Doinb – Hành trình trở thành một trong những người đi đường giữa xuất sắc nhất LPL

3560

Ở LPL, nếu nói đến những màn ăn mừng ấn tượng, có lẽ Kim “Doinb” Tae-sang là cái tên được nhắc đến nhiều nhất. Từ đá văng ghế, la hét, nhảy nhót, hoặc tất cả mấy cái đấy luôn, chẳng lần nào là Doinb lại không gây ấn tượng trước camera sau mỗi trận thắng cả.

Dù vậy, sau chức vô địch LPL đầu tiên của mình vào hôm thứ sáu vừa rồi, Doinb lại tương đối im lặng – ít ra là  nếu phải so với việc đây là chức vô địch đầu tiên của anh sau 4 năm thi đấu. Anh chỉ đơn giản là đứng dậy, ôm chầm lấy người đồng đội Tian. Và rồi, trên đường sang phía bên kia sân khấu để bắt tay với Uzi cùng đồng đội, Doinb nhảy lên lưng Tian trong thoáng chốc. Anh nhanh chóng trèo xuống và làm động tác như thể đang xoa bóp vai người đi rừng của đội mình. Tất cả chỉ có thế.

qg-doinb-lpl-spring-2017

Doinb ăn mừng như thế này cũng chẳng có gì là lạ cả…

Chọn tướng một cách khó hiểu, di chuyển khi đi đường một cách kì cục, đánh như thể một người đi rừng thay vì mid, lên đồ thì tù tội. Đó là tất cả những lời chỉ trích đổ dồn lên vai Doinb trong suốt nhiều năm nếm trải thất bại tại Trung Quốc kể từ năm 2015. Anh là một trong những tuyển thủ đời đầu trong cuộc di cư của Hàn Quốc — nhưng chỉ là một người chơi thách đấu nổi tiếng với quân bài Katarina mà thôi. Anh chưa từng thi đấu cho bất kì đội tuyển Hàn Quốc nào, và đội tuyển đầu tiên mà anh ra mắt là Qiao Gu ở giải hạng 2 Trung Quốc.

Có nhiều câu chuyện để kể về Doinb, nhưng có lẽ câu chuyện hài hước nhất là lần Doinb chọn Maokai ở đường giữa để khắc chế Viktor của xiye.

Ban đầu, các thành viên của QG đã nghe ở đâu đó rằng “Maokai khắc chế Viktor”, và khóa vào Maokai cho Doinb bởi một lỗi giao tiếp. Tuy nhiên, kết cục của hiểu lầm đó lại là một cái cây đại thụ bất tử với những đợt buff liên tục từ Lulu và Janna. Chiến thuật này áp đảo đến nỗi nhiều người đã đặt cho nó cái tên “Juggertree”, dựa theo cái tên “Juggermaw” – một chiến thuật đang thịnh hành ở thời điểm hiện tại.

QG đã chiến thắng trận đấu đó với tỉ số 3-2. Một tuần sau, họ cũng đã thành công thăng hạng lên LPL. 4 tháng sau, họ giành ngôi á quân LPL sau một trận thua suýt soát trước LGD Gaming. Ở thời điểm đó, Doinb cùng người đồng đội Swift được xem như là một trong những cặp rừng-đường giữa mạnh nhất thế giới. Tuy nhiên, chỉ một năm sau, mối quan hệ giữa họ đã xấu đi rất nhanh và cuối cùng dẫn đến một kết cục ê chề khi họ tự rút lui khỏi một trận đấu bán kết của LPL.

Doinb-MVP-QiaoGu

Doinb khi còn khoác áo QG

Dù vậy, Doinb vẫn tiếp tục con đường của mình để trở thành một người chơi đường giữa sáng giá. Anh thông thạo tiếng Trung đến nỗi các nhà báo, những người thường hay phỏng vấn anh sau trận đấu, đùa rằng tiếng Trung của anh còn tốt hơn cả họ. Anh cũng tạo dựng được một fandom hùng hậu nhờ vào việc stream thường xuyên. Trong năm 2017, anh đã thi đấu cùng tài năng trẻ Clid trong màu áo QGJD Gaming. Tuy nhiên, họ cũng không gặt hái được quá nhiều thành công, và phần lớn được quy về lối chơi gánh đội quá mạnh mẽ nhưng đơn điệu của Doinb.

Năm 2018, Doinb lại tiếp tục thử sức trong màu áo Rogue Warriors. Lối chơi của anh được biết đến như một “người đi rừng ở đường giữa”, với khả năng thiết lập tầm nhìn cực rộng quanh đường giữa và xu hướng đảo đường nhằm tổ chức gank ở hai cánh. Anh vẫn thường có những lựa chọn dị như Poppy full chống chịu nhằm kiểm soát trận đấu và tổ chức gank một cách tốt hơn. Nhìn chung, anh là điển hình của một người chơi đường giữa LPL kiểu mẫu – “hổ báo” và “kì lạ”. Lối chơi đơn điệu và dễ đoán này của anh đã tiếp tục là những lối chơi chủ chốt của FPX trong năm 2019, và đặc biệt là trong chức vô địch vừa qua.

Đơn điệu và dễ đoán, nhưng được triển khai và xử lý một cách tuyệt đối chính là chìa khóa chiến thắng của FPX. Doinb không phải là ngôi sao của trận chung kết, anh chỉ đóng vai trò thường khi của mình là một hỗ trợ, và dựa vào khả năng triển khai của FPX để chiến thắng. Và cuối cùng, sau 4 năm trời thi đấu ở nơi đất khách, Doinb đã có được danh hiệu đầu tiên của mình.

Doinb đã chọn LPL và Trung Quốc như ngôi nhà thứ hai của mình, cũng giống như việc anh cố chấp theo đuổi một lối chơi ở đường giữa. Vợ anh, người luôn dẫn đầu đội fan FPX trong gần như mọi trận đấu, và sự nghiệp của anh thuộc về Trung Quốc – giống như con đường mà Rookie cùng như TheShy đã chọn là bắt đầu sự nghiệp ở Trung Quốc. Anh sẽ đến với Chung Kết Thế Giới, và mục tiêu của anh giờ cũng chỉ có một: đi hết con đường ấy.

Vài giờ sau chiến thắng, Doinb đăng tải một bức ảnh ăn mừng lên mạng xã hội Weibo. Không có vẻ gì của một Doinb hoang dại cả, không có vung tay vung chân, không có nhảy nhót, la hét. Thay vào đó, chỉ là những nụ cười hạnh phúc khi anh cùng vợ cầm trong tay chiếc cúp LPL.

69810530_1363839933794319_7529160562756812800_n

Theo ESPN

Devil
SEE YOU SPACE COWBOY…
Doinb – Hành trình trở thành một trong những người đi đường giữa xuất sắc nhất LPL
Đánh giá bài viết này!!!