[LCK Mùa Hè 2019] 3 Lý do khiến SKT T1 trượt dài trong giải Mùa Hè

979

Faker

SKT T1 đã để thua 5 trận liên tiếp

Sau khi tuần thứ ba kết thúc, tình hình thi đấu của SKT T1 chẳng tốt hơn chút nào. Họ đã thua năm trận liên tiếp kể từ sau trận thắng nhọc nhằn trước JAG. Nếu đội tuyển cũ của Teddy không mắc sai lầm thì có lẽ chuỗi trận thua đã kéo dài thành 6. Giai đoạn bết bát như giải Mùa Hè 2018, chuỗi thua dài nhất của SKT T1 cũng chưa hề vượt qua con số 5.

SKT-Khan

Con số này có thể sẽ tiếp tục gia tăng sau trận đấu với kt Rolster vào chiều nay

Và khả năng cao nó sẽ kéo dài thành 6 sau trận đấu giữa SKT T1 cùng kt Rolster vào chiều nay. Hiện giờ “kẻ thù truyền kiếp của SKT” đang có phong độ vượt trội hơn họ khá nhiều. Phong độ của SKT T1 hiện giờ quả thực rất khó hiểu. Từ đội tuyển vô địch giải Mùa Xuân, đánh bại GRF với tỷ số 3-0, họ đã trượt dài và trở thành Jin Air Redwings. Phong độ của đội tuyển ở MSI 2019 cũng không phải là dạng tệ lắm, sau cùng thì họ chỉ….thua đội tuyển vô địch thôi mà.

SkT

Người ta đang đùa rằng Teddy chỉ chuyển từ Jin Air Greenwings sang Jin Air Redwings

Vậy điều gì đã khiến SKT T1 trượt dài như thế và nằm luôn ở đáy bảng xếp hạng? Làm thế nào mà một đội vô địch lại biến thành Jin Air Redwings?

Phong độ cá nhân đi xuống?

SKT

Xuyên suốt chuỗi 5 trận thua, các thành viên của SKT T1 thi nhau mắc sai lầm

Đây là lý do thường thấy nhất khi một đội tuyển thi đấu với kết quả tệ hại. Các tuyển thủ là nhân tố chính hình thành nên một đội tuyển. Do đó, khi thi đấu có vấn đề thì tất nhiên là các tuyển thủ cũng có vấn đề. Không chỉ người hâm mộ Hàn Quốc mà người hâm mộ Quốc Tế cũng nghĩ vậy. Thực tế, trong chuỗi 5 trận thua, thành viên nào của SKT T1 cũng mắc sai lầm, từ các lỗi kiểu “chí mạng” cho tới nhỏ nhặt.

i1561528578127867

Phía trên là bảng so sánh thông số giải Mùa Xuân và Mùa Hè của từng tuyển thủ trong đội hình chính của SKT T1. Trước hết hãy nói đến Khan, trong giai đoạn giải Mùa Xuân, anh chàng này thường xuyên là người dẫn trước trong giai đoạn đi đường. Nhưng sang đến giải Mùa Hè, con số này đã sụt giảm một cách rõ rệt. Tính trung bình ở cả chỉ số lính, vàng và kinh nghiệm thì Khan đều thua thiệt. Đại Hãn cũng liên tục trở thành nạn nhân của Chiến Công Đầu với tỷ lệ tăng từ 10.8% lên tận 25%.

SKT-Khan

Dạo gần đây, Khan đã có sự tiến bộ hơn so với đầu giải Mùa Hè 2019

Thực tế, trong khi thi đấu Khan đã đánh khá kém trong giai đoạn vài trận đầu tiên và liên tục bị đối thủ “chăm sóc” tận tình. Lỗi cá nhân của anh chàng này là rất nhiều. Nhưng trong trận thua mới nhất trước Griffin, Khan đã làm rất tốt trách nhiệm của mình và nhiều lúc còn dẫn trước cả Sword.

SKT-Clid

Clid đã không còn sức ảnh hưởng như giải Mùa Xuân

Đường trên bị hành như thế, chắc chắn tuyển thủ đi rừng cũng không tránh khỏi trách nhiệm. So với giai đoạn giải Mùa Xuân, Clid là tuyển thủ thay đổi lớn nhất. Từ một con quái vật, anh chàng này đã biến thành quả bom xịt. Ảnh hưởng của Clid đối với đội hình của SKT T1 đã suy giảm hơn một nửa. Thể hiện rõ nhất là ở tỷ lệ tham gia chiến công đầu khi mà nó tụt từ 58.5% xuống còn có 25%.

clidkhan-696x464

Mất đi ngòi nổ mang tên Clid, SKT T1 đã không thể gượng dậy nổi

Vai trò của Clid đối với thành công của SKT T1 là khỏi phải nói. Mỗi trận thắng của họ đều bắt nguồn từ các pha gank của anh chàng này. Mà giờ đây, khi Clid đã không gank được mà lại còn thường xuyên trở thành nạn nhân của chiến công đầu (tỷ lệ này tăng gấp 4 lần, từ 4.6% lên 16.7%) thì ảnh hưởng tới SKT T1 là vô cùng lớn. MSI 2019 vừa qua cũng xảy ra tình trạng tương tự khi mà mỗi lần Clid gặp rắc rối, SKT T1 đều thất bại hoặc thắng rất chật vật.

