“Người Bất Tử” Score giã từ sự nghiệp: Còn gì ngoài nuối tiếc?

2403

Trong vòng đấu cuối cùng của LCK Mùa Hè 2019, KT Rolster đã đánh bại Kingzone Dragon X. Đó cũng là trận đấu Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp cuối cùng trong sự nghiệp của Go “Score” Dong-bin.

Ở ván đấu cuối cùng, Score chọn cho mình Gragas, một vị tướng quen thuộc với anh đến mức đã có nhiều người gán anh với biệt danh “Thùng Rượu”.

Nói về biệt danh, Score có rất nhiều. Nhưng chỉ có một biệt danh đã gắn liền với anh trong suốt nhiều năm trời trong sự nghiệp của mình: “Người Bất Tử”. Nó bắt nguồn từ khả năng giữ mạng cực tốt của anh từ ngày còn chơi ở vị trí Xạ Thủ, nhưng lại được hiểu với một nghĩa hoàn toàn khác. Đó là sự hiện diện của anh trong môi trường chuyên nghiệp. Anh luôn mang màu áo KT Rolster, như thể một hằng số, một điểm cố định trong không-thời gian.

kt-cktg_score

Score như thể là biểu tượng của KT trong suốt 7 năm trời, giống như Faker trong màu áo đại kình địch SKT vậy…

Giờ đây, KT và LCK sẽ phải tiếp tục mà không có anh.

Hồi năm 2015, khi Score phải chuyển về đi rừng, và KT khởi đầu mùa giải một cách vô cùng vất vả, tôi đã từng chợt nghĩ đến điều này. Thời gian của Score ở LCK là hữu hạn, bởi bóng đen nghĩa vụ quân sự đang dần dần ám lấy sự nghiệp của anh. Một huyền thoại khác của LCK khi đó là Bengi cũng đã phải tuyên bố giải nghệ và gia nhập quân ngũ. Score thì vẫn ở lại, mặc dù ai cũng hiểu rằng khả năng giải nghệ của anh lại ngày một tăng cao sau từng mùa giải trôi qua.

Score là một người chơi đại diện cho hiệu ứng cánh bướm – sự biến chuyển của hiện thực theo những ngã rẽ khác nhau. Sẽ ra sao nếu anh chọn gia nhập quân ngũ sớm hơn? Sẽ ra sao nếu anh không chuyển vị trí thành đi rừng? Và sẽ ra sao… nếu anh trừng phạt chuẩn xác con Baron ấy?

Vào năm 2013, một người bạn đã gọi tôi đến xem một đội tuyển mang tên KT Rolster B ở MLG Dallas. Họ thi đấu trong một triển lãm quốc tế, đối đầu với hai đội tuyển nổi tiếng khi đó là CurseGambit (trước đây được biết đến với cái tên Moscow Five).

KT-Score-ava

Vào thời điểm đó, tôi đã chơi Liên Minh tầm một năm rồi, nhưng vẫn chơi khá tệ và đám bạn thì hay bảo tôi xem đánh chuyên nghiệp để cải thiện lối chơi. Một vài đứa thì thích Team SoloMid, trong khi những đứa khác lại nói về CLG EU. Tôi đã xem qua giải đấu của khu vực Bắc Mỹ lúc bấy giờ, và cả Chung Kết Thế Giới Mùa 2 vào năm trước đó, đồng thời theo dõi tất cả các đội tuyển Châu Âu và Bắc Mĩ trong mùa giải hiện tại.

Nhưng chẳng ai có thể khiến tôi ấn tượng như khi được nhìn thấy KT Rolster, và xạ thủ của họ, Score.

Ký ức về trận đấu đó chỉ còn lại chút ít trong tôi — Elise, Kha’Zix, và Kayle là những lựa chọn meta thời đó — nhưng đó là một trận đấu mà tôi đã xem trong sự kinh ngạc. Đó chính là thứ tôi mong muốn được chứng kiến ở Liên Minh Huyền Thoại.

Kể từ thời điểm đó,  tôi đã chuyển sang xem Liên Minh Huyền Thoại Hàn Quốc, và là một fan cứng của KT Rolster cũng như Score. Thời gian đó, Score được xem như một “kẻ bất tử” ở vị trí xạ thủ. Và đó cũng là lần đầu tiên tôi được chứng kiến thất bại của họ: Chung Kết Mùa Hè 2013.

Score là một trong những người mà tôi đã học theo rất nhiều, bởi bản thân cũng là một người chơi xạ thủ. Trước đây, tôi cũng từng chê trách rằng Score luôn chơi quá an toàn và như thể đang cố giữ KDA của bản thân cho thật đẹp. Tuy nhiên, những lời chê trách đó ngay lập tức biến mất ngay khi anh bị buộc phải chuyển lên vị trí đi rừng sau khi KT không có bất kì một người đi rừng nào trong suốt giai đoạn mùa giải 2014 – 2015.

