Cuộc sống sau khi giải nghệ của Wolf và Cuvee: Hạnh phúc khi là một “chú hề”

5251

Không có ai muốn chứng kiến tuyển thủ yêu thích của mình ngừng thi đấu chuyên nghiệp. Thế nhưng chẳng có gì là mãi mãi cả, các tuyển thủ esports cũng giống như các môn thể thao khác, sẽ phải giải nghệ ở một thời điểm nào đó và bắt đầu một hành trình khác trong sự nghiệp của mình.

Trước đây, không có nhiều lựa chọn giành cho các tuyển thủ đã giải nghệ. Những gì họ có thể làm chỉ là tham gia vào thành phần ban huấn luyện hoặc làm một bình luận viên. Ở hiện tại, dù cũng không khá hơn là bao, nhưng vẫn có một lựa chọn khác là trở thành một streamer.

Hôm nay, hãy cùng trò chuyện với hai cựu tuyển thủ esports đã chọn con đường này, những người đã gắn bó rất lâu với LCK đó là CuVeeWolf.

f2u___flower_divider_by_umieart-dbeqdnc

Mọi người vẫn thường thấy các bạn trên stream rồi. Ngoài ra, các bạn đang thế nào?

CuVee: Khi không stream, tôi chỉ chơi loanh quanh bất cứ thứ gì mình muốn. Hầu hết những tuyển thủ chuyên nghiệp khác cũng vậy, họ thường chơi những trò chơi khác ngoài LoL. Gần đây tôi đang chơi Genshin. So với các trò chơi khác, tôi không cần phải bỏ ra nhiều tiền đến vậy.

Wolf: Tôi bình luận LCK khi có các trận đấu và ngoài ra cũng chơi rất nhiều trò chơi khác khi có thời gian rảnh. Gần đây, Inven đã ngỏ lời mời tôi bình luận Valorant, vậy nên tôi đã chơi nó. Độ nổi tiếng của Valorant ở Hàn Quốc chưa phải quá lớn, nên tôi cũng có một vài ý kiến thiên vị trò chơi này, nhưng thực sự khi chơi nó rất vui. Khả năng chơi game FPS của tôi cực tệ, nhưng có kỹ năng và những thứ khác nữa. Những cú bắn của tôi cũng khá chính xác.

Tôi cũng đang chơi Lost Ark. Chỉ mất khoảng 5 tiếng để hoàn thành hết các hoạt động hàng ngày. Tôi thực sự rất vui khi vừa chế tạo được vũ khí +25 cách đây vài ngày.

Cả hai người đều đang hoạt động với tư cách là một streamer sau khi giải nghệ. Các bạn có từng lo lắng nhiều về những gì mình làm sau khi giải nghệ không?

CuVee: Tôi thực sự là người rất lạc quan nên không lo lắng gì cả. Nếu có thứ gì đó xuất hiện trên con đường đang đi, tôi sẽ chọn nó và nếu không có gì thì tôi sẽ thực hiện nghĩa vụ quân sự của mình. Thật may mắn vì tôi đã có cơ hội tốt để trở thành một streamer.

Wolf: Tôi thì có chút lo lắng, nhưng không mất quá nhiều thời gian để gạt bỏ nó đi. Tôi đã nói trong cuộc phỏng vấn thông báo giải nghệ của mình rằng những lựa chọn mà các tuyển thủ giải nghệ có thường là tham gia huấn luyện hoặc stream. Nếu không làm được, chúng tôi sẽ nhập ngũ. Tôi đã nghĩ rằng mình nên tận dụng sự nổi tiếng của mình để stream. Giờ tôi rất vui vì đã làm được tất cả những gì mình muốn.

Sao các bạn không chọn trở thành một huấn luyện viên?

CuVee: Đã từng là tuyển thủ trong một thời gian dài, nên tôi biết được công việc của họ như thế nào. Thật sự rất khó. Vì tôi đã thật sự tập luyện chăm chỉ khi còn thi đấu, tôi nghĩ mình sẽ không thể theo kịp và đủ sức chịu đựng nếu trở thành một huấn luyện viên. Là một streamer, tôi cảm thấy thoải mái về cả thể chất lẫn tinh thần.

