Octopath Traveler – Những cảm nhận đầu tiên

5

Trải nghiệm Octopath Traveler của Mọt tui khởi đầu với Ophilia Clement, cô bé mục sư của Giáo hội Flamesgrace. Cô bé được đức tổng giám mục Josef nhận nuôi bởi mồ côi cha mẹ khi còn rất nhỏ, và cùng với người chị nuôi của mình là Lianna Clement, cả hai là những nữ tu trong giáo đường của ông. Câu chuyện của Ophilia khởi đầu khi cha nuôi ngã bệnh, trong khi Lianna phải lên đường hành hương để đem ngọn lửa thiêng mà giáo hội thờ phụng đến với nhiều nơi trên thế giới. Để Lianna có thể chăm sóc cha ruột của mình, Ophilia quyết định thay Lianna lên đường hành hương, khởi đầu với việc vào Hang Đá Khởi Nguyên (Cave of Origin) để mang về ngọn lửa.

Octopath Traveler - Những cảm nhận đầu tiên

Thành phố Flamesgrace, nơi game giới thiệu những con đường ẩn sau vách đá với Mọt.

Và hãy để cho Mọt nói ngay với bạn rằng việc chọn cuộc chơi của Ophilia đầu tiên là một… sai lầm. Mọt biết thừa rằng đây sẽ là một thử thách khi khởi đầu bằng một nhân vật mục sư trong một tựa JRPG đòi hỏi đồng đội. Cách thiết kế nội dung của Octopath Traveler cho phép game thủ bắt đầu cuộc chơi của mình với bất kỳ nhân vật nào trong số 8 vai chính của trò chơi, nhưng có những người không thực sự phù hợp với chiến đấu. Ophilia là một trong số đó – dù Mọt đã biết trước về khả năng Guide của Ophilia và khôn ngoan dùng nó để dụ dỗ dẫn dắt một binh sĩ đứng canh bên ngoài cửa hang, con boss của chapter 1 là Guardian of the First Flame vẫn… hành Mọt ra bã 3 lần liên tiếp. Tuy nhiên có dở cũng có hay: nếu bạn có nhiều nhân vật hơn khi đấu với con boss này, nó sẽ triệu hồi nhiều “đệ” hơn và mỗi con đều có khả năng gây sát thương khủng cho cả đội khi tự sát.

Octopath Traveler - Những cảm nhận đầu tiên

Mọt phải đối mặt với trùm khi chỉ có một anh lính quèn hỗ trợ.

Hệ thống chiến đấu của Octopath Traveler rất quen thuộc với những game thủ đã “rành 6 câu” với JRPG, khi thứ tự hành động (lượt đi) được quyết định bởi chỉ số của nhân vật, và bạn có thể lựa chọn tấn công, ra kỹ năng, dùng vật phẩm, phòng thủ, bỏ chạy trong lượt của mình. Tuy nhiên, Square Enix đã đưa vào game hai biến tấu thú vị: thanh điểm yếu (Vulnerable) và điểm Boost Point (BP), giúp combat trong trò chơi có thêm chiều sâu thay vì chỉ đơn thuần là phang quái đến khi chúng cạn máu. Boost không phải là một cơ chế mới, bởi nó đã xuất hiện trong Bravely Default, một tựa game khác cũng của Square Enix vừa phát hành gần đây.

Octopath Traveler - Những cảm nhận đầu tiên

Những màn hình hướng dẫn này rất quan trọng.

Thanh điểm yếu và BP hoạt động như thế nào? Mỗi loại đối thủ trong game đều sợ hãi một vài loại phép thuật hay vũ khí khác nhau, và được thể hiện trên thanh điểm yếu. Game thủ cần phải suy đoán các loại điểm yếu này, và dùng nó để phá “thế thủ” của con quái – đại diện bằng con số nằm bên trái thanh điểm yếu. Khi con số này về 0, đối thủ sẽ bị Break, rơi vào trạng thái choáng ngay lập tức và chỉ kết thúc khi lượt sau đó đã hoàn tất, đem lại cho game thủ rất nhiều cơ hội để tung ra những đòn đánh mạnh nhất của mình. Đây là lúc bạn cần đến điểm BP: bạn sẽ nhận được một điểm mỗi lượt (và không nhận được nếu lượt trước đã dùng BP). Nó cho phép game thủ nhân 2, nhân 3… sát thương của kỹ năng hoặc số lượng đòn đánh tùy vào lượng điểm bạn sử dụng, và có thể giúp bạn dứt điểm con quái nhanh hơn.Những điều cần biết trước khi chơi Octopath Traveler

Trong bài viết này, Mọt tui đem lại cho các bạn một loạt “hàng tuyển”: những lời khuyên, tip và trick bạn cần biết để cày Octopath Traveler!

