HLV G2 GrabbZ: “Những tuyển thủ chuyển đến Bắc Mỹ đã lựa chọn đồng tiền thay vì chiến thắng”

267

Mùa giải LMHT đang trong quãng nghỉ cuối mùa, đây là thời điểm các đôi ráo riết thay đổi về nhân sự. Còn với các tuyển thủ, đây là thời điểm để họ xả hơi. Lịch tập luyện không còn quá căng thẳng, có thể dành nhiều thời gian cho gia đình hơn. Đối với GrabbZ, HLV trưởng của G2 Esports, anh giành thời gian này để kết nối với người hâm mộ.

Thuyền trưởng của đội tuyển LEC thành công nhất 2019 lập một subreddit để trả lời những câu hỏi được quan tâm nhất từ người hâm mộ. Chủ đề trải dài từ phong độ của G2 trong năm 2019, bài học rút ra từ việc huấn luyện các đội tuyển khác quá khứ, cho đến câu hỏi về những thành viên trong đội tuyển. Chúng tôi đã liệt kê và nhóm lại những câu hỏi, câu trả lời thú vui nhất cho các bạn ở dưới đây.

Về phong độ của G2 trong năm 2019

Một thay đổi cần thiết để có thể đánh bại một đội Trung Quốc trong một Bo5?

Rất nhiều tiểu tiết cần để ý, và tôi thấy FPX có vẻ dễ bị đánh bại hơn là IG của năm 2018. Không một thay đổi nào có thể dẫn đến việc thêm vào ít hay nhiều tính cạnh tranh. Thật thất vọng khi thua 2 trận chung kết trước người Trung Quốc, chúng tôi hoàn toàn đủ sức để vô địch. Điều tôi tiếc nhất đó là chúng tôi đã không đi bootcamp mà quyết định ở lại châu Âu. Nếu chúng tôi chuẩn bị trước giải đấu tốt hơn, mọi chuyện có lẽ đã khác.

G2

G2 đáng lẽ có thể làm tốt hơn trong trận chung kết

Anh có nghĩ cả đội đã có thể làm tốt hơn để thắng FPX.

Đương nhiên rồi. Chúng tôi đã có thể làm rất nhiều thứ. Dù thắng hay thua thì cũng bình thường khi bạn nhìn lại và nhận định đáng lẽ mình phải làm khác. Khi thua cảm giác ấy chỉ nặng nề hơn thôi. Nếu như để GrabbZ của ngày hôm nay vào thời điểm của trận chung kết, mọi chuyện có lẽ đã khác xa, nhưng đó chính là vẻ đẹp trong công việc của tôi. Mỗi trận đấu là một cơ hội để học thêm những điều mới về bản thân, về tuyển thủ và về trò chơi để trở thành một HLV tốt hơn.

Ẩn ý đằng sau lượt chọn Pyke trong ván đầu với FPX, thay vì Kled cho Wunder hay Ryze đường giữa? Có vẻ như sự lựa chọn này đi ngược với những gì G2 đã làm trong suốt cả năm khi cấm chọn: thắng đường và gây áp lực toàn bản đồ?

Chúng tôi đã tập luyện Pyke khi đấu tập, trong những kèo cụ thể. Nautilus cần tạo tác động trên bản đồ sớm, và Pyke thì có thể đảo đường mà không cần để tâm quá đến lính. Ván 1, FPX đã chia rẽ bản đồ quá tốt, điều này khiến Pyke không thể theo đuôi Nautilus vì cả 2 đội đều biết thứ tự vòng rừng của nhau. Vẫn còn đó những lựa chọn có thể hiệu quả, nhưng chúng tôi tự tin vào Pyke.

Tôi nghĩ đầu trận chính là điểm yếu của G2 trong suốt một năm qua, đặc biệt thể hiện khi gặp các đội Trung Quốc, Fnatic và SKT. Vậy, đội tuyển trong năm tới có tập trung cải thiện điều này không, hay đây không phải một điểm cần quá tập trung?

