Những lời chia sẻ cuối cùng của kk0ma gửi đến người hâm mộ ở SKT T1

2937

o1575804861220944

Khi nghĩ đến SK Telecom T1, chắc hẳn bạn sẽ nhớ đến rất nhiều gương mặt, cũng giống như thành tích của đội vậy. Có nhiều người được nhớ đến vì những khoảnh khắc tuyệt vời của họ trên Summoner’s Rift, nhưng bạn cũng không thể quên được người huấn luyện viên tuyệt vời đã dẫn dắt những tuyển thủ vĩ đại đó, huấn luyện viên trưởng Kim ”kkOma” Jeong Gyun. Gần đây, anh ấy đã tạm biệt đội tuyển mà mình đã gắn bó trong 7 năm qua, và mọi người bắt đầu nói về nó.

SKT-kk0ma

Từ một chàng trai trẻ ra mắt đấu trường chuyên nghiệp trong màu áo của StarTale, kkOma giờ đã 33 tuổi. Là một con người chăm chỉ với cộng đồng, anh ấy đang ở ngã rẽ của cuộc đời mình. So với ngày còn trẻ, anh ấy đã có nhiều sự thay đổi. Anh ấy không chỉ là một người đàn ông, người đã có 8 danh hiệu vô địch LCK, 2 danh hiệu MSI và ba chức vô địch CKTG, giờ tóc anh ấy đã dài hơn, và anh ấy sắp sửa kết hôn với tình yêu của đời mình.

Dưới đây là những chia sẻ của kkOma với phóng viên của InvenGlobal khi quyết định rời khỏi SKT.

intro-2-800x30

o1575804858108759

“Sau khi quyết định chuyển đến một đội khác, tôi đã tham gia thị trường FA khá muộn. Tôi đang làm việc rất chăm chỉ để mang những tuyển thủ tốt nhất về cho đội của mình. Có rất nhiều người tôi cần gặp, nhưng tôi lại không đủ thời gian để làm việc đó. Và thêm nữa, tôi cũng đang phải chuẩn bị cho đám cưới. Vì lịch trình rất bận rộn của mình, tôi muốn cảm ơn Ji Soo (hôn thê của kkOma) vì đã giúp đỡ tôi rất nhiều. Ji Soo… Tôi chỉ tập trung vào công việc của mình mà không làm được nhiều điều cho cô ấy.”

SKT-kk0ma-Khan

Sau thông báo chính thức của T1, cuộc sống của kkOma trở nên rất bận rộn. Không chỉ vì công việc, mà còn vì chuẩn bị cho đám cưới của anh ấy, anh ấy giống như cần phân thân mình ra để giải quyết mọi việc. Vì ở trong hoàn cảnh này, anh ấy đã nhiều lần bày tỏ sự cảm kích với cô dâu tương lai của mình, người luôn hiểu và ủng hộ anh ấy.

Tôi bỗng tò mò về những ngày tháng còn trẻ của anh ấy. Có phải anh ấy giống như một học sinh gương mẫu, giống như hình ảnh khi anh ấy cầm quyển sổ tay trong các trận đấu? Hay anh ấy chỉ hoàn toàn là một người yêu thích những trò chơi, trong cuộc sống riêng và hình tượng của anh ấy?

kkoma

“Khi tôi còn trẻ, tôi rất lạc quan và lanh lợi. Tôi nghĩ rằng tôi là một đứa trẻ hạnh phúc, nhìn mọi thứ với sự lạc quan. Tôi coi mọi thứ trong cuộc sống đều ổn. Khi còn là sinh viên, tôi chỉ chơi game. Đó là quãng thời gian cơ bản là tôi không biết gì về cuộc sống thực tế và chỉ chơi game. Ngay cả sau khi tôi 20 tuổi và hoàn thành nghĩa vụ quân sự bắt buộc, thế giới xung quanh trông vẫn rất tươi sáng và tôi rất hạnh phúc. Nghe có vẻ giống như tôi đang khoe khoang, nhưng tôi là kiểu người đặt rất nhiều mục tiêu trong cuộc sống của mình.