Wolf: Tôi có các vấn đề về tâm lý, cả hiện tại lẫn khi còn thi đấu chuyên nghiệp. Tôi đang cố gắng tránh xa khỏi các đội ganh đua nhất có thể. Tôi nghĩ rằng ở bên ngoài sẽ vui hơn. Tôi cũng đã được chứng kiến tận mắt cách làm việc của các huấn luyện viên. Nó trông rất mệt mỏi. Tôi cảm thấy rằng mình không cần thiết phải rơi vào cảnh đó ngay bây giờ.

Thứ đầu tiên tôi muốn làm là bình luận. Các tuyển thủ giải nghệ gần đây có một con mắt rất tuyệt vời đối với các trận đấu. Tôi muốn cho người hâm mộ thấy những gì người khác không thấy.

maxresdefault

Các bạn có muốn trở thành huấn luyện viên sau này không?

Wolf: Nếu cuộc sống trở nên khó khăn… chẳng ai biết trước được. Hiện giờ, mức thu nhập của tôi khi là một streamer ít hơn rất nhiều so với khi còn là tuyển thủ. Tôi có thể cân nhắc việc huấn luyện nếu họ trả khoảng 500 triệu won (khoảng 440.000$) sau thuế. Thật khó để từ chối đề nghị này với tư cách một huấn luyện viên mới, nó đáng để làm việc một cách chăm chỉ (cười). Nhưng rõ ràng là sẽ không có bất cứ lời đề nghị nào như vậy.

CuVee: Đối với tôi, có thể tôi sẽ cân nhắc sau khi hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Đã bao giờ các bạn nghĩ đến việc làm những thứ khác chưa?

Wolf: Tôi đã từng nghĩ đến việc kinh doanh. Một trong những ý tưởng là mở một quán cafe PC. Tôi muốn thử vài ý tưởng của mình. Nhưng COVID-19 xuất hiện. Tôi nghĩ rằng sẽ rất thú vị khi stream trong quán cafe PC và tổ chức các sự kiện. Sẽ có một khu vực cho các mô hình nhựa nữa.

Đó là một loại hình “kinh doanh không gian”. Khi còn là một tuyển thủ, sở thích của tôi là tạo ra các mô hình bằng nhựa, nhưng rất khó vì không có một hệ thống thông gió thích hợp. Tôi đã phun các mô hình của mình ở công viên của các căn hộ và nó khá mệt. Bất cứ thứ gì khó khăn với tôi đều có thể trở thành việc kinh doanh được. Nên tôi nghĩ mình sẽ bắt đầu một thử thách sau COVID-19.

CuVee: Tôi tự nhận thức được rằng mình không có khả năng hay kinh nghiệm gì trong những lĩnh vực khác, chính vì thế tôi thậm chí còn không nghĩ về điều này.

Tại sao các bạn lại lựa chọn stream ở trên Twitch?

CuVee: Đơn giản thôi. Tôi đã stream trên Twitch từ khi còn là một tuyển thủ, thế nên tôi chọn nó theo lẽ tự nhiên. Tôi cũng đã quen với những chức năng mà nền tảng này cung cấp. “Xem chung LCK” chẳng hạn.

Wolf: Đó cũng giống lý do của tôi. Tôi đã từng stream trên Twitch khi còn thi đấu chuyên nghiệp. Đã có rất nhiều fan trên Twitch nên không dễ để tôi lựa chọn một nền tảng khác. Tôi nghĩ rằng các cựu tuyển thủ thường chọn nền tảng mà họ đã từng stream khi còn là tuyển thủ.

Có chức năng nào mà bạn muốn được thêm vào nữa không?

Wolf: Nếu hỏi bây giờ thì thực sự tôi không thể nghĩ ra. Có những thứ bất tiện… chắc là có vài thứ nhỏ nhặt thôi.

CuVee: Không có nhiều thứ gây khó chịu. Tôi thực sự không thể chịu được nếu có gì đó không thoải mái. Đôi khi server bị giật lag, nhưng ngoài nó ra, tôi không nghĩ có vấn đề nào nữa.

ss

Những ưu điểm và nhược điểm khi trở thành một streamer là gì?

CuVee: Vấn đề lớn nhất là thu nhập không cao. Bên cạnh đó, nó rất thoải mái về cả thể chất lẫn tinh thần. Vài người hỏi liệu những khán giả xấu tính có gây khó dễ không, nhưng tôi thực sự vui khi đấu lại trên phần chat của Twitch (cười). Với tư cách của một người đi đường trên, tôi không thể cứ thể cho qua. Vậy nên khá thú vị. Tôi có thể chịu được căng thẳng rất cao nên các đồng đội rất ghen tị với tôi về điều này khi còn thi đấu. Tôi rất vô tư.

