Đánh giá Steambirds Alliance: Đồng đội là chuyên dùng để hố hàng

14

Về cơ bản Steambirds Alliance không phải là tựa game đầu tay của studio nhỏ bé Spry Fox thế nhưng nếu nói rằng đây có thể là một cú hit lớn thì chẳng điều gì có thể bảo chứng bởi hãng làm game trụ sở tại Seattle cũng chỉ thực hiện được vài tựa game nhỏ lẻ mà thôi. Lại nói về Spry Fox thì hãng được thành lập vào năm 2010 bởi David Edery và Daniel Cook, công ty chuyên làm game indie này chưa có nhiều sản phẩm được ra mắt ngoại trừ Triple Town – một game chiến thuật kết hợp giải đó khá nhộn đã được phát hành trên Steam, hay Road Not Taken, tựa game giải đố mang đậm chất roguelike không được đánh gia cao khi phát hành. Ngoài ra Spry Fox còn từng hợp tác với Wild Shadow Studio để sản xuất Realm of the Mad God thế nhưng khi Wild Shadow bị thôn tính vào tháng 6.2012, hãng đã quyết định bán luôn quyền đồng sở hữu IP của tựa game cho Kabam như một phần của thỏa thuận thương mại.

Đánh giá Steambirds Alliance: Đồng đội là chuyên dùng để hố hàng

Với độ dày CV vừa mỏng vừa không đẹp như vậy, mặc dù đã đăng ký kinh doanh gần 10 năm vẫn không có nhiều game thủ biết đến sự tồn tại của Spry Fox. Mọi chuyện chỉ bắt đầu diễn biến theo chiều hướng tích cực hơn khi hãng tung ra giới thiệu về Steambirds Alliance, tựa game bắn máy bay mang phong cách bullet hell thế nhưng lại cho phép nhiều người cùng co-op để ăn đạn cho vui. Thoạt nhìn đó là một concept tràn trề hy vọng bởi trừ mấy tay biến thái trong Mọt Game, có lẽ không ai thích đâm đầu vào ăn đạn một mình. Kế tiếp mặc dù mang danh bullet hell thế nhưng Steambirds Alliance trông có vẻ dễ thở hơn một chút bởi mỗi máy bay đầu sở hữu một thanh máu đủ sức chống chịu lượng sát thương nhất định. Thanh máu này còn có thể phục hồi theo thời gian nếu người chơi lái phi cơ ra khỏi khu vực đang chiến đâu vì thế nếu so với những “địa ngục đạn” kiểu cố điển như Ikarugas hoặc DoDonPachis thì Steambirds Alliance tỏ ra khá dễ tiếp cận.

Là một tựa game bullet hell thế nhưng như đã nói ở trên Steambirds Alliance không tập trung vào khả năng né đạm của người chơi. Yếu tố chủ đạo mà Spry Fox muốn đến lại nằm ở việc hướng người chơi và bạn bè cùng nhau ăn đạn trên bản đồ để tạo ra sự vui vẻ vì thế trong thời gian Closed Beta có thể nhận thấy hãng rất khuyến khích các tester nhận về càng nhiều key càng tốt, để có thể rủ thêm nhiều người bạn bè cùng trải nghiệm trò chơi. Là người có may mắn hốt về một mớ key test beta của Steambirds Alliance, Mọt tui đã có một vài cảm nhận tương đối rõ ràng về Steambirds Alliance, tựa game bắn máy bay gán mác bullet hell thế nhưng lại chú trọng rất nhiều về lới chơi co-op.

A Plague Tale: Innocence – Thiên đường cho ai yêu thích loài gặm nhấm

Trong A Plague Tale: Innocence, bạn sẽ được cảm nhận một cơn đại dịch khổng lồ với hàng tỷ con chuột đang tàn sát mọi thứ trên đường chúng đi qua.

Trước hết cần phải nói bản thân người viết không có thù oán cá nhân gì với Spry Fox cả nhưng quả thật kiểu cách đồ họa của Steambirds Alliance không thể nào lọt vào pháp nhãn của bản thân bởi nó quá sức phức tạp khi NSX cố gắng thể hiện thật nhiều hiệu ứng cháy nổ của các loại đạn. Với một game bắn máy bay thông thường những vụ phát hỏa kịch liệt cùng các hiệu ứng cháy nổ có thể là con bài tẩy nhưng tiếc thay Steambirds Alliance lại là sản phẩm thuộc dòng bullet hell và bạn hiểu ý nghĩa của điều đó là gì không? Chính là việc chúng ta sẽ bị chói mù mắt nếu NSX quá tham lam khi cố nhét vào hàng tá hiệu ứng cháy nổ kiểu Michael Bay.

