Mẹo khắc chế #2: Bán hành cho Ezreal, dễ hay khó?

3827

Ezreal-Rework-Handbook-Promo-3-HD-Wallpaper-Background-Official-Art-Artwork-League-of-Legends-lol-1024x576

Tiếp nối loạt bài với chủ đề khắc chế các tướng, hôm nay chúng ta sẽ đến với Ezreal. Đây là một xạ thủ nổi tiếng không kém gì Thresh, độ khó cũng tương đương luôn. Hiện giờ Ezreal đang có tỷ lệ chọn lên tới 42.29%, cao nhất LMHT. Nghĩa là trung bình đánh 10 trận thì khoảng 4 trận là bạn gặp Ezreal rồi. Do độ khó cùng tỷ lệ chọn cao nên tỷ lệ thắng của Ezreal cũng chỉ vào dạng làng nhàng, hơn 48% một chút.

Nhưng nếu gặp Ezreal biết chơi, chuyện thở oxi không phải là hiếm đâu. Đặc biệt là khi đạt ngưỡng sức mạnh với hai, ba món đồ tủ như Tam Hợp (Găng Tay), Thần Kiếm, Quyền Trượng. Thế nên hiểu biết về cách khắc chế, chèn ép vị tướng này là một điều rất cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu với Liên Minh 360 nào!

Ưu – Nhược điểm

Ưu Điểm

 • Cấu rỉa tốt
 • Thả diều xuất sắc
 • Độ cơ động cao
 • Dồn sát thương tốt
 • Hồi chiêu thấp

Nhược điểm

 • Phụ thuộc vào trang bị
 • Yêu cầu sử dụng kỹ năng định hướng tốt
 • Không có Dịch Chuyển Cổ Học (E) thì sẽ “dễ đi bán muối”
 • Thọt là rất khó lật ngược tình thế
 • Yếu giai đoạn đầu trận do cần mua Nước Mắt để tích

Các kỹ năng của Ezreal

 • Ezreal Passive Rising_Spell_Force Pháp Lực Gia Tăng (Nội tại): Mỗi khi dùng kỹ năng trúng đích Ezreal lại được tăng tốc độ đánh, cộng dồn tối đa 5 lần.
 • Ezreal Q Mystic_Shot Phát Bắn Thần Bí (Q): Ezreal bắn 1 luồng năng lượng tới trước, gây sát thương và giảm hồi chiêu tất cả các kỹ năng nếu trúng mục tiêu.
 • Ezreal W Essence_Flux Tinh Hoa Tuôn Chảy (W): Ezreal quăng vòng sáng vào người kẻ địch, đánh dấu họ. Ezreal có thể kích nổ nó bằng cách đánh thường hoặc dùng kỹ năng trúng kẻ địch để gây sát thương. Khi kích nổ bằng kỹ năng sẽ được hồi năng lượng tiêu hao của kỹ năng đó. Ezreal có thể đánh dấu vào quái to, công trình và các mục tiêu lớn.
 • Ezreal E Arcane_Shift Dịch Chuyển Cổ Học (E): Sau 1 khoảng thời gian delay ngắn, Ezreal dịch chuyển tới vị trí chỉ định và bắn 1 tia năng lượng vào kẻ địch cạnh đó (ưu tiên tướng)
 • Ezreal R Trueshot_Barrage Cung Ánh Sáng (R): Ezreal bắn 1 dải ánh sáng hình bán nguyệt gây sát thương cho mọi mục tiêu trúng phải. Nó sẽ không bị giảm sát thương đối với tướng, lính, quái sẽ chỉ nhận 50% sát thương.

