Những vụ kiện bản quyền hình ảnh khiến các hãng game lao đao – P.1

11

Trong một trò chơi, việc xây dựng tuyến nhân vật thực sự quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp tới sự thành công của trò chơi đó. Tuy nhiên, đôi lúc các hãng game vẫn vướng phải những rắc rối liên quan tới bản quyền hình ảnh. Có những nhân vật trong game được các hãng xây dựng từ những người ngoài đời thực, nhưng có những nhân vật game chỉ đơn giản là vô tình giống mà thôi.

Những vụ kiện bản quyền hình ảnh khiến các hãng game lao đao – P.1

Hãy cùng Mọt tôi điểm lại những vụ kiện liên quan tới bản quyền hình ảnh khiến các hãng game đau đầu giải quyết. Trong số này có cả những vụ kiện “trời ơi đất hỡi” từ những kẻ ngồi không nhưng lại muốn hưởng một chút tiền từ các hãng game.

Những khoảnh khắc video game sẽ ám ảnh bạn tới cuối đời – P.1

Video game không đơn giản chỉ là giải trí, nó cũng chứa đựng không ít những khoảnh khắc đáng sợ hay bi thương, ám ảnh người chơi rất lâu về sau.

Các vận động viên của giải NCAA (NCAA game)

NCAA là giải bóng rổ vô địch cấp bậc đại học của Mỹ. EA đã từng phát hành một trò chơi thể thao cùng tên. Tuy nhiên, vào năm 2009, Ed O’Bannon đã đệ đơn kiện EA vì cáo buộc rằng hãng đã lấy hình mẫu của chính mình để đưa vào trò chơi mà không có sự đồng ý.

Những vụ kiện bản quyền hình ảnh khiến các hãng game lao đao – P.1

Cuộc chiến pháp lý này đã kéo dài và thu hút một số vận động viên bóng rổ chuyên nghiệp khác như Bill Russell. Cuối cùng, EA phải chấp nhận một khoản bồi thường 4 ngàn USD cho mỗi người trong danh sách tới 100 ngàn vận động viên có liên quan. Tổng số tiền EA thiệt hại đợt này lên tới 40 triệu USD.

Vụ kiện này kết thúc vào năm 2014, và EA cũng “cạch mặt” luôn những giải đấu cấp đại học. Các hãng khác cũng nhìn thấy đó mà làm gương, không bao giờ động tới ý tưởng tương tự nữa.

Courtney Love (Guitar Hero 5)

Courtney Love là một nhạc sĩ, ca sĩ, nữ diễn viên người Mỹ. Bà được biết tới nhiều hơn trong vai trò thành viên của ban nhạc rock Hole. Chồng bà là ông Kurt Cobain, thủ lĩnh – tay guitar kiệt xuất của nhóm nhạc Nirvara, hiện ông đã mất năm 1994.

Những vụ kiện bản quyền hình ảnh khiến các hãng game lao đao – P.1

Vào năm 2009, trò chơi Guitar Hero 5 của Activision đã giới thiệu Kurt Cobain. Đây được xem là một thành quả rất lớn của Activision trong nhiều năm nỗ lực đưa hình ảnh thủ lĩnh quá cố của nhóm Nirvara vào trò chơi. Hãng đã phải nói chuyện rất nhiều với bà Courtney Love, vừa là vợ của Cobain, đồng thời cũng là người nắm giữ bản quyền hình ảnh của chồng mình. Bên cạnh đó, hãng cũng đã nỗ lực thuyết phục Dave Grohi để đưa các tác phẩm của nhóm Nirvara vào trò chơi.

Tuy nhiên, vụ lùm xùm nổi lên khi bà Courtney Love cảm thấy phẫn nộ vì Activision đã vi phạm hợp đồng nghiêm trọng. Thỏa thuận khi đó là hãng chỉ được phép sử dụng hình ảnh của Cobain cho các bài hát của nhóm Nirvara. Nhưng Activision đã để hình của Kurt Cobain là hình đại diện cho tất cả các bài hát có trong trò chơi.

Coutney Love tức giận tới nỗi công khai gọi Guitar Hero 5 là một sự hèn hạ. Và trong suốt một thập kỷ qua, Activision không ít lần làm nổi giận những người nghệ sĩ nổi tiếng do việc sử dụng quá đáng các hình ảnh. Những cái tên có mối thâm thù với Activision ngoài Coutney Love ra còn có Adam Levine, ca sĩ chính của nhóm nhạc pop rock Maroon 5, nhóm nhạc No Doubt, The Romantics, ca sĩ Axl Rose của ban nhạc Guns & Roses.

