Tổng giám đốc LMHT T1: “Mục tiêu của T1 trong năm nay là vô địch CKTG. Tất cả các tuyển thủ, ban huấn luyện và các nhân sự khác tại T1 đều đang nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu đó”

6141

Vốn là một tuyển thủ  StarCraft 2 nổi tiếng, Choi “Polt” Seong-hun đã gây bất ngờ lớn khi trở thành tổng giám đốc mảng Liên Minh Huyền Thoại của T1 và trở thành một chủ đề được bàn luận rất nhiều trong cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại, đặc biệt là khi T1 đã không thể góp mặt tại CKTG năm ngoái cũng như có khởi đầu không được tốt tại mùa giải LCK Xuân 2021. Mới đây, anh đã có một cuộc phỏng vấn ngắn với trang Invenglobal và trong bài viết này, hãy cùng nhau lắng nghe những chia sẻ của anh về những kế hoạch hiện tại và tương lai của T1 nhé.

125238385_424509865581222_3516764419248208201_o

jb-intro-divider-2-600x22-1

Để bắt đầu cuộc trò chuyện này, anh có thể giới thiệu về mình cho những độc giả của chúng tôi không?

Xin chào, tên tôi là Choi “Polt” Seong-hun và tôi là tổng giám đốc mảng Liên Minh Huyền Thoại của T1. Vai trò của tôi tại T1 đòi hỏi tôi phải tạo ra môi trường tốt nhất để thu nhận và phát triển các tuyển thủ, quản lý truyền thông trong và ngoài, cũng như phát triển sự nghiệp của họ.

Đã hai tháng kể từ khi anh gia nhập T1. Khi so sánh ấn tượng của anh về T1 trước đây và bây giờ, đâu là những điểm giống và khác nhau?

Từ góc nhìn của người ngoài cuộc, có vô số lý do khiến T1 được coi là một trong những đội tuyển có uy tín lớn nhất trong ngành, vì vậy tôi đã mong đợi một số điều nhất định từ họ khi gia nhập tổ chức này. T1 đã vượt quá mong đợi của tôi về mặt đó, vì vậy tôi đã rất yên tâm.

Mặt khác, với danh tiếng như vậy, tôi luôn nghĩ rằng mình sẽ gặp khó khăn trong việc hòa nhập với đội. Tuy nhiên, tất cả mọi người, bao gồm tất cả các tuyển thủ, đều rất tốt với tôi, vì vậy tôi cảm thấy thoải mái.

Anh đã từng nói rằng anh phụ trách vấn đề chuyển nhượng, phát triển và quản lý tuyển thủ. Anh đánh giá thế nào về phong độ của T1 cho đến thời điểm hiện tại?

Để đảm bảo vị thế của T1, đội hình của chúng tôi bao gồm những tuyển thủ và huấn luyện viên được coi là giỏi nhất. Mục tiêu của chúng tôi trong năm nay là vô địch CKTG. Mặc dù chúng tôi có thể không phải những người đứng đầu tại mùa giải xuân 2021 ở thời điểm hiện tại, nhưng tôi tin rằng đội của chúng tôi có khả năng vô địch không chỉ ở giải Mùa Xuân, Mùa Hè mà còn cả CKTG.

Ở một số đội, huấn luyện viên trưởng của một đội sẽ phụ trách vấn đề truyền thông, trong khi T1 trao vai trò đó cho tổng giám đốc. Anh có thể cho chúng tôi biết thêm về vai trò của anh?

Chúng tôi đã không thể hiện tốt vào năm ngoái. Bằng cách phân tích các nguyên nhân khác nhau dẫn đến thành tích không tốt của chúng tôi và trong nỗ lực tìm ra hướng đi, chúng tôi kết luận rằng các tuyển thủ và ban huấn luyện muốn tập trung 100% vào vai trò của họ. Tuy nhiên, huấn luyện viên trưởng phải mang trên mình quá nhiều trách nhiệm, khi anh phải lên chiến lược, giao tiếp với giới truyền thông và thậm chí là chăm sóc các tuyển thủ của mình.

Đó là lý do tại sao tôi đảm nhận một số trách nhiệm đó, vì vậy, ban huấn luyện sẽ có thể chỉ cần tập trung vào chiến lược và chăm sóc các tuyển thủ, đồng thời tổ chức có thể thực hiện mọi việc một cách hiệu quả hơn.

Anh có thể cho chúng tôi biết thêm về một số trách nhiệm mà anh đảm nhận?