Những điều nên chú ý khi đi đường và giao tranh

ezrealq

Luôn núp sau lính để né (Q) của Ezreal

 • Luôn núp sau lính: Đây là điều quan trọng nhất khi đối đầu với Ezreal do hắn chủ yếu cấu rỉa bằng Phát Bắn Thần Bí (Q) và lính sẽ có thể chặn kỹ năng này hộ bạn. Tránh việc bạn phải nhận sát thương trong khi Ezreal vừa được giảm hồi chiêu, lại còn được tiền hoặc đồ nếu sử dụng ngọc Đạo Chích.
 • Sử dụng các tướng có độ cơ động cao: Để làm gì? để né kỹ năng chứ còn gì nữa. Lộn, lướt, nhảy,…Các kỹ năng này đều hữu ích trong việc né Phát Bắn Thần Bí (Q) để tránh bị Ezreal cấu rỉa, farm tiền.

Untitled-1

Ngoài ra cũng đừng quên di chuyển liên tục trong trường hợp không có lính

 • Luôn di chuyển và không đứng yên: Mẹo này sẽ giúp bạn tránh được rất nhiều kỹ năng cấu rỉa. Hãy di chuyển liên tục, đừng đứng yên. Có thể là theo kiểu lên xuống, trái phải, zig zac,…Nói chung là hãy di chuyển, bạn sẽ có thể bait được kha khá những cú (Q) từ Ezreal đó. Và nếu bắn trượt, Ezreal sẽ rất lỗ do chẳng có được giảm thời gian hồi chiêu hay đồ đạc, sát thương gây ra.

sivir pizza

Do cần đồ và lại còn phải tích nước mắt nên hãy dùng các tướng mạnh giai đoạn đầu trận để đè Ezreal

 • Tận dụng giai đoạn đầu trận để tạo áp lực: Đầu trận Ezreal khá yếu ớt do chưa có đủ đồ và lại còn phải tích nước mắt. Do đó nếu sử dụng các tướng có ngưỡng sức mạnh sớm, bạn sẽ có thể thoải mái đè đường, cấu rỉa và thậm chí hạ gục vị tướng này.
 • Để ý hồi chiêu của Dịch Chuyển Cổ Học (E) để tấn công: Lúc không có (E) chính là thời điểm mà Ezreal dễ bị xử lý nhất. Thời gian hồi chiêu của kỹ năng này rất dài (19 giây ở cấp đầu tiên) và nó thường được nâng max thứ 2 (có thể là song song với (Q) nếu kèo quá khó hoặc có nhiều mối đe dọa). Do đó hãy tập thói quen tính thời gian hồi chiêu nếu Ezreal dùng (E). Ngoài ra mỗi phát (Q) trúng đích (lính hoặc tướng) đều khiến cho (E) giảm hồi chiêu đi 1.5 giây nên hãy để ý.

ezr

Lúc không có (E) là lúc Ezreal yếu nhất nên hãy tận dụng để tấn công

 • Tránh xa Ezreal mỗi khi hắn dùng xong kỹ năng: Đây là để đối phó trong trường hợp Ezreal dùng Đạo Chích. Cơ chế của ngọc này là sau khi dùng kỹ năng thì 2 đón đánh thường tiếp theo đối với tướng sẽ cho Ezreal vàng hoặc đồ. Do đó đừng lảng vảng ở gần để hắn cấu rỉa bằng đánh thường sau khi dùng kỹ năng nhé, bạn sẽ càng lỗ hơn đó.
 • Đánh các tướng có khả năng cấu rỉa, tay dài: Ezreal chỉ có thể cấu rỉa theo đường thẳng hoặc bằng đòn đánh thường và khá mỏng giai đoạn đầu trận. Nên khi gặp các pháp sư hỗ trợ, tướng tay dài thì vị tướng này sẽ chịu thiệt khá nhiều do không phát huy được Đạo Chích. Bên cạnh đó, nếu cấu rỉa chuẩn, bạn có thể dễ dàng ép Ezreal phải dùng (E) rồi tìm cơ hội tấn công.

