mến mộ tài năng nên Quan Công không giết lão tướng. Nợ đối thủ một mạng, ngày hôm sau khi hai bên nghênh chiến, Hoàng Trung bắn rụng dải mũ trên đầu Quan Vân Trường với hàm ý tha chết, hai bên không còn nợ gì nhau.

Một trong số ít danh tướng bất phân thắng bại với Quan Vũ.

Cũng bởi lý do trên Hoàng Trung bị nghi có thông đồng với Quan Vũ nên bị chém đầu nhưng ông được Ngụy Diên phá pháp trường cứu sống. Trước biến cố đó Lưu bị, Quan Vũ nhiều lần gặp thuyết phục Hoàng Trung, cuối cùng vị tướng già đã đồng ý theo nhà Thục.

Dù cùng trong Ngũ hổ tướng nhưng Hoàng Trung không được Quan Vũ coi trọng

Mặc dù màn tỉ thí giữa Quan Vân Trường và Hoàng Trung được xem là “bất phân thắng bại” nhưng theo nhận định của nhiều người thì Quan Vũ không thực sự xem trọng vị lão tướng này.

Thái độ của Quan Vũ đối với lão tướng họ Hoàng được thể hiện hết sức rõ ràng dưới ngòi bút của La Quán Trung trong hồi thứ 73 của “Tam Quốc diễn nghĩa”, khi Lưu Bị xưng làm Hán Trưng vương và phong chức cho quần thần.

Dù đứng ngang hàng với Quan Vũ trong Ngũ Hổ Tướng nhưng Hoàng Trung lại không được y coi trọng.

Bấy giờ, khi thấy Lưu Huyền Đức sắc phong Hoàng Trung có mặt trong danh sách “Ngũ hổ tướng”, Quan Vân Trường đã bất mãn mà nói thẳng:

“Trương Dực Đức là em ta, Mạnh Khởi là dòng dõi thế gia, Tử Long theo anh ta đã lâu, thì cũng coi như em ta. Ba người ấy cùng hàng với ta đã đành, còn như Hoàng Trung là ai mà dám ngang hàng với ta. Đại trượng phu lại thèm ngang hàng với một tên lính già à?”.

Câu nói này đã thể hiện rõ sự xem nhẹ của Quan Vân Trường đối với Hoàng Trung, mà nguyên nhân được bắt nguồn từ sự khác biệt về tuổi tác, năng lực và địa vị.

Hoàng Trung không hề chết vì bị trúng tên

Về cái chết của lão tướng họ Hoàng trong Tam quốc diễn nghĩa mô tả như sau. Khi Lưu Bị dẫn 70 vạn đại quân đánh Đông Ngô để báo thù cho Quan Vũ, Trương Phi, Hoàng Trung dẫn quân đến Di Lăng nghênh chiến quân Ngô. Hoàng Trung gặp Phan Chương, chém chết bộ tướng hư cấu của Phan Chương là Sư Tịch, Phan Chương chống cự không nổi bỏ chạy.

Quan Hưng, Trương Bào đến khen ngợi Hoàng Trung và khuyên ông quay về nhưng ông không nghe. Ông bị mai phục và trúng tên trọng thương sau khi rượt theo Phan Chương vài dặm, may nhờ có Quan Hưng, Trương Bào tới cứu.

Lưu Bị nghe tin Hoàng Trung trọng thương thì đến thăm. Đến nửa đêm, Hoàng Trung tắt thở, Lưu Bị đau buồn, sai đưa về Thành Đô chôn cất tử tế. Tuy nhiên, tình tiết này cũng là do nhà văn La Quán Trung hư cấu ra. Bởi Hoàng Trung mất trước khi Lưu Bị dẫn quân đi đánh Đông Ngô.

Hoàng Trung mất do bạo bệnh chứ không phải do trúng tên như trong tiểu thuyết của La Quán Trung.

Theo sử liệu, Hoàng Trung mất là lâm bệnh chứ không phải do bị trúng tên như trong Tam Quốc diễn nghĩa. Sau khi Hoàng Trung mất ông được đặt tên thụy là Cương Hầu, khi ấy không rõ ông thọ bao nhiêu tuổi, nhưng đời sau khi nhắc đến người già mà sức còn dẻo dai thường ví với Hoàng Trung.

Hoàng Trung bắn tên bách phát bách trúng

Theo nhiều sách ghi lại, câu nói “bách phát bách trúng” dùng để mô tả những cú bắn chính xác tuyệt đối của Hoàng Trung, tài nghệ của ông làm chúng ta nhớ tới Hoa Vinh vị tướng có tài bắn cung chính xác trong truyện “Thủy Hử” về sau. Nhờ tài nghệ bắn cung điêu luyện của mình, cuộc đời của Hoàng Trung gắn liền với cây cung và mũi tên.

Do vậy, trong giới game mobile sau này Hoàng Trung luôn được các NPH cùng cộng đồng vô cùng ưu ái. Ở một số tựa game, Hoàng Trung thậm chí còn sở hữu phẩm chất, bộ chỉ số hay loạt chiêu thức “trên cơ” so với Quan Vũ hay dàn Ngũ hổ tướng.

Bộ chỉ số cực cao, có thể sánh ngang với Quan Vân Trường.

Ví dụ như ở tựa game mobile nhập vai cực kỳ hấp dẫn Tam Quốc Chibi sắp ra mắt, Hoàng Trung được ưu ái sở hữu phẩm chất SSSR (cao nhất trong game hiện tại) cùng với đó là bộ chỉ số và bộ chiêu thức gây sát thương cực kỳ mạnh và khả năng thả diều vô cùng tốt. Ngoài ra, Hoàng Trung còn là một vị tướng thuộc nhóm tướng Bổ trợ nên hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi sự khắc chế như các nhóm tướng khác. Tin rằng cho đến khi ra mắt, cái tên Hoàng Trung sẽ còn đem tới nhiều khiếp đảm trong PK nơi Tam Quốc Chiến Chibi bằng bộ kỹ năng vô cùng khó chịu của mình.

Skill gây nhiều hiệu ứng khó chịu cho đối thủ cực hiệu quả trong PvP.

Tam Quốc Chiến Chibi hiện đang trong những bước hoàn thiện cuối cùng và dự kiến sẽ đến với cộng đồng người chơi Việt Nam vào ngày 06/10. Trò chơi sẽ có mặt trên cả hai nền tảng iOS và Android để tất cả game thủ thuận tiện tải về. 

Để biết thêm thông tin chi tiết và có cơ hội nhận quà hấp dẫn từ Tam Quốc Chiến Chibi, truy cập và theo dõi ngay tại đây:

Nhận quà Landing: https://tamquocchienchibi.vn/landing#

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCYmeOqw90yATW_-oibxjLnQ

Fanpage: https://www.facebook.com/tamquocchienchibi/

Sự thật thú vị về hổ tướng được đánh giá yếu nhất trong Ngũ Hổ Tướng
Đánh giá bài viết này!!!