Tôi đã giúp đưa ra các kế hoạch chuyển nhượng và phát triển tuyển thủ cho đội CL (Challengers League) của chúng tôi. Ngoài ra, cùng với huấn luyện viên trưởng của đội học viện của chúng tôi, Hong “Cella” Seung-pyo, chúng tôi cũng đang tích cực tìm kiếm những tài năng trẻ. Về đội hình chính của chúng tôi, tôi phụ trách việc lên lịch trình cũng như truyền thông của đội, luôn cố gắng tạo ra một môi trường tốt hơn để cải thiện hiệu quả thi đấu.

Từ đội hình chính của T1 đến đội CL và đội học viện T1, có tổng cộng ba đội tuyển mà tổ chức hiện đang điều hành. Những mục tiêu của mỗi đội tuyển này là gì và chúng được kết nối với nhau như thế nào?

Đội hình chính của chúng tôi đang cố gắng hoàn thiện kỹ năng của họ với mục tiêu trở thành nhà vô địch thế giới, đội CL và học viện của chúng tôi đang sát cánh cùng họ. Tùy thuộc vào màn trình diễn của các tuyển thủ CL và học viện, họ có thể được gọi vào đội hình chính.

Đôi khi, các tuyển thủ được yêu cầu tham gia các hoạt động bên ngoài và vì chúng, năm ngoái đã có nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến lịch trình của tuyển thủ. Một số giải pháp đã được thực hiện để giải quyết xung đột lịch trình như vậy là gì?

Về vấn đề đó, chúng tôi đã nhận được rất nhiều lời chỉ trích từ người hâm mộ. Sau nhiều cuộc thảo luận nội bộ, chúng tôi quyết định rằng mặc dù không thể loại bỏ hoàn toàn, nhưng chúng tôi có thể dàn xếp để người chơi của chúng tôi có thể tập trung hơn vào trò chơi.

Điều đầu tiên tôi nghĩ đến là vì T1 có thêm nhiều đội khác ngoài Liên Minh Huyền Thoại, họ có thể giúp giảm bớt một khối lượng công việc của đội Liên Minh Huyền Thoại.

Điều thứ hai là sử dụng phiên bản số hóa của các tuyển thủ của chúng tôi. Nó tương tự như K/DA, nhưng là với người thật. Điều này có nghĩa là các tuyển thủ của chúng tôi cuối cùng sẽ dành ít thời gian hơn cho những sự kiện ngoài, do đó họ có thể tập trung hơn vào việc luyện tập của họ. Không chỉ vậy, nó còn giúp lập lịch trình hiệu quả hơn.

Trong mùa giải năm ngoái, Faker đã hoàn thành việc quay tại studio do SKT và MS xây dựng. Bất cứ khi nào Faker số hóa sẵn sàng, nó chắc chắn sẽ giúp giải phóng lịch trình của anh ấy.

Một số nhà quảng cáo muốn tuyển thủ có mặt trực tiếp. Liệu họ có ổn với phương pháp này không?

Đó cũng là một mối lo ngại xuất hiện trong tâm trí chúng tôi, và trong khi một số nhà tài trợ có thể muốn trực tiếp làm việc với Faker, những người khác cũng sẽ muốn anh ấy thi đấu tốt hơn, vì vậy tôi tin rằng phương pháp này chắc chắn có hiệu quả.

Liệu anh cũng có thể chia sẻ kế hoạch sau khi giải nghệ cho các tuyển thủ của mình?

Các tuyển thủ đều có những lý do khác nhau để giải nghệ. Một số có thể chỉ muốn gọi đó là nghỉ ngơi, trong khi những người khác có thể phải thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc của họ hoặc chỉ là họ quyết định rằng mình không còn đủ tốt.

Tại T1, chúng tôi đang cố gắng kéo dài sự nghiệp của các tuyển thủ nhiều nhất có thể. Từ việc chăm sóc thể chất và tinh thần đến việc có được ban huấn luyện đẳng cấp thế giới, chúng tôi đang cung cấp cho các tuyển thủ những gì tốt nhất.

Sau khi các tuyển thủ giải nghệ, có rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp mà họ lựa chọn. BoxeRWolf là những streamer tại T1, còn huấn luyện viên trưởng của CL, Bengi, đảm nhận nhiều vai trò lãnh đạo hơn. T1 đang có kế hoạch mở rộng sang các liên doanh khác và chúng tôi dự định sẽ tích cực tiếp tục quan hệ đối tác với tất cả các tuyển thủ đã giải nghệ của chúng tôi.