Wolf: Mặc dù là một tuyển thủ rất thú vị, nhưng có nhiều thứ khiến tôi gặp khó khăn. Vậy nên tôi sẽ nói rằng tôi hạnh phúc ở thời điểm hiện tại. Thứ làm tôi hạnh phúc, không giống ai khác, đó là một cuộc sống không có thắng thua. Dù tôi làm gì cũng không có một câu trả lời chính xác. Mọi thứ đều ổn.

Nhược điểm sẽ là thu nhập. So với lúc còn thi đấu. tôi chỉ nhận được cỡ 1/5 hoặc thậm chí là 1/10. Có khá nhiều tuyển thủ đã giải nghệ gặp khó khăn vì điều đó.

Các bạn có thể nói sâu hơn về thu nhập được không? Tôi nghĩ rằng nó sẽ có ích cho các tuyển thủ có thể theo dõi.

CuVee: Thật khó để có thể kiếm được 100 triệu won (khoảng 90.000$) khi là một streamer.

Wolf: Sự khác biệt lớn nhất là sự ổn định. Khi là tuyển thủ, các bạn sẽ được trả mức lương định kỳ hàng tháng. Bây giờ, có khoảng cách lớn vì tôi kiếm được càng nhiều càng tốt. Nhưng có những tháng tôi không làm được gì cả. Điều này có thể tạo ra sự căng thẳng.

Điều gì là quan trọng nhất khi trở thành một streamer?

CuVee: Tôi nghĩ rằng hạng sự nghiệp của một cựu tuyển thủ là quan trọng nhất. Một tuyển thủ thành công ít nhất sẽ đảm bảo ở mức trung bình bất kể họ làm gì. Nếu không, bạn có làm gì đi nữa thì con đường cũng đầy rẫy chông gai.

Wolf: Nếu bạn nhìn vào bàn phân tích của LCK hoặc các chương trình khác liên quan đến giải đấu, sẽ không có nhiều người không thành công khi từng là tuyển thủ. Nếu không có một sự nghiệp tốt thì sẽ khó có thu nhập. Có một câu mà tôi thường nói với những tuyển thủ sắp giải nghệ: “Hãy cứ chịu đựng nếu còn có thể. Người duy nhất nói rằng thấy hạnh phúc sau khi giải nghệ là tôi.”

Những streamer là tuyển thủ đã giải nghệ cần những gì nữa?

Wolf: Một điều quan trọng là họ có thể đa năng tốt như thế nào. Tôi thấy rằng một vài streamer chỉ nhìn vào trận đấu mà không giao tiếp. Bạn cần phải biết cách giao tiếp nữa.

CuVee: Những người chơi đường trên thường chỉ nhìn thấy những gì ở trước mặt họ, vậy nên thật khó để trở nên đa năng. Ý tôi thực sự là như vậy. Nghe nói Nuguri còn khóa màn hình của anh ấy.

Wolf: Một số người đi đường trên chỉ nhìn vào trụ trước mặt họ, kể cả khi ở đường dưới nổ ra một giao tranh lớn. Họ không thấy tò mò hay sao? Nó đáng để nhìn dù chỉ một chút…

CuVee: Khi họ giao tranh, ít nhất tôi cũng xem.

Wolf: Những người chơi hỗ trợ thường có chút thời gian để quan sát xung quanh và khá thú vị khi xem những người khác chiến đấu. Nếu đội tôi thua nhưng giao tranh đã ở rất gần, chúng tôi sẽ phải đi càng sớm càng tốt. Điều quan trọng là câu nói “Shucks!!” (cười)

i1530284343393176

Quay lại chủ đề chính nhé! Lịch trình hàng ngày của các bạn như thế nào?

CuVee: Nó giống nhau thôi. Không có thời gian cụ thể phải dậy. Tôi dậy khi tôi muốn và bật stream. Sau khi stream xong, tôi làm bất cứ thứ gì mình muốn làm. Như là chơi một trò chơi khác. Tôi thường dậy khá muộn, nhưng tôi đã dậy vào lúc LCK bắt đầu.