Đúng thật là giai đoạn đầu trận của chúng tôi đáng bị phê bình. Vì là một đội chúng tôi phải linh hoạt nhất có thể để không bị cứng nhắc như những đội Hàn Quốc. Điều này đồng nghĩa chúng tôi phải ra nhất nhiều quyết định trong thời gian ngắn và với những đội mạnh về đầu trận chúng tôi phải cố gắng rất nhiều để theo kịp họ. Chúng tôi đã bàn luận về điều này, nhưng chưa thể tìm được cách cân bằng giữa sự linh hoạt cũng như việc chuẩn bị cho đi đường hay một giai đoạn đầu trận cẩn trọng hơn.

G2

Jankos xứng đáng nhận MVP mùa giải của G2

Thường thì người đi rừng sẽ là người xác định vòng rừng của họ và các đường chơi theo đó, trao đổi khi người đi rừng ở gần và đẩy nhanh nhất có thể khi anh ta ở xa. Các tuyển thủ của tôi không hề muốn cả đội phải chơi xung quanh một đường, vì thế mà họ luôn muốn đẩy cao ở tất cả các đường. Điều đó khiến tôi phải công nhận JankosMVP của cả đội khi anh ấy phải thay đổi hướng đi rừng liên tục dựa theo các thông tin được cung cấp.

Tôi đã có thể làm tốt hơn trong việc lên kế hoạch đầu trận, chỉ ra những điểm quan trọng cho các tuyển thủ và nó có thể khiến cả đội ổn định hơn. Phối hợp một giai đoạn linh hoạt giữa trận và một giai đoạn đầu trận ổn định sẽ là bài toán lớn nhất tôi phải đối mặt trong năm 2020.

Anh có nghĩ đội tuyển lên đỉnh năm nay vì meta tại MSI có lợi cho g2, hay anh nghĩ G2 năm tới sẽ còn lơi hại hơn.

Tôi nghĩ khi đến CKTG G2 đã không còn giữ được phong độ đỉnh cao. Chúng tôi chơi tốt nhất vào quãng thời gian MSI. Đây là trận thua của chúng tôi dưới tư cách một tập thể, để thua bất cứ một trận Bo5 cảm giác đều rất thất vọng. Quan trọng nhất, chúng tôi sẽ phải tìm ra cách để cân bằng sự tự tin và không thể lơ là luyện tập.

Về sự gắn kết của G2

2019 World Finals Paris

G2 giống như những người anh em chơi game vui vẻ với nhau

Với góc nhìn của một người ngoài, xem ra mọi người luôn vui vẻ và không bao giờ quá căng thẳng. Các bạn làm thế nào để vào “zone”, kiểu như là nghiêm túc và try hard một cách điên cuồng? Và nếu anh học được một điều trong năm nay để áp dụng cho năm 2020, đó sẽ là gì?

Thành thật mà nói, tôi không phải làm gì nhiều. Chúng tôi có một lịch trước trận được thiết lập sẵn, nhưng các tuyển thủ đều là những người chuyên nghiệp nên họ không cần tôi phải nhắc nhở việc nghiêm túc luyện tập.

Tôi nghĩ cá nhân tôi đã gắn kết với tuyển thủ hơn. Tôi luôn có cảm giác mạnh mẽ rằng HLV là vai trò nên bị loại bỏ trong đội, nhưng càng dấn thân vào esports tôi càng thấy tầm quan trọng của việc làm bạn với những tuyển thủ trẻ. Tôi nói trẻ là vì Jankos cũng sêm tuổi tôi nên vì vậy mà chúng tôi rất thân.

Việc theo dõi các tuyển thủ của “Rạp Xiếc” có khiến sức khỏe của anh tổn hại không?

Cũng không bất ngờ nếu sang năm tôi phải nhuộm lại tóc. Nó là một loại stress hơi khác so với bình thường, vì tôi rất quý các tuyển thủ.