Score 2

Quyết định chuyển sang đi rừng của Score hoàn toàn là bất khả kháng do thiếu thốn nhân sự…

Việc đổi vị trí của Score hoàn toàn là một điều đột ngột và ban đầu còn có chút tấu hài nữa. Anh đột nhiên trở nên liều lĩnh và hổ báo, trái ngược hoàn toàn với hình ảnh một AD chỉ khư khư giữ mạng trước đó. Trong trận đấu tiên, anh cầm Rengar nhưng lại quên mua Dây Chuyền Răng Nanh, còn trận thứ hai thì anh cầm Lee Sin, tổ chức gank liên tục nhưng sút hụt cũng liên tục nốt…

Đó chắc hẳn không phải là một khởi đầu hoàn hảo, nhưng đó chính là khởi đầu của con người mà sau này được mệnh danh là người đi rừng hay nhất thế giới.

Đội hình KT biến chuyển không ngừng, nhưng Score thì vẫn luôn đứng vững. Ngay cả khi KT là một siêu đội tuyển với hàng loạt ngôi sao như Smeb, PawN, DeftMata, thì tất cả cùng phải đều phải thừa nhận rằng họ gia nhập KT là vì họ muốn được chơi cùng với Score. Ngôi sao trẻ Ucal cũng đã từng nói rằng cậu ta muốn giúp Score có được danh hiệu quốc nội đầu tiên trong sự nghiệp của mình.

Cho đến năm 2018, Score đã trải qua hơn nửa thập kỉ thi đấu chuyên nghiệp, là một trong những người chơi tốt nhất thế giới ở thời điểm hiện tại, nhưng không hề sở hữu trong tay bất kì danh hiệu đáng giá nào cả. Nhiều tháng sau, anh mới lần đầu tiên được chứng kiến màn bắn bông giấy mừng chiến thắng, được chứng kiến đám đông hô vang tên mình, được ôm chiếc cúp LCK trong tay. Nhiều giờ sau đó, anh vẫn không tin rằng mình đã sở hữu chức vô địch LCK đầu tiên.

kt

Danh hiệu đầu tiên và cũng là cuối cùng trong sự nghiệp của Score

Chức vô địch ấy đã lẩn tránh anh trong suốt nhiều năm trời, và rồi cuối cùng nó cũng xuất hiện, một phần thưởng xứng đáng cho một huyền thoại bất tử.

Sau chiến thắng vất vả trước Kingzone DragonX vào thứ bảy tuần trước, Score vẫn chưa thể biết chắc đó có phải là trận đấu cuối cùng trong sự nghiệp của anh hay không. Nếu Hanwha Life Esports chiến thắng trong trận đấu ngay hôm sau, trận đấu cuối cùng trong sự nghiệp của Score sẽ là một trận đấu trong khuôn khổ vòng thăng hạng LCK Mùa Xuân 2020. Và đó sẽ là một kết thúc buồn cho một người đã dành cả tuổi trẻ để cống hiến cho thế giới esports.

Thật may mắn khi Score đã có thể kết thúc sự nghiệp của mình sau trận đấu đó. Không phải là một kết thúc huy hoàng, nhưng ít ra là một kết thúc đẹp, một chiến thắng vất vả để giúp đội tuyển của anh thoát khỏi nguy cơ phải đánh vòng trụ hạng. Score rời đi với chỉ một danh hiệu LCK đơn độc, và giấc mơ Chung Kết Thế Giới vẫn dang dở.

Score 3

Đây sẽ là lần cuối cùng Score đứng trên sân khấu LCK, sau khi mùa giải kết thúc, anh sẽ lập tức tham gia nghĩa vụ quân sự

Khi một tuyển thủ giải nghệ, chúng ta thường sẽ nghĩ đến cách mà họ đã từng tạo cảm hứng cho ta. Chúng ta sẽ nghĩ đến những danh hiệu, những đỉnh cao trong sự nghiệp của họ…

Những gì Score để lại cho nền Liên Minh Huyền Thoại Chuyên Nghiệp có lẽ chỉ là những nuối tiếc, bởi sau này, khi nhắc đến Score, chắc hẳn rằng người ta sẽ nhắc đến những thất bại cay đắng, thay vì khả năng và ý chí bền bỉ của anh.

Nhưng đó không phải là những gì tôi nhớ về Score.

Tất cả những gì tôi nhớ về Score sẽ là một giá trị của một sự nghiệp; là tinh thần chiến đấu bền bỉ, không lùi bước dù cho số phận không bao giờ mỉm cười với anh đi chăng nữa, để tồn tại trong một thế giới khắc nghiệt. Năm sau, KT Rolster vẫn sẽ chơi ở LCK, nhưng không còn một hằng số mang tên Score nữa…

Theo Emily Rand, ESPN.

Devil
SEE YOU SPACE COWBOY…
“Người Bất Tử” Score giã từ sự nghiệp: Còn gì ngoài nuối tiếc?
Đánh giá bài viết này!!!