Nguyên nhân khiến Gen.G bại trận trước G2 dưới góc nhìn của cựu HLV Cloud9, Reapered

712

Trong trận đấu cuối cùng của vòng tứ kết CKTG 2020 vừa qua, hạt giống số 1 của khu vực LEC, G2 Esports, đã giành chiến thắng áp đảo với tỷ số 3-0 trước hạt giống số 3 tới từ khu vực LCK, Gen.G. Sau trận đấu, cựu HLV của Cloud9, Bok “Reapered” Han-gyu, đã chia sẻ những suy nghĩ của mình về trận đấu này và giải thích nguyên nhân vì sao Gen.G lại phải nhận một kết quả vô cùng thất vọng như vậy.

jb-intro-divider-2-600x22-1

Game 1

Camille, Nidalee, Twisted Fate? Họ (Gen.G) đã để đối thủ lấy về ba lựa chọn mạnh mẽ trong meta tại CKTG năm nay. Phải, điều đó sẽ không thành vấn đề nếu như bạn có phương án đối phó với chúng. Lượt cấm thứ 4 và 5 của Gen.GAsheSenna nhằm nhắm tới đường dưới. Khi G2 lựa chọn Pantheon, họ đã lấy về Taric để khắc chế vị tướng này.

Untitled

Lựa chọn cuối cùng của Gen.GAzir, một vị tướng đã bị giảm sức mạnh nhiều lần trước khi mùa giải CKTG này khởi tranh. Vấn đề ở đây là họ đã không cấm đi những lựa chọn phổ biến nhất hiện tại – Camille, Nidalee, và Twisted Fate. Tôi không thể hiểu nổi tại sao mọi chuyện lại trở nên như vậy. Câu trả lời hợp lý nhất mà tôi có thể nghĩ tới là có lẽ họ đã chỉ tập trung vào những lựa chọn của mình. Nhìn một cách tổng thể, tôi có thể nói được ý định của họ là gì: có thể họ muốn tấn công từ khoảng cách xa.

Có một thuật ngữ được gọi là “wall-draft“. Đó là lựa chọn bất cứ vị tướng nào bạn muốn bất kể đối thủ lấy về những gì. Có thể lấy ví dụ cho chiến lược này là trong ván 3 trận đấu giữa chúng tôi và Afreeca Freecs tại vòng tứ kết CKTG 2018. Ngay sau khi chúng tôi chọn Nocturne, tất cả các lựa chọn còn lại của chúng tôi đã được xác định sẵn. Đây là một chiến lược không tệ, nhưng để làm như vậy, bạn phải cấm bất cứ thứ gì có thể đe dọa đến đội hình đã chuẩn bị của bạn. Và Gen.G đã không làm điều đó.

Sau khi xem trận đấu, tôi cảm thấy rằng việc Gen.G có thể lọt vào tới bán kết đã là một thành công của họ. Tôi không có ý hạ thấp gì Gen.G cả. Trong ba ván đấu với G2, tôi cảm thấy rằng họ chỉ có một khuôn mẫu để có thể giành chiến thắng và nó khác xa so với meta hiện tại.

50501651113_37e33441e9_b

Cứ như thể họ là một ẩn sĩ già cỗi cứng đầu từ vùng thôn quê, khăng khăng rằng Liên Minh Huyền Thoại là một trò chơi mà giao tranh tổng sẽ quyết định tất cả. Bạn biết điều gì thực sự khiến tôi nổi da gà không? Gen.G gần như đã thắng với đội hình đó. Ván 1 họ đã có cửa thắng sáng hơn hai ván sau. Vị ẩn sĩ đó hóa ra là một cao thủ võ thuật tự cô lập chính mình.

Sau khi xem ván 1, tôi đã cảm thấy Gen.G có thể giành chiến thắng nếu họ tiếp tục phát huy lối chơi của mình. Họ dường như rất tự tin vào bản thân mình. Nếu họ giữ vững phong độ, duy trì điểm mạnh của mình trong khi cải thiện khâu cấm chọn một chút, tôi nghĩ họ đã có thể sẽ thắng. Ván 1 diễn ra rất tốt cho Gen.G. Họ chọn những gì họ muốn, làm những gì họ muốn làm bằng cách lấy về Sứ Giả và những con rồng. Ván 1 là ván đấu mà họ đã thể hiện ổn nhất với phong cách của riêng mình mà không cần quan tâm tới meta.