Trong bối cảnh hiện tại của thể thao điện tử, anh có lẽ là một trong những HLV bị mỉa mai  nhất với rất nhiều meme được chế dù cho thắng hay thua. Điều này có ảnh hưởng tới anh không? Anh thấy chúng buồn cười hay cố gắng tránh những meme ấy?

G2

GrabbZ không ngại bị mỉa mai

Da mặt tôi rất dày nên tôi luôn xem thể thao là cách để giải trí của người hâm mộ. Tất cả những nhận xét tiêu cực hay tích cực đều đến từ những người quan tâm đến LMHT giống tôi. Tôi cũng coi mình là một người hay đăng những thứ ngớ ngẩn lên mạng, nên tôi tôi đón nhận tất cả những meme ấy.

Các tuyển thủ có vẻ rất hay xài xể anh trên mic check. Ai là người hay làm điều đấy nhất vậy?

Một câu hỏi rất hay! Tôi không biết hiện tại ai hay xài xể tôi, nhưng tôi chắc chắn rằng Wunder là người giỏi nhất trong việc đấy. Anh ấy thường khiến tôi hoặc người khắc cứng họng và chả nói được gì.

perkz-jokes-about-crowds-making-g2-feed

Perkz là người điển trai nhất G2

Ai là người đẹp trai nhất đội và vì sao đó là Perkz?

Miky cũng rất điển trai, ngay cả Uma Jan cũng phải thừa nhận.

Chia sẻ về những điều anh thích nhất về từng tuyển thủ trong đội, bao gồm cả Jankos.

Wunder: Trưởng thành hơn tôi tưởng, dù không hay thể hiện ra bên ngoài. Một người cầu tiến và không chấp vặt, tôi đánh giá rất cao điều này.

Jankos: Chơi Sejuani

Caps: Công việc của chúng tôi có xu hướng căng thẳng hầu hết mọi lúc, nhưng cậu ấy cứ như trẻ con được chơi game với những người cậu ấy thích vậy. Cậu ấy thật sự yêu trò chơi này.

Perkz: Rất tập trung, tôi chưa từng gặp một người nào trong đời tập trung hợn cậu ấy khi muốn chiến thắng.

Miky: Một người rất tốt với mọi người xung quanh và giúp tôi cập nhật meme.

Worlds 2019 Semifinals

GrabbZ chọn Mykix thay vì PromisQ

Anh có hối hận vì loại PrmisQ thay vì Mikyx?

Điều đó bắt buộc phải xảy ra. Tôi là một kẻ vô thần và việc ở với PromisQ một quãng thời gian lâu vậy đã khiến tôi thay đổi quan điểm. Tôi sẽ nhớ anh ấy rất nhiều.

Đánh giá độ troll của Caps trên thang 10?

11.

Về LEC

broxah

Các tài năng mới ở EU hoàn toàn có thể thay thế Broxah

Về việc các đội LEC để nhân tài “chảy máu” sang Bắc Mỹ có thể là vấn đề nghiêm trọng? Và liệu đổi vị trí của anh với Jankos có giúp G2 cấm chọn tốt hơn?

Tôi tin rằng những tài năng hàng đầu không rời đi. Những tuyển thủ đến NA đã đưa ra quyết định nặng về kinh tế hơn là quan tâm tới chiến thắng. Và những tuyển thủ này sẽ không thêm gì vào tính cạnh tranh giữa LEC và các khu vực khác. Chúng tôi đã lấp đầy LEC với hơn 10 tân binh, những người đang khao khát chứng tỏ mình trước những cựu binh nên tôi không hề lo lắng về “chảy máu” nhân tài.

Đổi chỗ của tôi với Jankos sẽ rất thú vị. Chúng tôi sẽ cấm chọn tốt hơn và có một người đi rừng có thể chơi nhiều tướng hơn Sejuani.

Vậy anh nghĩ Broxah và Kobbe không phải những tài năng hàng đầu của châu Âu? Kobbe nói trên stream rằng anh ấy không nhận được những lời đề nghị từ những đội tuyển hàng đầu? Đây có phải là quyết định nặng về tài chính khi anh ấy sẽ có cơ hội tốt hơn khi có thể vô địch với TSM so với những đội tầm trung ở LEC?