Wolf: Tôi cũng thế. Tôi thường dậy vào khoảng từ 2 đến 4 giờ chiều. Năm ngoái, tôi thường dậy vào lúc LCK bắt đầu, nhưng giọng nói của tôi phát ra không ổn và gấp gáp. Vì vậy, bắt đầu từ năm nay, tôi đã chuẩn bị sớm hơn. Sau khi LCK kết thúc, tôi chơi các trò chơi khác với bạn bè. Thỉnh thoảng tôi xem Netflix hoặc nấu ăn. Thật tốt khi tôi có thời gian cho riêng mình.

CuVee: Khi còn là tuyển thủ, tôi không thể chơi game hay ra ngoài theo cách mình muốn. Thật sự rất khó khi tôi không thể chơi các trò chơi khác ngoài LoL. Trong khi điều khó khăn với những người bình thường khác là không thể đi du lịch (cười). Dù sao thì thời gian rảnh đối với các tuyển thủ không thực sự rảnh như vậy.

Wolf: Mặc dù gọi nó là thời gian rảnh, nhưng đó chỉ là thời gian để ăn và nghỉ ngơi. Các tuyển thủ chỉ có 1 đến 2 tiếng thời gian rảnh mỗi ngày. Và không có nghĩa là chúng tôi có thể ra ngoài trong thời gian đó. Đó chỉ là thời gian đã được sắp đặt. Thực sự rất ngắn, vậy nên tôi đã suy nghĩ rất nhiều về việc phải làm và kết thúc với việc làm mô hình nhựa 30 phút mỗi ngày. Họ không nói nhiều về điều đó.

photo-1-1569828781286244437529

Một trong những lý do khiến sự nghiệp của các tuyển thủ chuyên nghiệp ngắn ngủi là vì tinh thần của họ rất rối loạn.

Wolf: Tôi đã không biết điều đó khi còn thi đấu ở Hàn Quốc. Mọi người đều làm như vậy. Nhưng sau khi ra nước ngoài một năm, tôi nghĩ sẽ rất khó để quay lại cuộc sống như ban đầu. Khi tôi ở Thổ Nhĩ Kỳ, tôi chỉ cần tập trung vào thời gian tập luyện của đội và họ sẽ không can thiệp vào bất cứ thời gian rảnh nào khác. Dù chúng tôi làm gì, chúng tôi chỉ cần chịu trách nhiệm về hành động đó của mình.

CuVee: Tôi nghĩ mức độ ảnh hưởng sẽ khác nhau với mỗi người. Một số người đã buông xuôi bản thân khi họ đến Bắc Mỹ và vài người lại thất bại ở Hàn vì họ bị thúc đẩy quá nhiều. Tôi nghĩ rằng điều này phụ thuộc vào tính cách của họ.

Wolf: Tôi nghĩ rằng SKT trước đây đã kiểm soát điều này khá tốt. Nếu kết quả thi đấu hoặc tập luyện của chúng tôi quá tệ, kkOma sẽ bỏ các trận đấu tập buổi tối để tất cả các thành viên chơi với nhau. Chúng tôi đã chơi Bowling hoặc đi xem phim. Nó thực sự hữu ích. Nếu chúng tôi có tâm lý thất bại, những trận đấu tập cũng chẳng giúp ích gì.

wolf-kkoma

Có bất cứ lo lắng gì khi là một streamer không?

CuVee: Tôi chỉ lo ăn hàng ngày thôi (cười). À! Một điều nữa đó là quân đội. Ngoài ra không còn gì cả.

Wolf: Có một điều đơn giản thôi. Đó là về stream. Liệu tôi có thể là nó vào năm tới không? Liệu tôi có thể stream MSI hoặc CKTG không? Đại loại là thế.

Năm 2018, họ nói rằng các tuyển thủ đang thi đấu không được phép stream riêng các giải đấu và vào 2019, họ nói rằng các tuyển thủ cần ngừng nó hoàn toàn. Khi các giải đấu khác chuyển sang mô hình nhượng quyền, tất cả các stream riêng đều bị cấm, chỉ duy nhất có LCK được mở.

Và cho đến giờ, các giải đấu do Riot tổ chức không thể stream cá nhân được. Các giải đấu như MSI và CKTG.

Là một streamer cá nhân, tôi mong rằng có những điều luật cụ thể cho nó, dù có là gì đi nữa. Đối với tôi, nó liên quan trực tiếp đến kế sinh nhai của tôi. Nếu họ không cho phép, tôi sẽ thực sự lo lắng về những gì tôi nên làm.

Gen.G-Worlds

Các bạn có lo lắng về loại nội dung mà mình nên tạo ra không?