Vấn đề ở đây là dù họ đã làm tốt những gì họ dự tính, nhưng họ đã để lại cho G2 sở hữu quá nhiều sức mạnh sau khâu cấm chọn. Họ đã trao cho đối thủ của mình một thứ quá mạnh. Những gì G2 đã làm chỉ là chờ đợi cho đến khi họ có thể đạt được ngưỡng sức mạnh của mình và trừng phạt đối thủ. Họ đã tung ra một cú đấm chí mạng và lấy được Baron.

Nếu Gen.G có thể sửa đổi lượt cấm chọn một chút, họ đã có thể giành chiến thắng nhưng tôi cũng sẽ không cho rằng họ thua ván 1 chỉ vì khâu cấm chọn.

Game 2

Game 2 quả thực khiến tôi thực sự tức điên lên. Những lượt cấm hoàn toàn không thay đổi nhưng những lựa chọn trong ván đấu này thì khác. Ồ, Gen.G đã lấy về được cho mình Camille, Nidalee, và Twisted Fate! Đây đều là những lựa chọn vô cùng mạnh mẽ. Họ đã có cho mình ba sự lựa chọn cực mạnh ngay từ lúc khởi đầu. Tôi đã nghĩ rằng G2 sẽ lấy về cho mình cặp đôi Jax-Sylas hoặc Jax-Galio để đối đầu với cặp đôi Camille-Twisted Fate, nhưng rồi họ lại lấy cho mình Shen. Càng về cuối trận thì Camille sẽ có lợi thế vượt trội hơn Shen.

Untitled

Như tôi đã nói trước đó, tôi không cho rằng Gen.G đã thua ván đầu tiên vì những lựa chọn của mình. Tôi hiếm khi nói rằng một đội thua vì khâu cấm chọn. Thua vì khâu cấm chọn thực sự là một trường hợp hiếm khi xảy ra. Nhưng … Tại sao họ lại để hở ra Tahm Kench? Thực sự không hợp lý chút nào khi họ bỏ qua vị tướng này trong cả hai lượt cấm cuối cùng của mình.

Bạn có biết điều gì sẽ xảy ra nếu như để lọt ra Tahm Kench sau những lựa chọn trước đó không? Vị tướng này có thể khắc chế mọi thứ mà GenG có, từ Đại Băng Tiễn của Ashe, Định Mệnh của TF, cánh đẩy lẻ của Camille, combo bài vàng TF + ném lao của Nidalee. Thú thực, đây là lần đầu tiên tôi phải thốt ra thành lời khi xem khâu cấm chọn của một trận đấu vì nó quá vô lý.

Tôi cũng là người trong ngành, tôi cũng không phải lúc nào cũng thắng trong khâu cấm chọn. Dĩ nhiên là tôi cũng đã từng mắc sai lầm. Nhưng cái này thì khác. Để G2 có cơ hội lấy về Tahm Kench quả là một nước cờ điên rồ.

avatar-tahmkench

Mặt khác, việc chọn Tahm Kench cũng không thực sự phù hợp đối với Gen.G. Nếu họ chọn Tahm Kench, G2 có thể chọn Bard hoặc Blitzcrank khiến Tahm Kench trở nên yếu thế hơn. Đây có lẽ là lý do tại sao họ không lấy Tahm Kench về, nhưng nếu không thể lấy, họ nên cấm đi vị tướng này.

Gen.G cũng đã định lựa chọn Ezreal. Nếu họ chọn vị tướng này, sức mạnh của Giày Thủy Ngân sẽ bị giảm xuống và sức mạnh của TF cũng sẽ được gia tăng. Nhưng rồi họ lại lấy về Ashe, điều khiến trang bị này trở nên vô cùng hữu dụng. Khi tôi thấy họ chọn Leona, tôi thực sự đã không tin nổi vào mắt mình.

Untitled

Chỉ với một lượt chọn, tất cả các vị tướng của Gen.G đều bị khắc chế. Sự kết hợp giữa Ashe và Leona, Twisted Fate và Nidalee, cánh đẩy lẻ của Camille… Mọi thứ đều bị Tahm Kench khắc chế.

Khi sức mạnh tổng hợp của đội hình thua thiệt, bạn phải chọn vị tướng có chất tướng mạnh hơn. Sylas là sự lựa chọn chuẩn xác. Giai đoạn đầu của khâu cấm chọn là khá ổn. Giai đoạn thứ hai đã phá hỏng mọi thứ. Bạn có thể tranh luận rằng Thresh có thể đóng vai trò tương tự với Tahm Kench, nhưng những gì nó có thể mang lại là không thể so bì được.