SKT-kk0ma-clid-faker

Để đạt được mục tiêu đó, tôi phải dành rất nhiều thời gian. Ví dụ như trong thời gian tôi bắt đầu stream, tôi chưa từng chửi bậy một lần nào. Tôi biết rằng nếu có thể được lên sóng chính thức một ngày nào đó; nếu tôi nói tục, nó sẽ là vấn đề trong tương lai. Tôi luôn sống cuộc sống như vậy bằng cách đặt ra các mục tiêu dài hạn. Rõ ràng tôi sẽ bị áp lực với các mục tiêu đó, nhưng qua thời gian, nó sẽ trở thành thành tựu.”

“Có rất nhiều điều thú vị đã xảy ra. Tôi rất muốn làm tốt trong chương trình (I’m Carry) mà tôi đã được đề nghị tham gia. Tôi nghĩ rằng để làm tốt được nó, thì mình cần phải giỏi trò chơi, vì vậy tôi chỉ chơi LoL cả ngày. Tất cả những gì tôi làm là chơi game cả tuần chỉ trừ những ngày phải đến trường quay. Vì thế, xếp hạng của tôi ngày càng tăng lên, và tôi nhận được lời mời chơi chuyên nghiệp cho Azubu Blaze. Đó là năm 2012, đã 7 năm rồi.

SKT-kk0ma

Tuy nhiên, tôi chỉ đi rừng trong xếp hạng để có elo cao. Nhưng tôi được đề nghị chơi ở đường trên… Một tuyển thủ nói với tôi, ‘Cậu chỉ cần dùng Mưa Tên Lửa tốt thôi,’ nhưng tôi chẳng đủ tự tin để làm điều đó. Tôi nhớ rằng mình đã từ chối cơ hội đó vì cảm thấy, ‘Đây sẽ chẳng phải kết thúc tốt đẹp nếu mình tham gia’. Điểm đáng chú ý của câu chuyện này là vì tôi đã rất chăm chỉ khi đặt mục tiêu, tôi đã có thêm nhiều cơ hội. Tôi thực sự làm việc chăm chỉ hơn nhiều người khác.”

i1575791151545196

kkOma, RyuMafa những ngày còn ở StarTale

Những mục tiêu, sự nỗ lực và các cơ hội sau đó. Tôi cảm thấy rằng mình đã học được gì đó ngay khi cuộc phỏng vấn mới chỉ bắt đầu. Vậy làm sao mà kkOma hứng thú với các trò chơi này lúc đầu, trước khi đặt mục tiêu? Thêm nữa, anh ấy đã bước vào thế giới máu lạnh của các tuyển thủ chuyên nghiệp như thế nào?

“Tôi bắt đầu chơi Starcraft 1 ở trường cấp 2. Lúc đó tôi cũng chơi game rất giỏi. Starcraft chỉ là một sở thích cá nhân của tôi, nhưng tôi vẫn chơi giỏi nhất trong khu phố nhà mình. Sau đó, tôi chơi Warcraft 3, và thật thú vị khi tôi bắt đầu thử chơi chuyên nghiệp. Tuy nhiên vì bố mẹ không cho phép, nên tôi đã dừng lại giấc mơ ở lúc đó.

SKT-Faker-kk0ma

Một thời gian sau, khi tôi khoảng 20 tuổi, tôi chơi và stream ‘Chaos’, một bản đồ tùy chỉnh của Warcraft 3. Ngay cả khi chơi Chaos, tôi cũng vẫn chiến thắng các trận xếp hạng ở Warcraft 3. Sau đó, năm 26 tuổi, tôi nghe nói rằng bất kì ai ở trên top máy chủ, có lẽ là top 100, sẽ nhận được code thử nghiệm của Starcraft 2. Cuối cùng tôi cũng trở thành người được thử nghiệm, và mặc dù đã lớn tuổi, nhưng để theo đuổi giấc mơ thuở nhỏ, tôi đã từ bỏ nhiều thứ và trở thành tuyển thủ chuyên nghiệp Starcraft 2. Tôi vẫn nhớ khi chơi giải đấu Chaos cuối cùng với Lee “PoohManDu” Jeong Hyeon lúc đó.”

