Tại sao trong phim chưởng Trung Quốc, trước khi ăn luôn phải dùng kim thử độc?

17355

Ngoài những tuyệt kỹ võ công thâm hậu, giang hồ trong truyện kiếm hiệp Kim Dung còn có vô vàn các loại độc dược bí hiểm. Do vậy việc dùng kim châm để thử độc tố trước mỗi bữa ăn, vốn là một chi tiết xuất hiện thường xuyên trong các bộ phim chưởng. Tuy nhiên, điều này liệu đã hợp lý?

Đối với những ai là fan nghiền phim chưởng và truyện kiếm hiệp Kim Dung lâu năm, hẳn họ đều đã quá quen với tình tiết: Các nhân vật dù võ công cao cường tới đâu, mỗi khi bước vào ăn uống tại một tửu quán lạ thì việc đầu tiên họ làm sẽ là dùng kim châm thử vào món ăn, dựa trên màu sắc của cây kim để biết được món ăn trên bàn có bị hạ độc thủ hay không. Khác với suy nghĩ của nhiều fan kiếm hiệp, tình tiết tưởng chừng rất nhỏ nhặt này lại là thứ phác họa rõ ràng nhất chất hiểm ác, khó lường của bối cảnh giang hồ trong phim truyện kiếm hiệp Kim Dung.

tai-sao-trong-phim-chuong-trung-quoc-truoc-khi-an-luon-phai-dung-kim-thu-doc-1-compressedTrong các bộ phim kiếm hiệp, luôn có tình tiết nhân vật dùng kim châm để kiểm tra đồ ăn có bị bỏ độc hay không.

Tuy nhiên, bạn đã bao giờ thắc mắc rằng vì sao việc thử độc trong các bộ phim chưởng Trung Quốc thường được các nhân vật sử dụng bằng kim châm thay vì loại dụng cụ khác? Và nó có thực sự hiệu quả với hàng ngàn loại độc dược kỳ bí tồn tại trên giang hồ võ lâm? Với bài viết này, ắt hẳn những nghi vấn của các fan mê đọc truyện, xem phim kiếm hiệp sẽ được làm rõ phần nào.

Thạch tín – Chất độc thông dụng trong bối cảnh giang hồ Kim Dung

tai-sao-trong-phim-chuong-trung-quoc-truoc-khi-an-luon-phai-dung-kim-thu-doc-2-compressedCó hàng ngàn loại độc dược trong bối cảnh phim truyện kiếm hiệp Kim Dung, tuy nhiên hơn 80% đều được bào chế từ Thạch tín.

Với bối cảnh võ lâm kiếm hiệp thời xa xưa được miêu tả bởi nhà văn Kim Dung, dù trên giang hồ có tới hàng ngàn loại độc dược tên gọi khác nhau, nhưng hầu hết chúng đều được khởi nguồn từ Thạch tín – loại nguyên liệu thường được xã hội sử dụng để bào chế thuốc trừ sâu, thủy tinh, thuốc pháo…

tai-sao-trong-phim-chuong-trung-quoc-truoc-khi-an-luon-phai-dung-kim-thu-doc-3-compressedThạch tín có thể được sử dụng để bào chế thành những loại độc dược không màu, không mùi, không vị. Rất khó dùng cảm quan để nhận biết.

Tuy nhiên vì chứa thành phần chính là Oxit Asen có khả năng gây thiệt hại trầm trọng tới sức khỏe người nếu tiếp xúc một lượng lớn hoặc trong thời gian dài nên từ thời xưa, Thạch tín được coi là một chất độc bị cấm sử dụng. Những trường hợp người trên giang hồ sử dụng Thạch tín để bào chế độc dược ám hại nhau, theo Kim Dung cũng đã xuất hiện từ rất sớm.

Kim bạc – Vật bất li thân của nhân sĩ hành tẩu trên giang hồ.

tai-sao-trong-phim-chuong-trung-quoc-truoc-khi-an-luon-phai-dung-kim-thu-doc-4-compressedNếu để kim bạc tiếp xúc với Thạch tín, kim bạc sẽ dần dần chuyển sang màu ngà đen.

Do thời xưa kỹ thuật sử dụng Thạch tín để bào chế độc dược còn rất lạc hậu nên sau khi thành độc, nó luôn luôn bị lẫn một lượng nhỏ tạp chất lưu huỳnh, đặc biệt lưu huỳnh khi tiếp xúc với bạc sẽ làm cho bề mặt của bạc chuyển thành Ag2S, thể hiện rõ một màu đen. Nắm bắt vào đặc điểm này, nhân sĩ giang hồ xuất hiện trong truyện Kim Dung luôn luôn chuẩn bị một bộ kim châm bạc, lấy làm vật bất ly thân cùng mình bôn tẩu giang hồ.

tai-sao-trong-phim-chuong-trung-quoc-truoc-khi-an-luon-phai-dung-kim-thu-doc-5-compressed