Anh đã nói rằng vô địch CKTG là mục tiêu của năm 2021. Tuy nhiên, so với DWG KIA và Gen.G, T1 đang có thành tích kém hơn rất nhiều. Theo anh, một số giải pháp để cải thiện là gì?

Khi bạn nhìn vào năm đội mà chúng tôi phải đối mặt cho đến nay, ba trong số đó được coi là tốt nhất giải đấu vào lúc này. Bản thân những trận đấu đó cũng đã diễn ra rất sát nhau, và chúng tôi đã thua chúng do những sai lầm của đội vào cuối trận.

Tôi tin rằng với những thay đổi nhỏ, chúng tôi sẽ có thể đối đầu với những đội mạnh nhất giải đấu. Ban huấn luyện của chúng tôi đang làm rất tốt công việc dẫn dắt đội tuyển, và miễn là các tuyển thủ có thể nghe theo sự dẫn dắt của họ, tôi nghĩ sẽ không có bất kỳ vấn đề lớn nào xảy ra cả.

Theo những gì tôi biết được, anh đã dành nhiều thời gian ở nước ngoài, vì vậy anh rất thông thạo tiếng Anh. Giúp T1 tìm được chỗ đứng trên thị trường thể thao điện tử toàn cầu là một nhiệm vụ khó khăn, vậy anh có thể chia sẻ một số kế hoạch chi tiết để đạt được mục tiêu như vậy không?

Có nhiều lý do khiến T1 có giá trị tên tuổi cao như vậy trên thị trường toàn cầu, và lý do quan trọng nhất đằng sau điều đó đến từ truyền thống lâu dài của chúng tôi và có những tuyển thủ đáng kinh ngạc thi đấu trong đội của chúng tôi, chẳng hạn như BoxeRFaker. Cho đến ngày nay, có rất nhiều tuyển thủ nghiệp dư muốn ký hợp đồng với T1. Ngay cả tôi cũng muốn, trong những ngày còn là một tuyển thủ chuyên nghiệp. Sức mạnh thương hiệu của T1 luôn luôn tồn tại, vì vậy việc mở rộng fandom ra quốc tế chắc chắn sẽ đảm bảo T1 trở thành số một trên thế giới.

Trong khi có rất nhiều tuyển thủ Hàn Quốc ra nước ngoài thi đấu, không có nhiều tuyển thủ phương Tây  gia nhập LCK, vì rào cản ngôn ngữ là rất lớn. Dù vậy, đã có những cuộc thảo luận về việc chiêu mộ những tài năng nước ngoài chưa?

Liên minh huyền thoại là một trò chơi được chơi với năm người trong mỗi đội, vì vậy giao tiếp là rất quan trọng. Tất cả diễn ra rất nhanh, vì vậy, ngay cả các tuyển thủ Hàn Quốc đôi khi cũng hiểu sai ý đồ. Nếu tài năng nước ngoài được bổ sung, tôi nghĩ rằng sẽ có nhiều vấn đề về giao tiếp hơn.

Hầu hết các tuyển thủ Hàn Quốc ra nước ngoài đều học ngôn ngữ mẹ đẻ của khu vực đó, vì vậy nếu các tuyển thủ nước ngoài có thể nói tiếng Hàn trôi chảy thì sẽ không có vấn đề gì.

Anh đã đề cập đến một số dự án toàn cầu trong tương lai. Anh có thể chia sẻ về một số kế hoạch đó của tổ chức không?

Tất cả các đội thể thao điện tử trên toàn thế giới đều tạo ra doanh thu thông qua stream, tài trợ và buôn bán vật phẩm. Chúng tôi luôn suy nghĩ về cách có thể tạo thêm doanh thu từ các phương pháp như vậy.

Lựa chọn nhân khẩu học phù hợp là rất quan trọng, vì nó sẽ xác định cách tổ chức lập chiến lược. Có quốc gia nào mà tổ chức coi là quan trọng nhất không?

T1 là một tổ chức của Hàn Quốc nên Hàn Quốc là ưu tiên số một của chúng tôi. Tuy nhiên, việc mở rộng đến khán giả trên toàn thế giới là một ưu tiên cần được theo sát.

Khi các tuyển thủ chuyên nghiệp chuyển sang làm quản lý, họ thường bắt đầu với tư cách là một huấn luyện viên. Tuy nhiên, anh đã đi thẳng từ tuyển thủ thành tổng giám đốc, vì vậy anh hẳn là đã phải chuẩn bị rất nhiều.