SKT-kk0ma

“Starcraft 2 vẫn ở giai đoạn sơ khai khi đó, thế nên tôi có thể đưa ra “kinh nghiệm làm việc” của mình với những trò chơi mà tôi đã chơi trước đó, và tôi đã rất may mắn khi được tham gia vào một đội chuyên nghiệp. Sau đó, tôi đã tập luyện rất nhiều chiến thuật, nhưng chỉ là những lối chơi cũ hoặc lối chơi không có căn bản, vậy nên tôi từ bỏ việc trở thành một tuyển thủ Starcraft 2 chuyên nghiệp. Sau đó, tôi nghe nói về LoL và StarTale đề nghị tôi một công việc để tôi có thể trở thành tuyển thủ chuyên nghiệp LoL. Dù chuyện đã rất lâu rồi nhưng tưởng chừng mọi chuyện mới chỉ xảy ra hôm qua.”

Huni Kkoma

Khi những đứa trẻ 16 tuổi bắt đầu chuẩn bị cho sự nghiệp game thủ của mình ở khắp nơi trên thế giới, thì kkOma lại bắt đầu muộn hơn đến 10 năm. Tuy nhiên, bằng cách đặt ra các mục tiêu và hướng tới chúng, anh ấy đã có thể bắt đầu được một cuộc hành trình mới. Vậy anh ấy có những khoảnh khắc đáng giá ở những năm đầu ở tuổi 20 vì anh ấy trở thành tuyển thủ chuyên nghiệp ở tuổi lớn hơn không? Tôi biết rằng nhiều game thủ chuyên nghiệp dành cả tuổi trẻ chỉ để luyện tập, thế nên tôi đã hỏi kkOma rằng anh ấy có hối hận ở thời điểm đó không, và có ước mơ nào khác không trước khi trở thành game thủ chuyên nghiệp.

SKT-mata-kk0ma

“Hồi đó, tôi đã tập trung đến mức chẳng có thời gian để mà hối tiếc. Sau một thời gian, tôi nhận ra rằng có những thứ mà tôi có thể làm sau này nếu tôi đã bỏ lỡ lúc đó, thế nên theo một cách nào đó, mọi chuyện đã tốt hơn. Tôi tin rằng khó có thể đạt được thứ gì mà không có sự hy sinh. Nếu bạn hướng đến một mục tiêu, bạn cần phải học cách bỏ qua một số thứ khác. Nếu tôi làm mọi thứ mình muốn lúc đó, thì sẽ chẳng có tôi ngày hôm nay. Tôi đã tự tạo nên các lựa chọn của mình.

Nếu bạn hỏi tôi muốn làm gì trước khi chơi game… Không có gì khác ngoài việc trở thành một game thủ chuyên nghiệp và giành mọi chiến thắng.”

o1575804868171304

Những năm đầu tuổi 20 của anh ấy có vẻ kiên định hơn tôi nghĩ. Sau đó, vào tháng 12 năm 2012, ở những năm cuối độ tuổi 20 của mình, kkOma đã đưa ra một quyết định rất lớn trong cuộc đời mình. Anh ấy gia nhập SKT T1 với vai trò HLV, và cẩn thận để lựa chọn những thành viên huyền thoại của SKT, anh ấy đã có bước đi đầu tiên để trở thành người mà mọi người đều biết đến và yêu quý.

SKT-kkoma

“Lúc đó, Choi “cCarter” Byeong Hoon đã liên hệ với tôi và nói rằng Bok “Reapered” Han Gyu cũng ở trong đội. Tôi đã đến đó, và sau khi nói chuyện cẩn thận với đội ngũ quản lý, tôi quyết định gia nhập đội.Khi SKT chọn những tuyển thủ của họ, tất cả những người chơi đều phải trải qua hai tháng thực tập. Tất cả họ đều phải trải qua những bài kiểm tra sơ bộ, chẳng hạn như trộn lẫn các người chơi, và ngồi hàng giờ để làm quen với những tiếng la và hét. Có rất nhiều tuyển thủ nổi tiếng bây giờ đã phải trải qua quá trình đó.”