Manuel Noriega (Call of Duty: Black Ops 2)

Lần này, Activision phải đối mặt với sự chỉ trích tới từ Manuel Noriega vì đã xây dựng hình ảnh không đúng với sự thật trong trò chơi Call of Duty: Black Ops 2. Ở ngoài đời Noriega là một tay độc tài quân sự của đất nước Panama, bị cáo buộc các tội danh như buôn lâu thuốc phiện, rửa tiền, giết người.

Những vụ kiện bản quyền hình ảnh khiến các hãng game lao đao – P.1

Noriega đã có một vụ kiện với Activision vì hãng xây dựng chân dung lão là một kẻ bắt cóc, giết người và là kẻ thù của nước Mỹ. Lão cho rằng trò chơi đã làm xấu đi hình tượng của mình. Thậm chí Noriega còn cho rằng Black Ops 2 sẽ không thể thành công được nếu như không có hình ảnh của lão xuất hiện (???). Tất nhiên là Noriega đã đòi Activision phải bồi thường cho mình một khoản tiền không nhỏ.

Cuối cùng, Tòa án tối cao bang California đã bác bỏ đơn kiện, cho rằng Activision đã thực hiện đúng theo đạo luật First Amendment về bảo vệ tự do ngôn luận của Mỹ.

Lindsay Lohan (Grand Theft Auto V)

Đây được coi là vụ kiện gây được sự chú ý nhất trong ngành công nghiệp game. Mức độ thành công của Grand Theft Auto V khi ra mắt tôi có lẽ không cần phải nhắc lại, nhưng đáng chú ý là vụ kiện giữa Lindsay Lohan và hãng game Rockstar.

Những vụ kiện bản quyền hình ảnh khiến các hãng game lao đao – P.1

Lindsay Lohan cho rằng nhân vật Lacey Jonas, một nữ diễn viên đầy tai tiếng luôn tìm cách né tránh paparazzi trong GTA V đã dựa hoàn toàn vào hình ảnh cô ngoài đời thực. Điều này đã vi phạm nghiêm trọng vào quyền riêng tư của Lohan. Ngoài ra, Lohan còn tuyên bố rằng hình ảnh cô gái tóc vàng hoe, mặc bikini, tay cầm điện thoại và giơ 2 ngón tay ở phần màn hình loading lúc ban đầu chính là cô.

Mặc dù các luật sư đã tận tình giúp đỡ nhưng cuối cùng, tòa án đã bác bỏ tất cả những lời cáo buộc của Lindsay Lohan nhằm vào Rockstar. Những người theo dõi vụ kiện cũng chẳng ngạc nhiên với kết quả này. Họ cho rằng cô ta đang cố bám trụ lấy danh tiếng của Rockstar và GTA V để vớt vát danh tiếng của chính mình mà thôi.

Lenwood Hamilton (Gears of War)

Bạn đã bao giờ nghe thấy cái tên Lenwood Hamilton chưa? Nếu chưa thì đúng rồi đó. Vì chả mấy ai nghe tới tiếng tăm của lão cho tới năm 2017. Lenwood Hamilton, một vận động viên bóng bầu dục của giải NFL, đã khởi kiện Epic Games và Microsoft vì đã ăn cắp hình ảnh vẻ bề ngoài của mình cho một nhân vật trong trò chơi Gears of War.

Những vụ kiện bản quyền hình ảnh khiến các hãng game lao đao – P.1

Nhân vật trong game chính là Augustus Cole, hay còn được gọi Cole Train, được lồng tiếng bởi Lester Speight. Tuy nhiên thanh niên kia vẫn nhất quyết tin rằng hình ảnh của mình đã bị ăn cắp. Thậm chí Lenwood Hamilton còn nhờ tới giám định viên pháp y để chứng minh rằng nhân vật Gears of War thực sự dựa trên hình ảnh của gã, kể cả giọng nói.

Quá đáng hơn, Lenwood Hamilton còn tự nhận mình đã gặp Lester Speight vào năm 1998 và đã được ngỏ lời mời tham gia vào Gears of War (???). Nhưng Lenwood Hamilton đã từ chối vì cho rằng game có tính chất bạo lực. Lẽ dĩ nhiên chẳng mấy ai tin được câu chuyện đó của gã cả.

Và tất nhiên mục đích này là Hamilton muốn Microsoft phải chia cho mình tiền bản quyền từ việc Gears of War bán chạy, cũng như thanh toán tất cả tiền bồi thường kiện cáo.

Còn tiếp…

Bài viết Những vụ kiện bản quyền hình ảnh khiến các hãng game lao đao – P.1 đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Mọt Game.

Những vụ kiện bản quyền hình ảnh khiến các hãng game lao đao – P.1
Đánh giá bài viết này!!!