Mặc dù vậy, võ lâm vẫn đầy rẫy những loại độc dược kỳ bí và vô cùng nguy hiểm, chỉ sử dụng kim châm bạc cũng không thể phát hiện. Thậm chí chúng còn có thể ở dạng không màu, không mùi, không vị khiến chỉ khi tính mạng nguy kịch, nạn nhân mới biết mình đã bị hạ độc thủ. Trong truyện Kim Dung, những loại độc dược dưới đây chính là ví dụ điển hình nhất:

Hủ Thi Độc của Tinh Túc lão quái – Đinh Xuân Thu

Miễn cưỡng có được tính năng “lưu độc vô cùng” này còn có Hủ Thi Độc của Tinh Tú lão quái trong Thiên Long Bát Bộ. Khi bị Hủ Thi Độc tấn công, nạn nhân nhanh chóng mất mạng và cơ thể của họ lại trở thành thứ vũ khí độc địa dùng để tấn công của Tinh Tú lão quái.

tai-sao-trong-phim-chuong-trung-quoc-truoc-khi-an-luon-phai-dung-kim-thu-doc-6-compressed

Điểm ngụy dị là khi bất cứ ai chạm vào xác chết kia, họ cũng sẽ trở thành nạn nhân kế tiếp, bởi khả năng lây lan kinh khủng của Hủ Thi Độc. Tuy nhiên, không phải loại độc nào cũng ghê gớm và đáng sợ như 3 loại độc dược kể trên. Còn có rất nhiều công dụng khác nhau của các loại chất độc trong truyện Kim Dung, chứ không phải chỉ mỗi giết người.

Thập Hương Nhuyễn Cân Tán – Triệu Mẫn

tai-sao-trong-phim-chuong-trung-quoc-truoc-khi-an-luon-phai-dung-kim-thu-doc-7-compressedTrong truyện Kim Dung, Thập Hương Nhuyễn Cân Tán là loại chất kịch độc mang xuất xứ từ Mông Cổ.

Thập Hương Nhuyễn Cân Tán: Loại chất độc không mùi, không vị, từng được Triệu Mẫn quận chúa dùng để đầu độc vô số cao thủ võ lâm. Không khiến nạn nhân mất mạng, nhưng Thập hương nhuyễn cân tán lại khiến họ mất sạch võ công, trở thành những người bình thường yếu ớt, không còn khả năng kháng cự. Loại độc dược này nguy hiểm ở chỗ rất khó lòng phòng bị.

Nó có thể phát tán trong không khí, nước uống hoặc đồ ăn, khiến người trúng độc thậm chí không biết lý do tại sao “gặp họa”. Những bậc đại cao thủ võ lâm kinh nghiệm đầy mình, cảnh giác cơ trí hơn người, tuy nhiên khi đối mặt với Thập hương nhuyễn cân tán của Triệu Mẫn cũng đành bó tay chịu trói.

tai-sao-trong-phim-chuong-trung-quoc-truoc-khi-an-luon-phai-dung-kim-thu-doc-8-compressedNgũ Độc Công – Bộ võ công mang độc tính khủng khiếp, đang hoành tảo thiên hạ trong game kiếm hiệp Độc Cô Cửu Kiếm.

Trong bối cảnh của Độc Cô Cửu Kiếm Mobile – một game nhập vai kiếm hiệp mới xuất hiện trong thời gian gần đây, nhân vật Cừu Thiên Nhận – bang chủ Thiết Chưởng Bang đã sáng tạo nên Ngũ Độc Công – bộ võ công sở hữu độc tính mạnh mẽ và vô cùng hiểm độc, làm nên danh hiệu Thiết Chưởng Thủy Thượng Phiêu danh chấn giang hồ.

tai-sao-trong-phim-chuong-trung-quoc-truoc-khi-an-luon-phai-dung-kim-thu-doc-9-compressed
“Chỉ cần trúng phải một chiêu Ngũ Độc Công, trong nửa canh giờ, nhà ngươi tất phải bỏ mạng!”

Không chỉ sở hữu nội lực mạnh mẽ, tính lan rộng của chất kịch độc tiềm ẩn bên trong những môn độc công này cũng khiến cho các cao thủ chơi Độc Cô Cửu Kiếm khi đối đầu với Cừu Thiên Nhận phải cẩn thận gấp đôi. Bởi nếu sơ ý, không trúng chưởng lực có nội kình ghê gớm của đối thủ thì mạng nhỏ đã mất bởi độc chất kèm theo…

Hiện tại Độc Cô Cửu Kiếm Mobile đang được phát hành độc quyền qua ứng dụng SohaGame.vn, các fan kiếm hiệp có thể tải game ngay http://app.sohagame.vn/?app_id=195 để cùng thỏa giấc mộng cao thủ võ lâm của chính mình!

Đăng bởi Game2T

Tại sao trong phim chưởng Trung Quốc, trước khi ăn luôn phải dùng kim thử độc?
Đánh giá bài viết này!!!