Tôi nghĩ cả 2 người họ đều có thể thay thế bằng những tuyển thủ khác đang thi đáu tại LEC. Có thể sẽ mất một mùa, nhưng không ai trong 2 người họ rời đi sẽ làm khoảng cách giữa 2 khu vực thu hẹp lại.

4546265_Cover_Fnatic

Fnatic vẫn là đối thủ lớn nhất của G2 trong mùa tới

Trừ G2, đội nào sẽ là ứng cử viên vô địch cho 2 mùa giải LEC sắp tới?

FnaticOrigen là những cái tên nặng ký nhất.

Xây dựng một đội có thể thắng ít nhất một trận trước G2?

Alphari/Selfmade/Humanoid/Upset/Hyllisang (Humanoid có thể không được đánh giá cao như Nuke hay Nemesis, nhưng tôi có thể nhìn thấy anh ấy có thể gánh đội hơn 2 người kia)

Cảm nghĩ của anh về những tân binh sắp tới tại LEC?

Tôi đã nghe nhiều điều tốt về các tân binh, nên rất háo hức để đối đầu họ. Sẽ rất thú vị để chứng kiến sự phát triển của họ trong năm thứ 2 thi đấu chuyên nghiệp.

Vì sao anh nhiều lần hạ thấp sức mạnh của LEC, chẳng lẽ chỉ có FNC và G2 là 2 đội gần nhau nhất về trình độ?

Vì tôi đã trải nghiệm những khác biệt về kỹ năng của những đội ngoài top 3. Bạn có thể nói LPL chỉ có 1 hay 2 đội thi đấu ở giải quốc tế, nhưng chúng tôi đã đấu tập cùng với những đội tầm trung của họ và họ manh hơn phần lớn những đội ở giải chúng tôi. Chúng tôi có cùng mục đích để khiến LEC mạnh hơn và việc tự hào về sức mạnh không phải cách tốt để làm điều đó.

Về việc trở thành Huấn Luyện Viên

Điều gì khiến anh đam mê việc huấn luyện?

Tôi luôn có thích thú với khía cạnh chiến thuật của thể thao, đặc biệt là bóng đá. Sau đó sự thích thú này chuyển sang LMHT. Tôi bắt đầu sự nghiệp với vai trò phân tích viên và tôi có sự tự tin rằng có thể làm việc này tốt hơn bất cứ một HLV nào.

r1575212939735374

GrabbZ rất thân thiết với các tuyển thủ

Trong khi ở châu Á nói chung và Hàn Quốc nói riêng có khoảng cách nhất địnhh giữa HLV và tuyển thủ, thì Duffman và anh lại có vẻ rất tận hưởng cùng với các học trò. Sao anh lại chọn cách huấn luyện này và anh còn duy trì nó không?

Trong thời gian ở ROCCAT tôi học được rằng một HLV tốt không buộc tuyển thủ phải tuân theo hệ thống của họ mà là nhìn thấy tiềm năng và tạo môi trường mà tuyển thủ có thể phát triển. Tất nhiên, tôi thích phong cách kỷ luật hơn. Tuy nhiên, điều này lại không mang lại lợi ích cho đội. Chúng tôi đều là những người kinh nghiệm và đứng đầu trong trò chơi này, vì vậy mà những tuyển thủ không cần một người đứng trên họ và chỉ bảo.

Trong khi tôi cố gắng thả lỏng nhất có thể và cho tuyển thủ không gian họ cần, nhiều lúc họ khiến tôi thật sự khó chịu. Miễn là trong lúc đó tôi thấy phản ứng của họ khi tôi khuyên họ hãy bình tĩnh lại và cư xử cho phải phép thì tôi không có vấn đề gì với cách làm của mình.

Anh có nghĩ những HLV không được đánh giá đúng vai trò trong đội? Những điều gì mà HLV làm mà người xem không hề biết?

