Tam Quốc – Đề tài bất tận của game chiến thuật

3649

Tam Quốc Diễn Nghĩa chính là một trong những nguồn khai thác vô tận của những nhà làm game hiện nay.

Không phải bỗng nhiên mà Tam Quốc Diễn Nghĩa trở thành một trong tứ đại danh tác của Trung Hoa, dù vẫn còn rất nhiều tranh cãi và mâu thuẫn đến từ nhiều nhà phê bình hiện đại quanh sự chân thực và chính xác của lịch sử của bộ tiểu thuyết này. Nhiều ý kiến cho rằng, La Quán Trung đã đánh giá quá cao vai trò của Lưu Bị cũng như tập đoàn Thục Hán mà bỏ qua vai trò lịch sử của nhiều nhân vật khác khiến công chúng có cái nhìn sai lầm.

Tam-Quoc-de-ta-bat-tan-cua-game-chien-thuat-1-minTuy nhiên cũng không thể phủ nhận sức cuốn hút của Tam Quốc Diễn Nghĩa xuyên suốt hàng trăm năm lịch sử. Có lẽ đây là bộ tiểu thuyết được mang ra luận bàn nhiều nhất với bất kỳ nhà nghiên cứu văn học hoặc hoặc lịch sử nào. Không chỉ dừng lại ở nghiên cứu khoa học, Tam Quốc Diễn Nghĩa còn trở thành một nguồn khai thác vô hạn của các lĩnh vực nghệ thuật, giải trí như phim truyền hình, điện ảnh, truyện tranh cho đến game.

Tam-Quoc-de-ta-bat-tan-cua-game-chien-thuat-2-minSong song với nguyên tác tiểu thuyết, phiên bản phim truyền hình Tam Quốc Diễn Nghĩa năm 1994 được đánh giá là phiên bản tái hiện thành công nhất và đem đến cho những nhà làm game sau này một cái nhìn rõ nét và định hình hơn về thế giới Tam Quốc. Hàng loạt những nhân vật trên những tựa game sau này đều được tái hiện gần như “y xì đúc” so với diện mạo trong phiên bản phim truyền hình.

Tam-Quoc-de-ta-bat-tan-cua-game-chien-thuat-3-minCó thể nói, sức sống của Tam Quốc Diễn Nghĩa trên lĩnh vực game là cực kỳ phong phú. Từ hàng loạt các tựa game hành động đã khẳng định được vị thế của mình trong lòng người chơi như series Dynasty Warriors cho đến một trong những thể loại game Tam Quốc được biết đến nhiều nhất chính là dòng game chiến thuật (SLG). Có thể nói,đây là thể loại game khái quát lên được đầy đủ những tinh hoa của bộ tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa trên khía cạnh chiến thuật của những vị tướng tài ba trong lịch sử.

Tam-Quoc-de-ta-bat-tan-cua-game-chien-thuat-4-minNhắc đến Tam Quốc Diễn Nghĩa, chúng ta không thể chỉ nghĩ đến những trận so tài giữa các tướng nổi tiếng, như trận chiến “huyền thoại” Tam Anh Chiến Lữ Bố hay trận chiến đến “300 hiệp” giữa Trương Phi và Mã Siêu mà còn phải nhắc đến tính chiến thuật kinh điển của bộ tiểu thuyết này. Những trận Bái Vọng, Xích Bích… đều khẳng định tính chiến thuật của những vị quân sư nổi tiếng mà điển hình trong bộ tiểu thuyết của La Quán Trung là Ngọa Long – Khổng Minh hay Phượng Sồ – Bàng Thống.

Tam-Quoc-de-ta-bat-tan-cua-game-chien-thuat-5-minTrong thể loại game này,  người chơi sẽ được định hình một tự duy chiến thuật rõ nét. Từ cách dùng tướng, cách kết hợp các tướng sao cho phát huy hết sức mạnh, cách sử dụng chiến thuật trong trận đấu, cách kết hợp đội hình một cách hợp lý để hạn chế tổn thương và tăng tối đa sức tấn công hoặc phòng thủ hay cách xây dựng đội ngũ binh lính, phát triển tinh binh… tất cả đều nằm “gọn gàng” trong dòng game SLG. Ngoài ra, đối với một số tựa game chiến thuật thời gian thực thì người chơi còn phải tính toán và kiến thiết hệ thống cơ sở vật chất…

Tam-Quoc-de-ta-bat-tan-cua-game-chien-thuat-6-minKhông chỉ dừng lại ở tính chiến thuật, người chơi vẫn sẽ được gặp gỡ những thần tướng như Lữ Bố, Quan Vũ, Triệu Vân… với sức chiến đấu cực lớn và những hiệu ứng tấn công mạnh mẽ, đẹp mắt. Nhưng để đạt được điều đó thì game thủ cũng cần phải trải qua một quá trình xây dựng và phát triển để đưa tướng của mình từ cấp độ thường lên cấp độ “thần” hoặc “thánh”…

Tam-Quoc-de-ta-bat-tan-cua-game-chien-thuat-7-minĐó là tất cả những sự hấp dẫn và sức sống mãnh liệt của dòng game Tam Quốc chiến thuật mà người chơi đã có thể quen, có thể biết và sẽ hấp dẫn hơn nữa trong tương lai khi những tựa game chiến thuật chất lượng được “bung lụa” trên thị trường. Đó những sản phẩm chất lượng làm sống lại một thời Tam Quốc hào hùng trên chính những chiếc smartphone của người chơi, cũng không phải là một tựa game hành động ARPG đi ải nhàm chán, không phải là một tựa game MMORPG “hút máu” người chơi. Đó là một sản phẩm thuộc thể loại game chiến thuật mà chắc chắn sẽ khai thác tối đa sự tính toán và tư duy của người chơi trong từng trận đánh, từng cách điều binh, khiển tướng, chọn đội hình… Hãy cùng chờ đợi điều hấp dẫn gì sẽ diễn ra trong thời gian tới!

Đăng bởi Game2T