grf tarzan

Tarzan cũng từng gặp tình trạng như Clid nhưng anh chàng này vượt qua rất nhanh

Có một giả thuyết giải thích cho việc này đó chính là mọi tuyển thủ đi rừng của LCK đều thi đấu kém trong mùa giải thứ hai của mình do lối đi rừng của họ đã bị phân tích. Trong mùa giải đầu tiên, do còn mới và lạ nên đối thủ khó bắt kịp. Còn sau đó khi đã có tư liệu, chuyện phân tích và khắc chế sẽ là vô cùng đơn giản. Đến cả Tarzan cũng từng gặp tình trạng này trong giải Mùa Xuân 2019.

SKT-Faker

Faker đã có sự sụt giảm phong độ nghiêm trọng trong giải Mùa Hè

Tiếp theo ta đến với một gương mặt vàng của SKT T1, đó chính là Lee “Faker” Sang-hyeok. Faker vừa là trụ cột của SKT T1 vừa là nơi người hâm mộ gửi gắm niềm tin. Thế nhưng giờ đến cả anh chàng này cũng xuống phong độ chẳng khác gì các thành viên còn lại. Các pha xử lý và di chuyển khó hiểu đã khiến cho người ta phải nghĩ rằng liệu Faker đã hết thời? Sự đặc biệt, đột phá đã gần như biến mất. Đến mức mà trong trận đấu với GRF mới đây, Faker đã bị thay ra sau ván đầu tiên.

Không bắt kịp và làm quen được với meta

SKT

SKT T1 bắt kịp meta rất kém

Đây là điểm yếu rõ rệt nhất của SKT T1 trong thời điểm hiện tại. Ở MSI 2019 vừa qua, đội tuyển đã cho thấy sự yếu kém trong khâu cấm chọn khi thường xuyên bị vượt mặt và rơi vào tình thế bất lợi. Tiêu biểu là trong trận đấu với G2 Esports khi mà họ hoàn toàn bất lực và không hề có biện pháp chống trả trước các con bài dị của đối thủ.

SKT-Khan-Faker

Họ đã không sử dụng được các đội hình mạnh như Sona-Taric, Yasuo-Gragas,…

Đi kèm nó là một khả năng thích nghi vô cùng kém, SKT T1 không thể vận dụng được các đội hình hay cặp đôi mạnh trong meta hiện tại. Ví dụ như Sona đường dưới, Sona-Taric, Yasuo-Gragas,….Mỗi lần SKT T1 thử dùng đội hình hay các con bài này thì cũng đồng nghĩa với thất bại thảm hại. Trong trận đấu gần đây nhất với GRF, HLV trưởng của SKT T1, kk0ma đã phải quay trở lại để chỉ đạo khâu cấm chọn. Tình hình đúng là có được cải thiện nhưng chiến thắng vẫn xa vời do cá nhân các tuyển thủ.

SKT-Khan

Lượng tướng của Khan rất hạn chế

Trong giải Mùa Hè, Khan không hề sử dụng được các tướng đường trên đang phổ biến trong meta ví dụ như Neeko. Aatrox là vị tướng mà đại hãn đem ra sử dụng nhiều nhất. Khỏe thì khỏe thật nhưng độ rủi ro cũng rất cao. Chính vì vậy, KhanSKT T1 đã nhiều lần phải trả giá đắt. Họ không thể vận dụng tốt Aatrox. Sona cũng rơi vào trường hợp tương tự. Chưa nói đến chuyện cầm hay không cầm đạo trích.

SKT-Teddy

Teddy cũng hệt như Khan

Đánh Sona phải chơi an toàn mà các thành viên của SKT T1 lại liên tục mắc lỗi để đối thủ lăn cầu tuyết đã là một vấn đề nhức nhối rồi. Sona không hề có cơ hội kéo dài trận đấu đến lúc đạt ngưỡng sức mạnh. Teddy không hề biết sử dụng hiệu quả các vị tướng pháp sư ở đường dưới. Đây là một điểm yếu khá chí mạng của anh chàng này. Chính vì lượng tướng hạn chế của KhanTeddy, chiến thuật của SKT T1 đã gặp khá nhiều khó khăn.

SKT-Clid

Còn Clid thì cứ không có Lee Sin là gặp rắc rối

Đối với Clid, số tướng đi rừng hiệu quả của anh chàng này cũng khá hạn chế. Con bài tủ Lee Sin liên tục bị cấm hoặc lấy mất đã khiến người đi rừng của SKT rơi vào tình thế khó khăn. Jarvan IV và Elise của Clid chẳng hề còn ảnh hưởng lớn như trước. Còn Gragas, Rek’Sai hay Xin Zhao thì lại hoàn toàn vô hại. Kết hợp với việc mất phương hướng của cả đội thì thảm họa là kết quả tất yếu.