kkoma ava

“Tuy nhiên, người chơi duy nhất gia nhập đội mà không cần thông qua bất cứ thời gian thực tập nào là Lee “Faker” Sang Hyeok. Thay vì nói rằng cậu ấy không có bất kỳ bài kiểm tra nào, các bài kiểm tra là không cần thiết, vì cậu ấy đơn giản là quá giỏi. Faker vượt trội so với phần còn lại, và tôi muốn làm việc với cậu ấy, cậu ấy là thành viên mà đội rất cần, vì vậy chúng tôi đã ký hợp đồng với cậu ấy ngay lập tức. Thậm chí lúc đó đội còn chưa có thành viên nào cả, tôi rất biết ơn Faker vì đã gia nhập đội lúc đó. Sau đó, để hoàn thiện đội hình với những tuyển thủ tuyệt vời, rất nhiều giờ thử nghiệm đã diễn ra.

kkoma

Sau khi theo dõi Bae “Bang” Jun Sik và Lee “Wolf” Jae Wan một thời gian dài, tôi có linh cảm rằng hai chàng trai này sẽ làm tốt. Tôi cũng rất biết ơn hai người họ vì đã làm theo những dự tính của tôi trong một khoảng thời gian dài. Tôi muốn cảm ơn tất cả những tuyển thủ đã làm việc chăm chỉ để giành được những chiến thắng. Nếu phải nói tên những tuyển thủ cần phải cảm ơn, thì là rất nhiều.

kkoma

Khi Lee “Scout” Ye Chan liên lạc với tôi để trả lời lời mời đám cưới, tôi nhận ra rằng tất cả mọi người đều biết những gì tôi đang làm. Mặc dù tôi khá khắt khe khi làm việc nhưng tôi rất biết ơn họ vì đã liên lạc lại với tôi sau tất cả thời gian qua. Tuy nhiên vì nhận được quá nhiều cuộc gọi, tôi cũng gặp đôi chút khó khăn (cười). Có quá nhiều tuyển thủ, vậy nên tôi không thể gặp từng người một.”

kkoma

“Về bộ đôi đường dưới, tôi muốn nói gì đó với Wolf. Tôi luôn ủng hộ tất cả các tuyển thủ từng là một phần của SKT, tôi đã nghe về tin giải nghệ của cậu ấy. Tôi cũng hy vọng sẽ có nhiều người ủng hộ cậu ấy, cậu ấy đang chuẩn bị cho chương thứ hai của cuộc đời mình. Ngoài ra, với tất cả những tuyển thủ của SKT sẽ giải nghệ sau này, tôi cũng mong có nhiều người ủng hộ họ.”

wolf-kkoma

Một người đàn ông thực sự coi trọng các mối quan hệ. Nhiều như sự biết ơn đó, hình ảnh nghiêm khắc của anh ấy trong vai trò HLV cũng lớn như vậy. Từ các biệt danh như “Roi da của kkOma” và “Thắt lưng của kkOma“, anh ấy có vẻ rất nghiêm khắc trong các video sau trận đấu. Mặt khác, anh ấy cũng thân thiện với các thành viên của SKT, ngay cả với những người đã rời đội. Anh ấy nghĩ thế nào về hai hình ảnh trái ngược của mình?

“Qua những video, mọi thứ trở nên nghiêm trọng và căng thẳng hơn một chút. Thật ra mà nói, tôi không thường hành động như cách tôi hay làm trước máy quay, vì tôi hy vọng tất cả sẽ tập trung vào các tuyển thủ. Tôi thành thật khuyên rằng mọi người đừng tin tất cả những gì thấy trong các video.

kkoma

Tôi thấy hơi lúng túng khi nói ra điều này vì nó có thể giống như khoe khoang, nhưng tôi tin rằng bạn có thể luôn nghiêm khắc với các tuyển thủ để tạo niềm tin và mối quan hệ lâu dài. Tôi nghĩ rằng mình đã biết cách để cân bằng trong việc nghiêm khắc khi làm việc và quan tâm đến họ khi cần. Tôi muốn nói rằng mình đã rất nỗ lực để chăm sóc các tuyển thủ ở sau sân khấu. Rất khó để khiến cho các tuyển thủ giống như HLV của họ, không chỉ ở e-sports, mà ở tất cả các môn thể thao.