Nếu nói rằng tôi không cảm thấy áp lực sẽ là một lời nói dối trắng trợn vì T1 là một tổ chức được công nhận trên toàn cầu. Điều đầu tiên tôi cần làm là hiểu rõ trách nhiệm công việc của mình, vì vậy tôi đã nói chuyện với rất nhiều người trong cuộc và những cựu tuyển thủ StarCraft hiện đang làm việc trong nền thể thao điện tử Liên Minh Huyền Thoại để có cái nhìn sâu sắc hơn.

Sau đó, tôi phải xác định những gì được mong đợi ở tôi, và liệu tôi có thể thực hiện những kỳ vọng đó hay không. Tôi cảm thấy chúng đều có thể làm được, vì vậy tôi quyết định gia nhập T1.

Với tư cách là một cựu người chơi StarCraft 2, những mối liên hệ giữa anh và những người chơi tại T1 là gì?

Trở thành một ngôi sao thể thao điện tử nổi tiếng bề ngoài nhìn có thể hào nhoáng, nhưng bạn sẽ phải luyện tập rất nhiều để đạt được vị trí đó, vì vậy họ đã phải đấu tranh rất nhiều. Thật không dễ dàng để luyện tập mỗi ngày. Ban lãnh đạo và ban huấn luyện luôn tìm cách để giúp đỡ các tuyển thủ của họ, và các tuyển thủ cũng tích cực tham gia vào các cuộc thảo luận, với mục tiêu duy nhất là chiến thắng.

565px-Polt_WCS_2015_Season1

Thậm chí, vẫn có những người chơi gặp khó khăn do không thấy được sự tiến bộ từ quá trình luyện tập của mình. Bản thân là một cựu tuyển thủ, tôi cũng đã có những ngày tháng đấu tranh thực sự khó khăn, vì vậy tôi luôn ở bên để cổ vũ tinh thần cho họ nhiều nhất có thể trong khi nghĩ ra nhiều phương pháp để giúp họ vượt qua sự sa sút cá nhân.

Tầm quan trọng của Giải mùa hè và CKTG làm lu mờ tầm quan trọng của Giải mùa xuân. Nhiều người nói rằng Giải mùa xuân không thực sự quan trọng và ngay cả huấn luyện viên trưởng của anh Daeny cũng tuyên bố rằng ông ấy sẽ sử dụng Giải mùa xuân làm thời điểm cả đội tập hợp lại thành một khối. Suy nghĩ của anh về vấn đề này?

Về những gì anh ấy nói, điều đó không có nghĩa là Giải mùa xuân không hoàn toàn liên quan. Tuy nhiên, thực tế vẫn là giải mùa Hè quan trọng hơn nhiều so với mùa Xuân. Mặc dù nếu có thể đạt được kịch bản tốt đẹp nhất thì sẽ là một điều tốt, tôi nghĩ ý của Daeny là để đạt được những đỉnh cao hơn trong khung thời gian một năm mà anh ấy có, anh ấy tin rằng mùa Xuân là thời điểm tối ưu nhất để giúp đội trở thành một khối thống nhất.

Anh tin rằng tổ chức phương Tây nào đang làm rất tốt công việc vận hành tổ chức và marketing?

Khi nói đến các đội ở Hàn Quốc, tôi tin rằng không có đội nào khác làm được điều đó tốt hơn T1. Ở phương Tây, tôi nghĩ rằng có một số điều chúng ta có thể học hỏi từ TSMCloud9. Các tổ chức lớn nhất ở Bắc Mỹ có những điểm mạnh và đặc điểm riêng biệt để tách biệt thương hiệu của họ với phần còn lại. Nếu chúng ta có thể sử dụng một số điểm mạnh của họ trong việc mở rộng thương hiệu của riêng mình, thì đó sẽ là tiêu chuẩn để phát triển tổ chức lớn hơn.

Cuối cùng, anh có điều gì muốn nói với tất cả những người hâm mộ đang cổ vũ cho T1 không?

Mục tiêu của T1 trong năm nay là vô địch CKTG. Tất cả các tuyển thủ, ban huấn luyện và các nhân sự khác tại T1 đều đang nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu đó. Tôi biết rằng cùng với thời gian, chúng ta sẽ đạt được mục tiêu của mình, vì vậy thay vì thất vọng vì những thất bại, hãy tin tưởng và tiếp tục ủng hộ chúng tôi.

Theo Invenglobal

SilentHill 123
Mary, could you really be in this town?