SKT ava

Bên cạnh đó, tỷ lệ thắng ở phía đội đỏ của SKT T1 đang ở mức thấp đến báo động

Cuối cùng, ta hãy nói tới việc chọn bên đội đỏ hay đội xanh. Hiện giờ SKT T1 đang có tỷ lệ thua vượt trội khi đánh ở phía đội đỏ. Họ chỉ thắng đúng một ván và để thua 8 ván. Ở đội xanh thì cân bằng hơn một chút khi mà thắng 3 thua 4. Đây là một vấn đề cực kỳ lớn, vốn là khi đánh ở phía đội đỏ, bạn sẽ có lợi thế chọn sau để khắc chế tướng phía đội xanh. Nhưng mà trong meta đa dạng như hiện tại thì việc đó rất khó. Và SKT T1 lại bị khắc chế ngược.

Khả năng macro và giao tranh tổng tuột dốc không phanh

SKT-Faker

Các BLV LCK đều cho rằng khả năng macro và giao tranh tổng mới là vấn đề chính

Khác với hai lý do trên, cái cuối cùng này không hề dựa vào số liệu thống kê mà dựa vào ý kiến từ các BLV của LCK. Mặc dù SKT T1 đang có chuỗi thất bại lên tới 5 trận nhưng các nhà phân tích vẫn cho rằng kỹ năng của họ không hề có vấn đề gì cả. Mà vấn đề là nằm ở macro cùng khả năng giao tranh tổng của họ.

SKT-Clid

Họ đánh quá an toàn và chần chừ trong lúc quan trọng

Bitdol, BLV LCK nói rằng “Khả năng chia đội hình kiểu 1-3-1 hay tập trung của SKT T1 có phần chậm hơn các đội khác khá nhiều. Không chỉ để đối thủ vượt mặt mà họ còn chần chừ không dám chủ động tấn công khi có cơ hội“. Pony, cựu BLV LCK cũng nói “SKT T1 đang cố gắng thay đổi phong cách nhưng mà khi có lợi thế nhỏ thì họ lại chần chừ. Các đội đứng đầu LCK hiện giờ đều đánh theo kiểu rất tham, mặc dù nguy hiểm nhưng giờ đội mạnh nào cũng chơi kiểu vậy cả.

SKT

SKT T1 cần phải đánh nhanh và hổ báo hơn nữa

CloudTemplar, một BLV khác của LCK thì nói rằng “SKT T1 đang cố làm quen với nhịp độ của các đội tuyển hàng đầu khác. Họ đã học hỏi nhiều thứ từ đội ngoại quốc nhưng mà vẫn cần phải nhanh, gọn và hổ báo hơn nữa. Họ cần phải làm quen với điều này“. Trước kia, SKT và các đội LCK khác rất giỏi về macro. Chủ yếu là kiểm soát đường.

skt-ava

Lối đánh kiểm soát nổi tiếng của SKT T1 giờ đã không còn hợp thời

Nhờ điều này, SKT đã có thể tối đa hóa lợi thế và giảm thiểu bất lợi. Trong thời gian họ thống trị giải quốc tế, nhiều đội đã học theo lối đánh này. Nhưng giờ Meta thay đổi, các đội tuyển khác đều đã nắm vững cách kiểm soát. Do đó chuyện giao tranh tổng và giao tranh nhỏ lẻ lại bắt đầu đóng vai trò quan trọng hơn. Tiêu biểu là G2iG, đây là hai đội xuất sắc nhất về lối đánh này.

loadYouTube();

iG đánh rất hổ báo và chấp nhận mạo hiểm dù bất lợi

Trong video ở phía trên, iG đã chơi kiểu liều ăn nhiều và băng trụ đường dưới dù người đi rừng của SKT T1 đang ở gần. Nếu thất bại thì sẽ là thảm họa nhưng họ lại thành công và lăn cầu tuyết đè bẹp SKT.

loadYouTube();

SKT T1 thì lại chẳng dám mạo hiểm dù trong tình huống có lợi

Còn SKT T1, ví dụ trong trận đấu với SANDBOX, họ đã chần chừ ngay cả trong khi băng trụ 4 vs 1. Ryze của Dove có thể né được chiêu cuối của Rakan nhưng làm gì còn công cụ nào để tránh chiêu cuối của Jarvan IV. Nếu pha đó họ không sợ hãi và lao vào bắt được Dove thì có lẽ trận đấu đã có kết quả khác.

Nhìn chung, SKT T1 hiện giờ đang trong giai đoạn chuyển đổi. Trước MSI 2019, nó đủ để thắng ở LCK nhưng muốn vô địch CKTG thì còn cần nhiều hơn thế.

jb-intro-divider-2-600x22

Có gì ném đá hay góp ý thì anh em hãy bình luận ở phía dưới nhé. Ngoài ra đừng quên ghé Liên Minh 360 mỗi ngày để cập nhật tin tức mới và bổ ích nhất liên quan tới LMHT!

Cá The Feed
Để feed cho nó vần chứ không feed thật đâu 🙁
[LCK Mùa Hè 2019] 3 Lý do khiến SKT T1 trượt dài trong giải Mùa Hè
Đánh giá bài viết này!!!