Gần như là không thể để đánh giá HLV khi nhìn từ ngoài vào, vì người ngoài khó có đủ kiến thức chuyên môn để đưa ra đánh giá. Cá nhân tôi nghĩ là, HLV càng ít hào quang thì sẽ tốt hơn. Các tuyển thủ thi đấu mỗi tuần và họ xứng đáng được tung hô.

r1575205498121603

GrabbZ là người giữ không khí của G2 Esports

Với tư cách một HLV, bài tập ưa thích để gia tăng sự gắn kết và giao tiếp trong đội là gì? Anh có nghĩ ra bài tập nào đặc biệt không? Một vài lời khuyên giành cho HLV mới nói chung?

Một câu hỏi khá khó để trả lời. Nếu có bài tập nào mà luôn hiệu quả thì tất cả mọi người đều học theo rồi. Trước hết, bạn phải hiểu về nhu cầu của từng tuyển thủ và phải quan tâm đến họ. Thay vì làm chính xác những bài tập, bạn phải làm cho mọi người thoải mái trong việc đưa ra ý kiến ở từng trường hợp. Đảm bảo ai cũng có thể nói, đặc biệt là những tuyển thủ ít nói.

Luật quan trọng nhất tôi phát hiện ra đó là, các tuyển thủ nên là người đầu tiên chỉ ra sai lầm của họ. Một lời xin lỗi đơn giản có thể giải tỏa căng thẳng và khiến những người còn lại ngưng trách móc. Điều đó cũng tiết kiệm thời gian khi mà bạn có thể kiểm tra xem liệu tuyển thủ đó có nhận thức được về lỗi của mình và sửa nó hay không.

Anh đang huấn luyện 5 tuyển thủ đầy kinh nghiệm. Anh thấy mình còn gì để dạy họ không hay trách nhiệm chỉ là hoàn thiện những việc khác?

Tôi vẫn nghĩ là tôi có thể dạy họ vài điều. Nhưng vai trò chính của tôi ở G2 không phải là một người thầy mà là một người hòa giải. Đảm bảo các cuộc tranh luận suôn xẻ và đạt được kết quả.

Nếu anh có thể làm lại việc cấm chọn bất cứ trận nào trong sự nghiệp, anh sẽ chọn trận nào? Liệu điều ấy có làm thay đổi kết quả không?

Có rất nhiều giai đoạn cấm chọn mà tôi muốn thay đổi, nhiều lúc là ngay sau khi rời sân khấu. Cấm chọn luôn là việc giữa HLV và tuyển thủ. Tất cả những lầm cấm chọn tệ đều do tôi không thiết lập những ranh giới để làm chuẩn hơn. Những đội khác có xu hướng chọn theo cách phối hợp, hoặc những kèo có điều kiện thắng dễ. Nhưng tôi nghĩ bạn cần phải chấp nhận rủi ro và khi nó không hiệu quả thì việc nhận trách móc và mỉa ma là đương nhiên.

Anh tạo ra meta hay chơi theo meta hiện có?

Tôi hy vọng các đội có thể tự tạo ra meta của mình. Chúng ta dùng từ “meta” rất nhiều, nhưng cuối cùng meta chỉ được định hình bởi những đội khác. Mặc dù LMHT là trò chơi có rất nhiều biến số, các tuyển thủ lại có cách nhìn nhận khác nhau. Nhìn vào Doinb mà xem, anh ta là một tuyển thủ độc đáo và cả đội FPX xây dựng meta quanh điểm mạnh và điểm yếu của anh ta và xứng đáng vô địch.

Châu Âu, trong một quãng thời gian dài, phạm sai lầm khi cố gắng sao chép người Hàn mà không hề hiểu nó cũng như tạo ra bản sắc của mình. Thật may khi thời kỳ đó đã qua và giờ đây nhiều đội muốn mạo hiểm hơn.

Theo InvenGlobal

 

SILenc3ee
HLV G2 GrabbZ: “Những tuyển thủ chuyển đến Bắc Mỹ đã lựa chọn đồng tiền thay vì chiến thắng”
Đánh giá bài viết này!!!