Tính chiến thuật của Break và BP nằm ở chỗ bạn có thể dùng nó để cắt ngang những kỹ năng cần thời gian chuẩn bị của boss, hoặc dồn sát thương tiêu diệt những con quái nguy hiểm trước khi chúng kịp ra đòn. Bởi số lượng đòn đánh trúng điểm yếu cần thiết để phá thế thủ của từng đối thủ là khác nhau, việc phối hợp các kỹ năng, nhân vật và BP sao cho chúng bị Break cùng lúc, mở đường cho những kỹ năng AOE gây sát thương khủng đòi hỏi sự tính toán của game thủ, nhưng bạn sẽ được tưởng thưởng xứng đáng bằng những con số khủng nhảy lên trên màn hình. Mọt tui đánh giá cao mảng chiến đấu này, bởi nó giữ cho bạn luôn phải động não dù không phải là một tựa game đòi hỏi phản xạ nhạy bén và kỹ thuật cao siêu.

Octopath Traveler - Những cảm nhận đầu tiên

Khi đã bị Break, đối thủ sẽ ăn đòn đau hơn hẳn.

Trở lại với nàng Ophilia của Mọt. Sau khi chia tay cha và chị nuôi của mình, Mọt bước ra cánh cổng phía tây của thành phố Flamesgrace với dự định tìm đến nhân vật thứ hai H’aanit và lang thang một hồi trước khi thấy mình đang đứng ở… phía đông của Flamesgrace. Điều này khiến Mọt nhận ra rằng dù các bản đồ của Octopath Traveler tách biệt nhau, chúng vẫn kết nối với nhau theo đúng bốn hướng đông tây nam bắc. Phát hiện này giúp việc xác định vị trí của nhân vật trên bản đồ thế giới dễ dàng hơn, và đem lại cảm giác chân thực cần thiết cho Mọt trong việc chu du thế giới. Kết hợp cùng những tấm bảng chỉ đường ở các ngã ba, Mọt tui có cảm giác như đang trong một cuộc hành trình dài thực sự, khám phá những miền đất lạ.

Octopath Traveler - Những cảm nhận đầu tiên

Bản đồ 3D giúp việc khám phá thế giới thú vị hơn.

Bởi sự mù hướng số phận đẩy đưa, cuối cùng nhân vật đầu tiên tham gia vào cuộc hành hương của Ophilia lại không phải là thợ săn H’aanit mà là học giả Cyrus Albright. Đúng như tên gọi, đây một anh chàng có cái đầu thông minh của Sherlock Holmes nhưng lại… đặc sệt trước tình cảm của học trò dành cho mình. Cũng như Ophilia, nhân vật này được giới thiệu bằng một phân cảnh riêng cho thấy vai trò của anh chàng, cộng thêm một nhiệm vụ nhỏ giúp game thủ hiểu về tính cách của Cyrus trước khi đưa anh vào đội hình cùng với Ophilia.

Octopath Traveler - Những cảm nhận đầu tiên

Dù chỉ là đồ họa pixel nhưng cũng lung linh lắm đấy.

Tuy nhiên, có một điều mà Mọt cảm thấy tiếc nuối sau khi đã tuyển mộ Cyrus (và sau đó là cô bé Tressa) vào đội hình là việc các nhân vật gần như chẳng đoái hoài gì đến nhau. Bởi đã quen với những Mass Effect, Dragon Age hay thậm chí là Ghost Recon Wildlands, nơi các nhân vật thường xuyên tán gẫu giữa các nhiệm vụ, Mọt hơi thất vọng vì các nhân vật trong Octopath Traveler không giao tiếp với nhau như những người bằng hữu thực thụ ngay trên đường. Họ quả thực có giao tiếp cùng nhau, nhưng chỉ tại một vài địa điểm cố định theo đúng cốt truyện. Đây là một điều rất đáng tiếc, bởi các đoạn hội thoại giữa nhân vật với nhau sẽ giúp game thủ biết thêm rất nhiều điều về tính cách, yêu ghét của từng người, giúp làm đầy đặn thêm hình hượng của họ một cách tự nhiên thay vì phải tìm đến với wiki hay những nguồn thông tin khác.

Octopath Traveler - Những cảm nhận đầu tiên

Trận đấu trùm chương 1 của Cyrus.

Nhìn chung, sau 6 giờ thưởng thức Octopath Traveler, Mọt tui cảm thấy rằng trò chơi quả thực xứng đáng với sự trông chờ mà mình đã dành cho nó kể từ E3 2018. Dù game có một vài vấn đề nhỏ (chẳng hạn việc khiến Mọt bị nhét hành khi chọn Ophilia đầu tiên), nó vẫn là một tựa JRPG hấp dẫn mà Mọt tui muốn trở lại ngay lập tức sau khi hoàn tất bài viết này. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau, còn bây giờ Mọt tui cần phải trở lại giúp Ophilia truyền lửa đi khắp thế giới.

Octopath Traveler - Những cảm nhận đầu tiên

Đội hình hiện tại của Mọt: Ophilia, Cyrus, Tressa và dân thường bị dụ dỗ.

Bài viết Octopath Traveler – Những cảm nhận đầu tiên đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Mọt Game.

Octopath Traveler – Những cảm nhận đầu tiên
Đánh giá bài viết này!!!