Và những biệt danh như “Thắt lưng của kkOma” thật sự chẳng ngăn cản được gì. Nếu đội thi đấu không hiệu quả, thì cũng tự nhiên những biệt danh đó sẽ theo tôi. Tuy nhiên, tôi muốn khẳng định lại rằng không phải lúc nào mình cũng nghiêm khắc, và tôi đã nỗ lực rất nhiều trong việc chăm sóc cho các tuyển thủ. Và thêm nữa, tôi không bao giờ cởi thắt lưng của mình (cười).”

i1575791155969098

SKT là một đội tuyển mà chỉ một video nhỏ cũng có thể có những tranh cãi từ lớn đến nhỏ. Lý do của anh ấy là gì khi gắn bó với một đội nhận được nhiều sự chú ý như thế? Nó có thoải mái không? Do tình cảm chăng? Khi nào kkOma hạnh phúc nhất và lúc nào anh ấy thấy khó khăn nhất với đội? Bây giờ khi anh ấy đã rời đội, chúng tôi dành một chút thời gian để gợi lại những kỷ niệm.

“Về cá nhân, tôi thích ở một nơi trong khoảng thời gian dài (cười). Tôi đã ở cùng đội trong một khoảng thời gian dài vì tôi yêu mọi thứ ở đó. Từ fan hâm mộ, đội ngũ quản lý và tổ chức, tôi yêu tất cả họ. Bất ngờ là tiền không phải là vấn đề, vì tôi liên tục nhận được rất nhiều lời đề nghị từ các tổ chức ở nước ngoài. Tuy nhiên, tôi có thể tiếp tục ở lại vì tôi yêu SKT.”

p-van-kkoma

“Để chọn khoảnh khắc hạnh phúc nhất… đó là câu hỏi khó để trả lời. Tôi nghĩ rằng đó là khi chúng tôi lội ngược dòng để giành chiến thắng trước KT Rolster trong trận chung kết LCK đầu tiên. Đúng, đó là lúc khoảnh khắc Zed nổi tiếng diễn ra. Đó là trận chung kết LCK đầu tiên của tôi với tư cách là HLV, và khi thua hai ván đấu đầu tiên trước KT, tôi thật sự chỉ muốn về nhà.

Nhiều quản lý cấp cao của đội đã ở đó, vì thế tôi phải chịu áp lực vô cùng lớn. Ban quản lý rất tự hào vì tôi đã đưa được đội vào trận chung kết trong mùa giải đầu tiên của mình, và với tất cả những người hâm mộ ở đó cổ vũ cho trận đấu, tôi thực sự chỉ muốn chui vào một cái hố. Tuy nhiên, sau khi đảo ngược câu chuyện, đó là khoảnh khắc phấn khích nhất và thú vị nhất từ trước đến nay.”

skt-faker-kkoma-worlds-2016

“Còn khi khó khăn nhất… Nhìn lại cho đến bây giờ, chẳng có lúc nào cả. Thường thì những người hâm mộ sẽ có kỳ vọng lớn, và đó là kỳ vọng của tôi cùng với họ. Dù có những khoảnh khắc mà mọi thứ thật sự khó khăn. Nhưng một khi những khó khăn đó qua đi, chúng đều là những kỷ niệm đẹp.

Một điều nữa mà tôi muốn nói đó là tôi nghĩ rằng chúng tôi đã làm rất tốt năm 2018. Dù dư luận không mấy tích cực, chúng tôi vẫn đến Rift Rivals, đến vòng play-off, và thậm chí còn chơi ở vòng Gaunlet. Có những khoảnh khắc thật sự khó khăn, nhưng cả đội vẫn cố gắng hết sức, và thời gian trôi qua, những khoảnh khắc đó được nhớ đến kiểu như ‘Wow, chúng ta thực sự đã làm mọi thứ và thể hiện được tất cả những gì mình có’.

c9-impact-kkoma-worlds-2016

Cuối cùng, người hâm mộ cũng nhận ra được nỗ lực của chúng tôi. Dù chúng tôi đáng bị chỉ trích vì những màn trình diễn tệ hại, mọi khó khăn chúng tôi gặp phải đều sẽ để lại những kỷ niệm đẹp theo năm tháng. Anh đã hỏi thời điểm khó khăn nhất trong cuộc hành trình của tôi, nhưng tôi muốn nói rằng mọi thứ chẳng có gì khó khăn cả.”