Đánh giá Steambirds Alliance: Đồng đội là chuyên dùng để hố hàng

Steambirds Alliance sở hữu hệ thống nâng cấp phi cơ từ những vật liệu khi tài mà bạn thu thập được sau mỗi phi vụ mạo hiểm, đây là một sự hứa hẹn cho các dân chơi thích độ xe, độ máy. Nhưng khi vào vào game chúng nhanh chóng khiến người ta thất vọng bởi: nguyên liệu vừa đắt vừa khó tìm, những thứ dễ tìm thường là vô dụng hoặc nhặt vào chỉ tổ rác thùng chứa đồ. Như cảm thấy như thế chưa đủ khiến người ta nổi cáu, hệ thống hiển thị của Steambirds Alliance còn chứng tỏ sự ngu si của mình khi chẳng hề giúp đỡ chút nào trong quá trình vừa né đạn vừa nhặt “rác” của người chơi. Bạn sẽ chẳng thể biết mình nhặt được thứ gì cho đến khi bạn mở thùng đồ lên xem xét từng thứ một và khi đang ở trong một game bullet hell, bạn chắc mình có đủ can đảm để làm điều đó chứ?

Đánh giá Steambirds Alliance: Đồng đội là chuyên dùng để hố hàng

Cuối cùng yếu tố độ phi cơ tưởng như rất thú vị lại tỏ ra chẳng mấy tác dụng, thậm chí còn gây tác dụng người khiến người ta chán ngán khi quá trình mua vật liệu thì quá đắt đỏ trong thì chơi kiểu con nhà nghèo đi nhặt phé liệu thì lại quá mất công, quá ngu học và quá ức chế. Bù lại cho cơ chế đồ họa khi chói mù mắt khi tối đen như đêm 30 của chị Dậu cùng một hệ thống nâng cấp máy bay hết sức sida, Steambirds Alliance mang lại cho người chơi hệ thống co-op khá hoàn hảo. Nói thế nào nhỉ? Các để party cùng game thủ khác trong là cực kỳ tiện lợi và dễ dàng sử dụng, khác hẳn nếu so sánh với cách nâng cấp máy bay đầy phức tạp. Sau khi kết bạn tổ đội xong đến phiên mina map của trò chơi lại rất góp sức khi chỉ rõ nơi nào có kẻ thù hùng mạnh mà bạn cùng đồng đội cần tiến lên để làm thịt chúng hoặc là bị chúng làm thịt.

Đánh giá Steambirds Alliance: Đồng đội là chuyên dùng để hố hàng

Sau khi bị tiêu diệt những kẻ thù khác nhau thường rơi rất nhiêu loại nguyên liệu không giống nhau, đây cũng là điểm mà Mọt tui từng than phiền ở trên bởi bạn không biết thứ rớt ra có phẩm chất gì cho đến khi bạn rà chuột vào thùng đồ. Mặc dù có hiển thị sơ bộ mức độ mạnh yếu so với trang bị đang sử dụng thế nhưng nếu muốn rõ ràng một vài tính năng hay chỉ số phụ của trang bị – thứ mà nhiều tay chơi có kỹ năng cao rất quan tâm như Mọt tui chẳng hạn, người ta lại chẳng có cách gì hiệu quả ngoại trừ việc kiếm góc nào có ít quái để kiểm kê mớ trang bị vừa nhặt được. Vấn đề của Steambirds Alliance chính là trang bị rơi quá nhiều và việc cứ phải dừng cuộc chời để kiếm chỗ núp và check hàng sẽ khiến người ta phát cáu bởi trang bị ngon lành trong game cũng hiếm giống như mấy con mèo béo mà không bị gout vậy.

Đánh giá Steambirds Alliance: Đồng đội là chuyên dùng để hố hàng

Mặc dù vẫn khá là nản lòng với hệ thống trang bị của game, người ta vẫn có thể tìm vui cho mình bằng vài thứ khác như cướp hồi máu khi đồng đội bị bắn gần chết hay KS boss trong sự chửi rủa đầy bất lực của mấy gã partner ngây thơ. Nhìn chung chời game kiểu gì là tùy bạn nhưng nếu hố đồng đội quá nhiều bạn sẽ nhanh chóng vào danh sách đen bởi việc liên lạc trong game tỏ ra khá phát đạt, tiếng xấu tất nhiên sẽ lan truyền rất xa. Trong Steambirds Alliance nếu không thể tìm được một tổ đội hùng mạnh 100% bạn sẽ không thể trải qua những điều sung sướng nhất bởi khá nhiều con boss khổng lồ cần nhiều tổ đội hợp tác mới có thể hạ gục được. Cảm giác như đi raid bên WoW vậy có điều thời không đã chuyển đổi và bạn phải làm điều đó ở trên trời thay vì trong các dungeon tăm tối.

Steam: https://store.steampowered.com/app/386010/Steambirds_Alliance/

Cấu hình tối thiểu

  • OS: Windows 7
  • Processor: 2.0GHz CPU Dual Core
  • Memory: 2 GB RAM
  • Graphics: Geforce GTX 650 / Radeon R7770
  • DirectX: Version 11
  • Storage: 800 MB available space
  • Sound Card: DirectX compatible sound card

Bài viết Đánh giá Steambirds Alliance: Đồng đội là chuyên dùng để hố hàng đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Mọt Game.

Đánh giá Steambirds Alliance: Đồng đội là chuyên dùng để hố hàng
Đánh giá bài viết này!!!