alistar

Đừng đánh các tướng tay ngắn, lù đù để cho Ezreal thoải mái cấu rỉa

 • Để dành kỹ năng cơ động, phòng thủ để né, giảm sát thương (R): Chiêu cuối của Ezreal là một kỹ năng có sát thương vô cùng lớn (cấp 6, sát thương cơ bản của nó đã là 350) và còn không bị giảm sát thương đối với tướng. Do đó nếu né, giảm sát thương được thì bạn sẽ có lợi thế rất nhiều khi giao tranh hoặc trao đổi sát thương. Hãy chú ý mà né hoặc để dành kỹ năng cơ động, phòng thủ như nhảy, lướt, lộn, lá chắn phép, tạo giáp nhằm đối phó nhé.

w

Hãy hạn chế khả năng kích hoạt Tinh Hoa Tuôn Chảy (W) của Ezreal

 • Hạn chế khả năng kích hoạt Tinh Hoa Tuôn Chảy (W): Bên cạnh (R), (Q) thì kích nổ (W) cũng là một nguồn sát thương nữa của Ezreal. Nó gây sát thương rất lớn đó nên đừng có coi thường. Nếu Ezreal quăng vào người bạn thì hãy lùi lại và giữ khoảng cách. Dấu ấn này sẽ tồn tại khoảng 4 giây. Còn không thể lùi được do có thể bị mất farm thì hãy nhờ hỗ trợ đứng che chắn hộ.

Các tướng hỗ trợ khắc chế Ezreal

ZyraBraumKarma, Lux, Brand,…Soraka, Nami, Janna, Lulu…

manh anzyra

Mầm cây của Zyra rất hiệu quả khi chặn (Q) của Ezreal

Nhắc đến khắc chế tướng cấu rỉa và dùng kỹ năng định hướng thì không thể bỏ qua Zyra rồi. Cô nàng này có khả năng rỉa máu vô cùng vượt trội do với Ezreal. Tầm sử dụng của Bó Gai Chết Chóc (Q) lên tới 800, không bị hạn chế bởi lính. Rễ Cây Trói Buộc (E) cũng xa gần ngang với Phát Bắn Thần Bí (Q) mà lại trói được nhiều mục tiêu. Chưa kể tới mầm cây khi nở sẽ giúp chặn (Q) vô cùng dễ dàng khi mà không có lính. Giữ khoảng cách, cấu rỉa chuẩn là bạn hoàn toàn có thể khiến Ezreal khóc tiếng mán rồi.

braum

Mặc dù thuộc dạng lù đù nhưng Braum lại là trường hợp ngoại lệ vì khả năng chặn sát thương của mình. Vị tướng này có thể chặn mọi sát thương của Ezreal với Tối Kiên Cường (E) và giới hạn nó chỉ gây sát thương cho riêng mình. Bên cạnh đó, Nấp Sau Ta (W) cũng giúp Braum có thể đảo vị trí nhanh chóng và né kỹ năng nếu cần thiết. Khả năng khắc chế Ezreal của Braum thể hiện nhiều nhất trong giao tranh tổng, chặn đúng hướng là Ezreal sẽ hoàn toàn trở nên vô tác dụng trong khi đội hình của bạn xử lý các thành viên của đối phương.

Tuy nhiên do tay ngắn nên Braum cũng rất dễ trở thành ATM của Ezreal trong giai đoạn đi đường. Và do có Dịch Chuyển Cổ Học (E) nên chuyện né Tuyết Tê Tái (Q) cùng Băng Địa Chấn (R) cũng không phải là khó khăn gì. Vậy nên hãy cẩn thận và đánh giá tình hình thật kỹ.

lux-ultimate

Có cấu rỉa tần xa và kỹ năng phòng thủ, hiệu ứng khống chế là bán hành

Điểm chung của Karma, Lux, Brand,… chính lả khả năng cấu rỉa vượt trội so với Ezreal hoặc có cả kỹ năng phòng thủ. Kết hợp với một xạ thủ có thể đè đường từ sớm là bạn sẽ có thể tạo áp lực hoặc thậm chí là hạ gục Ezreal một cách dễ dàng. Giai đoạn đầu trận là lúc Ezreal yếu nhất, các vị tướng kể trên sẽ giúp khai thác yếu điểm này một cách triệt để. Tuy nhiên quan trọng là phải dùng kỹ năng chuẩn xác. Chứ quăng hụt hoài xong gặp mấy kiểu hỗ trợ cận chiến lắm khống chế hoặc kéo thì đúng là khó ăn lắm.