Dù anh ấy nói rằng những khoảnh khắc đó cuối cùng sẽ trở thành kỷ niệm đẹp, nhưng những sự đánh giá và chỉ trích những màn trình diễn yếu kém đó luôn rất khắc nghiệt. Trong những tình huống khó khăn, khi chỉ cần một sự tác động nhỏ đến tâm lý của tuyển thủ cũng có thể gây ảnh hưởng lớn đến màn trình diễn, kkOma phải đối mặt với trách nhiệm lớn là phải tạo ra một môi trường để tuyển thủ có thể tập trung hoàn toàn vào trận đấu. Tôi tò mò muốn xem kkOma thấy thế nào khi anh ấy tình nguyện trở thành ‘lá chắn’ cho các tuyển thủ, và anh ấy đã nói gì với HLV Kim Jeong Soo, người sẽ tiếp bước anh ấy trở thành HLV trưởng mới của T1.

skt-kkoma-1

“Các tuyển thủ luôn cống hiến hết mình trong mọi tình huống. Bất chấp những nỗ lực như vậy, với trách nhiệm của một HLV, những lời chỉ trích sau những màn trình diễn yếu kém là lẽ đương nhiên. Tôi chỉ muốn giúp những tuyển thủ đang làm việc chăm chỉ tập trung duy nhất vào trận đấu. Đó là cách tôi làm. Mục tiêu của trận đấu không phải để giải trí, mà là để chiến đấu quyết định xem ai thắng và thua. Đó là lý do tại sao tôi phải có trách nhiệm như vậy, và tôi cảm nhận rằng sự chỉ trích đổ dồn lên tôi vì thất bại của cả đội. Tôi rất buồn khi thấy mọi người cố gắng tìm ra lỗi của chúng tôi sau trận thua ở bán kết năm nay, vì tôi biết các tuyển thủ đã cố hết sức mình.”

kkoma

“Tôi không có gì khác ngoài sự tôn trọng với HLV Kim. Tôi hiểu vị trí này hơn bất cứ ai khác, vì vậy tôi muốn hỗ trợ anh ấy hết mình. Anh ấy rất giỏi, vì thế không có gì nhiều để nói với anh ấy. Ngoài ra, khi nói đến trò chơi, thậm chí là những vấn đề ngoài trò chơi, HLV Kim biết rõ cần phải làm gì, vì thế nên tôi muốn nói với người hâm mộ hãy tin và ủng hộ anh ấy. Anh ấy là một HLV rất hoàn hảo, tôi không cần phải nói với anh ấy bất cứ điều gì, và theo thời gian, tôi biết anh ấy sẽ làm tốt.”

Về phía HLV Kim, kkOma mong chờ điều tốt nhất. Dù vậy, không dễ gì để rời một đội tuyển mà mình đã gắn bó 7 năm. Điều gì đã khiến anh ấy đưa ra một quyết định khó khăn vậy? Và lời cuối cùng anh ấy muốn gửi đến cho T1 là gì?

skt-huni-kkoma-lck-spring-2017

“Sau thông báo hợp đồng của tôi đã hết hạn, đã có rất nhiều phản ứng… nhưng hầu hết trong đó nói rằng tôi đã làm rất tốt. Tôi thậm chí đã khóc một mình, vì tôi đã ở trong đội một thời gian quá dài, quen với những người hâm mộ, trở nên gần gũi với những người quản lý. Tôi còn buồn hơn khi nghĩ rằng những người hâm mộ sẽ buồn vì quyết định của mình. Tôi đọc các bình luận khác nhau vào ban đêm, và cuối cùng tôi đã khóc rất nhiều. Đến giờ, tôi khóc khi các tuyển thủ của SKT chuyển sang chơi ở các đội khác, nhưng lần này, tôi đã rơi nước mắt vì phản ứng của những người hâm mộ.”

