Cốt truyện Dying Light – P.1: Nhảy vào tử địa

6

Cốt truyện Dying Light diễn ra sau khi thảm họa tại thành phố Harran bùng nổ. Đây là một thành phố giả tưởng lấy cảm hứng từ thành phố Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ. Một đại dịch đã bùng phát, loại virus bí ẩn này lây nhiễm vào cư dân thành phố và biến họ thành các xác sống hung hãn sắn sàng giết và ăn thịt bất kỳ ai trong tầm nhìn. Tên virus được đặt theo thành phố vì đây là nơi chủng loại này lần đầu xuất hiện – Harran Virus.

Devotion

Kiến giải cốt truyện Devotion qua video

Phiên bản đầy đủ và chi tiết về cốt truyện Devotion đã được Mọt game dựng thành video để bạn tiện theo dõi cũng như tìm hiểu.

Dịch bệnh này đã lan tràn ngoài tầm kiểm soát khiến chính phủ quyết định lập vùng cách ly cô lập cả thành phố với thế giới bên ngoài. Global Relief Effort (GRE) là một tổ chức cứu trợ nhân đạo đã hợp tác với bộ quốc phòng thực hiện các nhiệm vụ thả hàng cứu trợ theo chu kỳ lên khắp thành phố để cung cấp thuốc men, nhu yếu phẩm cho những người sống sót còn kẹt lại bên trong. Quan trọng nhất là Antizin, một loại kháng sinh tạm được bào chế nhanh nhằm kềm chế virus phát triển giúp người bị cắn làm chậm thời gian phát bệnh.

Xin chào Harran

Nhân vật chính của chúng ta là Kyle Crane, một điệp viên được thuê nhảy dù vào thành phố với nhiệm vụ tìm kẻ đầu sỏ khủng bố là Kadir Suleiman. GRE cho biết tên này trước đây là một thủ lĩnh quân đội được giao quyền bảo vệ thành phố trong thời gian đại dịch xảy ra. Nhưng vì chiến dịch giải cứu em trai hắn bị thất bại dẫn đến cái chết của người này khiến hắn trở mặt trả thù GRE. Suleiman đã đánh cắp tài liệu nghiên cứu thuốc giải Harran Virus của GRE và định dùng nó làm bùa hộ mệnh với lời đe dọa nếu hắn có mệnh hệ gì thì người của hắn sẽ tự động công khai tài liệu đó, đồng nghĩa với việc làm thất bại dự án nghiên cứu thuốc giải. Hiện tại thông tin tình báo cho biết Suleiman đang cầm đầu một trong các nhóm người sống sót đang cố thủ trong vùng cách ly của thành phố.

Cốt truyện Dying Light – P.1: Nhảy vào tử địa

Kyle Crane được GRE giải thích về mục tiêu Suleiman mà anh phải săn tìm

GRE đã cho phá sóng liên lạc trên toàn bộ thành phố nhằm ngăn chặn Suleiman phát lệnh tung tài liệu ra ánh sáng, thứ duy nhất có thể liên lạc ra ngoài là chiếc bộ đàm có cài thiết bị vượt bức tường phá sóng được cấp GRE cho Crane.

Kyle Crane chính thức được thả dù vào thành phố với các dặn dò cơ bản. Không may khi anh tiếp đất thì dù bị kẹt trên móc một căn nhà khiến anh phải tháo dây và rơi mạnh xuống đất. Lúc này có 3 gã cướp của băng cướp Rais, một trong các nhóm người còn sống sót trong thành phố, tiếp cận và toan giết người cướp của. Crane rút súng ngắn tự vệ nhưng bọn chúng vẫn lao vào, một tên vung chày đập trúng đầu anh khiến Crane ngã lăn ra nhưng anh vẫn kịp bắn chết hắn. Tiếng súng làm đám xác sống bị đánh động và 2 tên còn lại sợ hãi bỏ chạy không quan tâm chuyện cướp của nữa.

Cốt truyện Dying Light – P.1: Nhảy vào tử địa

Ba tên cướp chào đón Crane vào thành phố Harran

Vết thương trên đầu khá nặng khiến Crane không thể đứng dậy được, một tên xác sống chạy đến đầu tiên đã vồ lấy anh cắn vào tay nhưng may sao có 2 bóng đen lao đến giải vây cho anh. Đó là một người nam (Amir) và nữ (Jade), họ cố gắng kéo lê Crane khỏi đường phố vào một căn nhà nhưng bầy xác sống quá đông đã đè bẹp Amir đang chặn hậu. Jade đành phải một mình kéo Crane ra cửa sau và chốt cửa lại chấp nhận bỏ rơi Amir.