Mỗi quyết định trong khâu cấm chọn đều mang trong mình điều kiện và chiến thuật để có thể giành chiến thắng. Sự lựa chọn Tahm Kench đó đã chặn lại mọi con đường có thể đưa Gen.G đến với chiến thắng.

Liệu mọi chuyện sẽ có thể chuyển biến tích cực hơn nếu như Gen.G lấy về cho mình Tahm Kench ở game đấu đầu tiên? Câu trả lời là không, họ là những người ở phía xanh nên G2 có thể dễ dàng đối phó lại với lựa chọn cuối cùng của mình.

Tôi không có ý chỉ trích ban huấn luyện của Gen.G, tôi chỉ không hài lòng với khâu cấm chọn của họ. Việc cấm chọn không chỉ được thực hiện bởi ban huấn luyện. Có bảy người trên sân khấu và mọi người đều có tiếng nói trong việc đưa ra các quyết định. Chỉ trích việc cấm chọn không có nghĩa là tôi chỉ trích ban huấn luyện; điều đó có nghĩa là tôi đang chỉ trích chính bản thân cả khâu cấm chọn đó.

50501678828_e0df20490f_c

Sau hai ván đấu đầu tiên, Gen.G thực sự giống như một đội chỉ biết đến giao tranh tổng. Vấn đề là những lựa chọn của họ không phải là những vị tướng thuận lợi cho giao tranh tổng. Chiêu cuối của Camille, Nidalee, Twisted Fate đều chẳng có sát thương. Những vị tướng này không phải là tướng dành cho giao tranh tổng, đó là những tướng có thể giao tranh tổng. Khả năng vượt trội về kinh tế chính là sức mạnh của họ và khi họ đã có trang bị vượt trội hơn đối thủ của mình nhờ lượng vàng dồi dào, đó chính là lúc họ đạt đến ngưỡng sức mạnh của mình. Nhưng Gen.G đã không làm điều đó. Họ không cố gắng ưu tiên cho việc đẩy lẻ  và chỉ cố gắng tham gia vào các cuộc giao tranh.

Bên cạnh những sai sót của Gen.G, Sylas trong tay Caps thực sự là quá điên rồ. Nếu Tahm Kench là một vấn đề trong giai đoạn cấm chọn thì Caps lại xuất sắc hơn nhiều so với tưởng tượng. Nếu màn trình diễn của Sylas kém hơn một chút, có lẽ Gen.G đã có thể giành chiến thắng.

Untitled

Dù sao đi nữa, để kết luận cho ván 2, Gen.G lẽ ra phải cấm Tahm Kench hoặc chơi Ezreal để hạn chế sức mạnh của Tahm Kench, nhưng họ lại chọn Ashe-Leona để khiến Tahm KenchGiày Thủy Ngân phát huy thêm sức mạnh của mình. Thêm vào đó, Caps đã có một trận đấu điên rồ với Sylas.

Game 3

Như đã nói ở trên, tôi có thể hiểu được ý định của Gen.G trong ván đấu đầu tiên. Vấn đề của ván 2 là Tahm Kench. Còn trong ván 3, câu hỏi của tôi là… Tại sao họ lại chơi Twisted Fate? Họ đã bị Sylas đấm cho không trượt phát nào khi sử dụng TF ngay trong ván đấu trước.

Đây không chỉ là về Sylas. Nếu bạn chọn Twisted Fate, bạn phải lựa chọn sao cho sở hữu một đường cánh mạnh mẽ cho dù đó là đường trên hay đường dưới. Bạn cần phải có một đường đủ mạnh để có thể đẩy đợt lính và tổ chức tấn công, nhưng không có gì giống như vậy trong trận đấu này. Đây không phải là lỗi của Bdd. Cậu ấy không thể làm gì vì không có bất kỳ cánh nào mà cậu ấy có thể di chuyển tới và tổ chức những tình huống tấn công cả.

Untitled

Với đội hình này, bạn có thể làm bất cứ điều gì vì nó vô cùng linh hoạt. Nhưng mặt khác, bạn không thể khai thác một cách hiệu quả sức mạnh của TF. Không phải là việc phối hợp là quá khó mà chỉ là những sự lựa chọn đã làm giới hạn sức mạnh của TF.

Khi Twisted Fate đối đầu với Sylas, bạn càng cho Sylas nhiều thời gian thì hắn ta càng có lợi. Với vấn đề đó, Twisted Fate phải thu về được mạng hạ gục, lên sớm cho mình những trang bị cần thiết và giúp đồng đội lăn cầu tuyết. Đó là những gì bạn cần phải làm được.