CuVee: Gen.G đã giúp tôi rất nhiều. Họ thậm chí còn không tạo áp lực cho tôi. Có rất nhiều tuyển thủ phù hợp và tôi nghĩ thật thoải mái khi được kết nối với một đội tuyển như thế này. Đây là một cách tôi nghĩ cũng rất hữu ích với những người khác.

Wolf: Các nội dung mới là điều tôi luôn hứng thú. Tôi đã làm hết những điều tôi nghĩ mình nên làm với tư cách của một tuyển thủ vào năm ngoái. Tôi nghĩ mình nên tập trung vào các học viên trẻ và các tuyển thủ đã giải nghệ. Và tôi đã tham gia tranh tài với tất cả họ. Trong số đó, RCK đã gây được rất nhiều sự chú ý.

Trong quá trình stream, OGN đã giúp đỡ tôi rất nhiều. Nhìn lại, cũng có nhiều người tôi thấy biết ơn. Họ đã quan tâm tôi rất nhiều. Tôi thực sự cảm ơn “Đại Học Seoul Cyber”. Tôi đã ký hợp đồng với T1 và có rất nhiều cái tên quen thuộc ở đây. Nếu tôi đưa ra một ý tưởng bất kỳ, họ sẽ xây dựng dựa trên nó. Thỉnh thoảng họ cũng đưa ra gợi ý cho tôi. Đó là một bầu không khí tự do. Tôi thường bỏ qua tất cả các giới hạn trong hợp đồng của mình (cười).

SKT-Wolf-ava

Các bạn đánh giá sự hài lòng của mình khi là một streamer với bao nhiêu điểm?

CuVee: 90. Khi còn là tuyển thủ thi đấu thì là 100. Đối với tôi, lương quan trọng hơn tất cả những thứ khác (cười). Tôi hạnh phúc khi trở thành một chú hề.

Wolf: Tương tự với tôi. Hơn bất cứ thứ gì, tôi thấy hạnh phúc. Đó là điều quan trọng nhất. Thu nhập của tôi vẫn ổn, không phải đến mức chết đói. Tôi khá hài lòng. Tôi có thể sống với thu nhập hiện tại và đôi khi có thể làm những thứ xa xỉ một chút. Khoảng tầm 90 đến 95.

Các bạn thấy tương lai của mình sau này thế nào?

CuVee: Tôi thường không nghĩ quá nhiều về phía trước. Điều này xuất phát từ kinh nghiệm của bản thân. Tôi không mơ trở thành một tuyển thủ chuyên nghiệp và cũng không thi đấu để trở thành một ai đó, nhưng cuộc sống của tôi vẫn diễn ra tốt theo cách này. Tôi nghĩ rằng lập một kế hoạch cho tương lai có thể là vô dụng. Và nếu thực sự cần phải lên kế hoạch cho bản thân mình, tôi sẽ bắt đầu khi nhập ngũ. Ở đó có nhiều thời gian hơn mà, đúng không?

Wolf: Thực ra năm ngoái đã có những lời mời cho các chương trình chính thức, nhưng tôi không thể bắt đầu vì sức khỏe tinh thần quan trọng hơn. Tôi lo lắng vì không biết mình có thể làm tốt trên cái bàn phát sóng đấy không. Đó là một vị trí cần kinh nghiệm nhiều. Hiện tại tôi có đủ hạnh phúc và bận rộn. Vậy nên tôi muốn sống như thế này thêm một thời gian nữa.

Cuối cùng, vài lời gửi đến người hâm mộ?

CuVee: Cảm ơn mọi người về tất cả mọi thứ. Hãy xem stream của tôi và đăng ký kênh Youtube của tôi. Và Gen.G hãy cố lên! Tôi sẽ cổ vũ cho họ nhiều hơn nữa. Sau tất cả, tôi là một thành viên của Gen.G.

Wolf: Tôi cảm nhận rằng mình đang được yêu mến nhiều hơn so với những gì mình xứng đáng được nhận trong năm ngoái cho đến hiện tại. Cảm ơn các bạn, tôi đã sống rất tốt. Xin hãy tiếp tục trao tình cảm của các bạn và tôi sẽ tiếp tục tạo ra những nội dung thú vị hơn.

Source: InvenGlobal

png-divider-14

Theo dõi Liên Minh 360 hàng ngày để biết thêm nhiều thông tin bổ ích về LMHT cũng như tin tức về eSports trên khắp thế giới các bạn nhé!

Maxii
☀️🔥🌛