nami

Các hỗ trợ thuộc dạng buff máu cũng có khả năng khắc chế Ezreal nhất định. Lý do là vì họ có thể giúp xạ thủ giảm được một phần lượng sát thương cấu rỉa của Ezreal và cũng có thể đáp trả 1 chút. Tuy nhiên các vị tướng này bị lệ thuộc quá nhiều vào xạ thủ do công việc chính của họ chỉ là buff máu, giáp mà thôi. Xạ thủ có mạnh, hỗ trợ buff mới mạnh được.

Các tướng xạ thủ khắc chế Ezreal

SivirVayneYasuo

Nen Sivir Bang

Sivir có thể đè đường Ezreal từ rất sớm

Xét về bản chất Sivir cũng là một tướng đi đường kiểu cấu rỉa như Ezreal. Lưỡi Gươm Boomerang (Q) của cô nàng có tầm cấu rỉa cực kỳ xa, Nảy Bật (W) thì giúp dọn lính và cấu máu kể cả khi đang dọn lính. Nhưng Khiên Chống Phép (E) của cô nàng mới là hiệu quả nhất khi mà có khả năng chặn một kỹ năng bất kỳ và hồi năng lượng cho cô nàng. Kết hợp các kỹ năng trên 1 cách hợp lý và có một hỗ trợ cấu rỉa đi kèm là Sivir hoàn toàn có thể đè đường Ezreal. Điểm yếu của cô nàng này là khá phụ thuộc vào đồng đội và cần 3 trang bị trở lên để thực sự trở nên mạnh mẽ.

avatar-vayne

Tuy rằng yếu giai đoạn đầu trận nhưng mà Vayne vẫn ngang ngửa với Ezreal

Tuy rằng Vayne khá yếu trong giai đoạn đầu trận nhưng cô nàng này lại là một trong những tướng khắc chế Ezreal hiệu quả nhất. Lý do chính là vì độ cơ động và khả năng all-in (dồn sát thương) tốt. Vả lại, đầu trận thì Ezreal cũng chẳng khác gì Vayne cả. Đối với kèo này, đè đường hay hòa đường cũng là có lợi, càng kéo dài, bạn sẽ càng vượt trội hơn Ezreal. Tuy nhiên nếu Ezreal có hỗ trợ kiểu buff máu hay cấu rỉa thì đúng là Vayne sẽ phải thở oxi thực sự.

WhiteCap Nen Yasuo Odyssey

Nhắc đến Ezreal thì làm sao mà quên đấng được

Nhắc đến khắc chế Ezreal thì làm sao mà bỏ qua Yasuo được. Đấng cũng có thể đem xuống đường dưới tung hoành thoải mái. Độ cơ động của Yasuo cùng khả năng chặn mọi kỹ năng với Tường Gió (W) chính là thứ khiến vị tướng này trở nên vô cùng khó nhai đối với Ezreal. Kết hợp với một tướng hỗ trợ buff có hất tung hay tướng đỡ đòn mở giao tranh là Yasuo sẵn sàng quét sạch mọi thứ. Tuy nhiên chỉ hiệu quả khi mà biết đánh thôi nhé chứ còn kiểu học đòi thì…20p GG…

jb-intro-divider-2-600x22

Trên đây chỉ là một vài mẹo và các tướng tiêu biểu, anh em có góp ý gì thêm thì hãy để lại bình luận nhé!

Có gì ném đá hay góp ý thì anh em hãy bình luận ở phía dưới nhé. Ngoài ra đừng quên ghé Liên Minh 360 mỗi ngày để cập nhật tin tức mới và bổ ích nhất liên quan tới LMHT!

Cá The Feed
Để feed cho nó vần chứ không feed thật đâu 🙁
Mẹo khắc chế #2: Bán hành cho Ezreal, dễ hay khó?
Đánh giá bài viết này!!!