Dù cho TF đã thu về được ba mạng hạ gục nhưng nó không đến từ việc anh ấy đảo đường và dồn ép đối thủ. Nó đến từ một số tình huống giao tranh trên sông. Không có một sự lựa chọn sở hữu chất tướng đi đường mạnh mẽ nào trong đội hình này cả.

Gen.G đã thể hiện rằng mình chỉ thích đánh giao tranh tổng trong ván 1 và 2, nhưng họ đã chọn Twisted Fate vốn không tốt trong giao tranh tổng. Thêm vào đó, họ thậm chí còn không chọn tướng có thể lăn cầu tuyết cùng với Twisted Fate. Tôi thực sự không thể hiểu được điều đó. Có lẽ họ không muốn để hở ra Twisted Fate? Hãy nhìn xem. Cái nào tốt hơn, Twisted Fate của Caps ở ván 1 hay Sylas của Caps ở ván 2? Họ nên lo ngại cái nào hơn?

50502393576_dfcc0b2e25_b

Được thôi, họ nói rằng kết quả trong quá trình luyện tập là khá tốt khi sử dụng Twisted Fate. Đó là vấn đề của luyện tập và đấu tập.  Sẽ có rất nhiều mạng hạ gục ngay cả khi bạn chọn một đội hình không thực sự mạnh mẽ. Nhưng bởi họ nói rằng kết quả tốt, tôi sẽ không nói gì thêm.

Nhìn chung, không phải Gen.G thua vì Caps hay ai đó đã thi đấu dưới phong độ hay bất cứ điều gì tương tự khác. Không có cơ hội để bất kỳ ai trong số họ có thể làm tốt ngay từ đầu.

Tôi muốn nhấn mạnh lại rằng tôi không cố gắng chỉ trích ban huấn luyện hoặc cá nhân các tuyển thủ. Việc cấm chọn được thực hiện bởi tất cả bảy người cùng nhau. Không một cá nhân nào sẽ phải tự mình chịu trách nhiệm.

Tôi có luôn thắng trong khâu cấm chọn không? Không, dĩ nhiên rồi. Có nhiều lần tôi cũng đã làm không tốt. Chúng tôi gặp vấn đề về những sự lựa chọn, vấn đề về sự hiệu quả, vì vậy chúng tôi không thể tham dự CKTG. Nhưng điều đó có khiến tôi phải chịu trách nhiệm về mọi thứ? Không. Đó là một vấn đề với tất cả bảy người liên quan.

50502362996_08dc62c638_c

Tôi luôn cổ vũ rất nhiều cho T1Gen.G. Về cơ bản, tôi dĩ nhiên là cổ vũ cho tất cả các đội tuyển Bắc Mĩ kể từ khi tôi làm việc ở đây, những tôi cũng cổ vũ cho các đội LCK vì tôi là người Hàn Quốc. Tôi cũng cổ vũ cho DRX, nhưng họ đã phải đối đầu với DWG. Sẽ không có ý nghĩa gì khi tôi cùng cổ vũ cho cả hai. Vì DWG mạnh hơn nên tôi đã cổ vũ cho họ. Đối với những giải đấu không liên quan đến tôi, tôi luôn cổ vũ cho những đội yếu thế hơn, vì vậy tôi đã chuyển sang cổ vũ cho SuningFnatic. Khi Fnatic dẫn trước 2-0, tôi lại nghiêng về phía TES.

Tôi sẽ dự đoán trận đấu giữa DWGG2 như thế nào ư? Tôi luôn biết rằng G2 là một đội tuyển rất mạnh và họ thực sự mạnh trong những trận Bo5. Tôi biết rằng màn trình diễn của họ hôm nay thực sự tốt… Nhưng hiện tại, dường như không có đội nào mà DAMWON sẽ có thể bị đánh bại cả.

Theo Invenglobal

jb-intro-divider-2-600x22-1

Từ những phân tích ở trên, chúng ta có thể thấy rằng, bên cạnh sự thật là G2 thực sự là một đội tuyển rất mạnh, việc cấm chọn cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chiến thuật cũng như kết quả của một trận đấu. Hãy cùng nhau hy vọng rằng, chúng ta sẽ lại được thấy những màn đấu trí cân não trong khâu cấm chọn tại những trận bán kết sẽ được diễn ra vào cuối tuần này.

SilentHill 123
Mary, could you really be in this town?
Nguyên nhân khiến Gen.G bại trận trước G2 dưới góc nhìn của cựu HLV Cloud9, Reapered
Đánh giá bài viết này!!!