“Tôi muốn nói với tất cả những người ở T1 rằng tôi xin lỗi vì đã lựa chọn rời khỏi đội. Với các thực tập sinh, cựu tuyển thủ, quản lý, nhân viên và các tuyển thủ còn ở lại, tôi muốn nói rằng tôi xin lỗi và tôi sẽ luôn ủng hộ mọi người.”

o1575804871509230

Nhìn vào kkOma, người dường như đang cảm thấy có lỗi qua giọng nói và ánh mắt của anh ấy, tôi quyết định đổi chủ đề một chút. Là một người chuẩn bị kết hôn trước khi gia nhập một đội tuyển mới với cương vị một HLV trưởng, người có tài năng và phẩm chất của một nhà lãnh đạo, và anh ấy coi trọng đức tính nào của một nhà lãnh đạo?

“Chuẩn bị kết hôn? (cười) Tôi chỉ biết nói rằng họ sẽ làm tốt, và tôi muốn cảm ơn gia đình của mình và Ji Soo vì đã giúp đỡ tôi rất nhiều.

Tôi là kiểu đàn ông… Tôi nghĩ là kiểu mà phụ nữ sẽ không thích. Tôi là một kẻ nghiện công việc. Nếu tôi có thể phân thân, tôi sẽ phân chia được trách nhiệm của mình… nhưng thật khó để có thể cân bằng giữa gia đình và công việc. Vì tôi có xu hướng ưu tiên cho công việc hơn nên tôi nghĩ phụ nữ sẽ rất khó để sống cùng. Đó là lý do tại sao tôi thấy có lỗi với Ji Soo.”

kkoma-peanut

“Cuối cùng, tôi tin rằng giá trị quan trọng nhất của một người lãnh đạo đó là kết quả. Thật khó để giải thích hết những giá trị quan trọng đối với một nhà lãnh đạo, nhưng cuối cùng, kết quả mới là điều thực sự quan trọng. Ngay cả khi một người được trời phú cho nhiều khả năng lãnh đạo, điều đó chẳng quan trọng nếu như không đạt được kết quả. Với kết quả đó, tôi tin rằng sự phát triển của tập thể bạn có trách nhiệm dẫn dắt mới là điều quan trọng nhất. Việc có thể xây dựng nên một tập thể tốt hơn là đức tính quan trọng.”

skt-kkoma-lck-spring-2017

Khi cuộc phỏng vấn gần kết thúc, tôi muốn hỏi về cuộc sống của anh ấy trong tương lai. Là một người trân trọng những khoảnh khắc khó khăn, kkOma sẽ sống thế nào khi anh ấy quyết định nghỉ ngơi?

“Tôi thỏa mãn với những thành tích của mình thế nào ư? Tôi luôn cống hiến hết khả năng của mình, vì thế chẳng có gì phải hối tiếc trong quá khứ. Chắc chắn sẽ có những khoảnh khắc khó khăn, nhưng tôi nghĩ bản thân mình đã làm tốt đến giờ. Tôi đã cố gắng hết sức để sửa chữa những sai lầm của mình. Sau tất cả, tôi chỉ muốn được nhớ đến là một HLV trưởng có thể tin tưởng và đã làm việc chăm chỉ.

kkoma-ccarter

“Khi tôi trở nên già hơn và rời khỏi sàn đấu chuyên nghiệp, tôi muốn trở thành một giáo sư đại học. Dù tôi đã chỉ dạy nhiều người như là một HLV và HLV trưởng, tôi vẫn muốn dạy những đứa trẻ. Tôi muốn dạy những đứa trẻ tất cả những gì tôi biết, và tôi muốn giúp đỡ người khác bằng cách chỉ ra những điểm họ cần cải thiện. Tôi đã nhận được nhiều thứ từ người hâm mộ, vì vậy tôi muốn trở thành một người có thể cho đi.”

kkoma

Sau những câu chuyện về quá khứ và tương lai, ngoài kia mặt trời đã bắt đầu lặn. Một cuộc phỏng vấn với anh ấy là rất hiếm, nhưng tôi biết rằng nó sẽ còn hiếm hơn trong tương lai, tôi đề nghị anh ấy nói những lời cuối cùng cho cuộc phỏng vấn này.

