Giải ngố về “Liên Kích” và “Hợp Kích”. Tại sao game thủ Việt hay nhầm lẫn?

4094

Chắc hẳn nhiều game thủ đã từng nghe đến khái niệm “Liên Kích” trong một vài tựa game nhập vai và “Hợp Kích” trong game chiến thuật. Tuy nhiên hiểu về ý nghĩa và công dụng thì không phải ai cũng biết.

Hầu như các game thủ đã từng chơi qua game nhập vai dạng kiếm hiệp, tiên hiệp trước đây trên nền tảng webgame đều biết đến khái niệm “Liên Kích”. Đây không phải chỉ số sát thương khi tấn công quái vật, cũng không phải số lượng máu đã mất mà chỉ đơn thuần là dòng chữ “Liên Kích” được xuất hiện khi nhân vật tấn công quái hay PvP với người chơi khác.

01Khái niệm “Liên Kích” lần đầu tiên xuất hiện trong các webgame “mì ăn liền”

Điểm mấu chốt chính là con số x 2, x 3… phía sau chữ “Liên Kích” mới thực sự tạo nên sự khác biệt. Theo chia sẻ của một Game Master đang vận hành game Bá Vương Tam Quốc thì tuỳ vào từng sản phẩm, cách tính liên kích có thể sẽ khác nhau, tuy nhiên phần lớn chính là việc tăng liên tục sát thương theo cấp số cộng nếu đánh trúng liên tiếp đối phương. Việc này rất có lợi trong những cuộc đấu tay đôi, đặc biệt trong các game có kĩ năng né, hoặc non – target để người chơi thể hiện kĩ năng cá nhân.

02Khi chuyển lên nền tảng mobile, các game có “Liên Kích” đòi hỏi kĩ năng cá nhân cao

Dù cơ chế rất hay nhưng trong thực tế không phải trò chơi nào cũng có tính năng này, phần lớn là hiện chỉ số liên kích… cho đẹp chứ ít khi nào giúp nhân vật tăng sát thương theo lý thuyết. Có lẽ chính vì thế mà mặc dù liên kích khá phổ biến nhưng không nhiều game thủ quan tâm lắm. Thay vào đó họ quan tâm đến kĩ năng và các hoạt động PVP bang hội nhiều hơn.

03Bang hội và công thành chiến mới là tính năng game thủ quan tâm trong game nhập vai MMORPG

Mặt khác do chữ “Liên Kích” có thể khiến người ta liên tưởng đến việc nhiều nhân vật cùng lúc tấn công dạng liên kết, liên đấu… nên không ít người nhầm lẫn, nghĩ rằng đây là tính năng cũng nhau đánh. Thực tế thì đó là tính năng “Hợp Kích” mới chỉ có một vài trò chơi ra mắt và giới thiệu gần đây. Đây là tính năng hiện đang “làm mưa làm gió” ở thị trường game chiến thuật Trung Quốc với rất nhiều sản phẩm sở hữu.

04“Hợp Kích” ra đời tạo nên sự khác biệt của game chiến thuật thẻ tướng

Vậy “Hợp Kích” là gì? Khác biệt thế nào so với “Liên Kích”? Hiểu đơn giản thì “Hợp Kích” là tính năng cho phép 2 hoặc nhiều hơn nhân vật cùng lúc xuất chiêu với một bộ kĩ năng hoàn toàn mới. Trong game thẻ tướng chiến thuật thì hầu hết các kĩ năng “Hợp Kích” đều gắn với các mối liên kết duyên phận rất chặt chẽ của nhân vật. Mỗi duyên phận khác nhau sẽ đem lại những hiệu ứng kĩ năng khác nhau mà tất cả người chơi đều mong muốn khám phá.

05Kĩ năng “Hợp Kích” trong Bá Vương Tam Quốc thể hiện duyên phận chặt chẽ của mỗi nhân vật

Như vậy là rõ ràng “Liên Kích” và “Hợp Kích” khác nhau hoàn toàn và bản chất cũng như cách thể hiện. Một bên là tính năng tăng sát thương theo cấp số cộng giúp game thủ chiến đấu hiệu quả hơn trong các game nhập vai. Còn một bên là tính năng chủ yếu dành cho game chiến thuật thẻ tướng, giúp trải nghiệm chơi game cùng với duyên phận tướng thêm phần phong phú và thú vị.

06Nhờ “Hợp Kích”, chơi game thẻ tướng, chiến thuật giờ thú vị và cuốn hút hơn nhiều

Tại thị trường Việt Nam hiện tại mới chỉ có Bá Vương Tam Quốc là sở hữu tính năng “Hợp Kích” này, trò chơi dự kiến sẽ ra mắt thời điểm cuối tháng 2 năm nay và đang được rất nhiều game thủ yêu thích thể loại game chiến thuật, thẻ tướng mong đợi. Game thủ quan tâm có thể xem thêm thông tin tại fanpage: https://www.facebook.com/bavuongtamquoc

Đăng bởi Game2T

Giải ngố về “Liên Kích” và “Hợp Kích”. Tại sao game thủ Việt hay nhầm lẫn?
Đánh giá bài viết này!!!