“Đầu tiên, tôi tin rằng mình ở đây là nhờ tất cả những người hâm mộ, vì thế tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến họ. Tôi thật sự đã lo lắng khi gặp rất nhiều người, nhưng mặc những sợ hãi đó, tôi muốn cảm ơn những người đã ở bên cạnh và lắng nghe tôi. Park “Reach” Jung Suk, caster Kim Dong Jun, caster Seong Seung Heon, và Son “Kezman” Dae Young là những người đã ở đó nghe tôi nói và giải quyết những lời phàn nàn giống trẻ con của tôi, vậy nên tôi muốn đặc biệt gửi lời cảm ơn đến bốn người đó.

kkoma_ava

Tôi cũng muốn cảm ơn với những người hâm mộ từ nước ngoài. Một điều tôi thấy tệ là do tiếng Anh hạn chế của mình, tôi không thể trực tiếp nói chuyện với họ. Dù họ đến từ Hàn Quốc hay từ nước ngoài, họ cũng đều là nguồn động lực lớn. Thêm nữa, tôi sắp trở thành một người đàn ông đã kết hôn. Dù chuyện gì xảy ra, tôi cảm ơn Ji Soo vì đã luôn tin tưởng tôi, và tôi hy vọng sau này cũng vậy. Tới gia đình tôi và gia đình vợ, cảm ơn vì đã đặt niềm tin vào một người như con.”

kkoma-ava

“Cuối cùng, có một điều mà tôi muốn nói với người hâm mộ. Nếu tôi có nhiều thời gian hơn, tôi muốn nói với các bạn điều này thông qua một bài diễn thuyết, nhưng đó là điều tôi không thể làm được. Những lời tiếp theo dành cho tất cả những bạn nhỏ ở cấp tiểu học, cho những người sắp trở thành một phần quan trọng của xã hội.

Chúng ta đang sống trong một thế giới mà chúng ta luôn phải cạnh tranh với nhau. Dù nó thú vị cho người xem và không hề căng thẳng, nhưng thực tế thì không phải như vậy. Các bạn có thể nghĩ rằng tôi đã ở một vị thế cao trong esports mà mọi người đều ganh tị, nhưng tôi căng thẳng đến mức bắt đầu né tránh mọi người, và phải đấu tranh rất nhiều. Tuy nhiên, tôi rất hạnh phúc khi thấy người hâm mộ mỉm cười khi xem trận đấu của chúng tôi, tôi không tập trung vào gì khác ngoài công việc, và cống hiến hết mình.

skt-kkoma-faker-msi-2017-ava

Nếu bạn có ước mơ hoặc mục tiêu, tôi hy vọng bạn sẽ dành thời gian, chiến đấu với áp lực và trải nghiệm sự tiến bộ trong hành trình của mình. Nếu bạn muốn đạt được thứ gì đó, bạn phải cố gắng nhiều hơn và chăm chỉ hơn. Ngoài việc bày tỏ lòng biết ơn của mình, tôi muốn nói gì đó có thể giúp những người đang sống ở thế giới cạnh tranh này. Tôi rất vui vì có cơ hội để nói tất cả những điều này, vì đây là điều mà tôi luôn muốn nói với tất cả những người hâm mộ một ngày nào đó.”

Cre: InvenGlobal

png-divider-14

Theo dõi Liên Minh 360 hàng ngày để biết thêm nhiều thông tin bổ ích về LMHT cũng như tin tức về eSports trên khắp thế giới các bạn nhé!

Maxii
lêu lêu :p
Những lời chia sẻ cuối cùng của kk0ma gửi đến người hâm mộ ở SKT T1
Đánh giá bài viết này!!!