Ngọn tháp của hy vọng

Crane tỉnh lại với vết thương được cứu chữa giữa một nơi đầy sự sống có cả bọn trẻ con. Anh được chỉ dẫn đến gặp người lãnh đạo nhóm nhưng người này đang vắng mặt nên chỉ gặp cậu trai trẻ Rahim, đây cũng là em trai của Jade. Nơi anh đang đứng là The Tower, một tòa nhà chung cư cao tầng là trụ sở của một nhóm người còn sống sót. Họ được tổ chức thành một nhóm chuyên nghiệp với các chức năng nhiệm vụ và phân theo tầng trong tòa nhà.

Cốt truyện Dying Light – P.1: Nhảy vào tử địa

Rahim giới thiệu sơ lược về nhóm The Tower

Rahim dạy Crane một số kiến thức cơ bản về Parkour và những điều cần biết để sinh tồn trong thành phố Harran. Trong khi đang hoàn tất bài Parkour của mình, Crane lên cơ co giật và suýt bị ngã khỏi nóc tòa nhà. Rahim nói rằng nó không có gì đáng lo, chỉ là dấu hiệu báo rằng anh đang bị nhiễm bệnh, nếu không tiêm Antizin để kềm chế thì những cơn co giật sẽ ngày càng thường xuyên hơn và đến lúc nào đó anh sẽ biến thành xác sống. Trong khi tâm sự, Rahim cũng tiết lộ ý tưởng về một kế hoạch bí mật của anh là dùng thuốc nổ đánh sập một chỗ gọi là  “the hive” để cứu mọi người. Tuy nhiên chị gái Jade của anh ta cực lực phản đối kế hoạch liều lĩnh này.

Để trả ơn cứu mạng của Jade và nhóm The Tower cũng như tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, Crane quyết định ở lại và giúp đỡ nhóm một số việc lặt vặt. Tại bãi đất trống ở sân The Tower anh cũng gặp bác sĩ Zere, một người chuyên nghiên cứu về Harran Virus đang được The Tower bảo vệ. Ông bác sĩ tiêm Antizin cho Crane và nhắc về việc ông đang cố tìm cách thử nghiệm các phương pháp để tìm cách chữa hẳn virus này. Zere cho biết Harran Virus vốn là một biến thể của bệnh dại và không ai biết nó bắt nguồn từ đâu.

Những rạn nứt và ngọn tháp sụp đổ

Sau vài công việc lặt vặt, The Tower bắt đầu giao việc thực sự cho Crane. Đầu tiên là giúp Spike, phụ trách kỹ thuật của nhóm, khởi động các loại bẫy mở đường cho trường nhóm Brecken dẫn đội đi thu nhặt các thùng cứu trợ do GRE thả xuống. Spike lý giải là bọn cướp Rais có thế lực lớn nhất trong thành phố nhờ người đông vũ khí mạnh nên thường chiếm hết các thùng được thả. Cơ hội của họ là 2 thùng của đợt này được thông báo là sẽ thả vào buổi chiều tối, thời gian nguy hiểm nhất vì là lúc các xác sống cao cấp volatile hoạt động.

Cốt truyện Dying Light – P.1: Nhảy vào tử địa

Con vật tưởng chừng gặp thoáng qua lại đóng vai trò quan trọng trong cốt truyện Dying Light sau này

Sau khi kích hoạt tất cả các bẫy theo yêu cầu, Crane quay về 1 căn phòng an toàn (safe house) để trú qua đêm tránh xác sống. Nhưng trước khi bước vào trong anh chú ý một hình thể giống xác sống có các khối màu xanh kỳ lạ thấp thoáng bên bức tường, nó bỏ chạy ngay sau khi nhìn thấy anh. Cảm thấy kỳ lạ, Crane gọi cho bác sĩ Zere để hỏi nhưng ông ta cũng không biết đây là loại xác sống gì, ông dặn Crane lần sau có gặp thì chịu khó quan sát kỹ và nếu có thể thì thu thập 1 mẫu mô của nó để ông phân tích.

Sáng hôm sau, Crane thức dậy trở về gặp Spike thì nhận được tin mặc dù các bẫy hoạt động tốt nhưng kế hoạch thu nhặt thùng cứu trợ bị thất bại. Trường nhóm Brecken bị băng Rais mai phục cướp hết hàng hóa và đánh nhừ tử. Tình hình đang rất khó khăn khi mà nhu cầu Antizin đang lên cao nếu không nhặt được thùng cứu trợ mang Antizin nào thì có nguy cơ rất nhiều người ở The Tower sẽ bị biến thành zombie do không được tiêm thuốc cầm cự kịp thời.

Quay về tổng bộ gặp mặt Brecken lần đầu tiên, Crane nhận ra đây không phải là Suleiman. Brecken thì đang rất thất vọng vì họ đang rất cần thuốc mà kế hoạch khả thi nhất lại thất bại, anh muốn ra quân đi tranh thùng cứu trợ lần nữa nhưng Jade ngăn lại. Để ngăn chặn quyết tâm của Brecken, Crane tình nguyện đi thay. Tất cả diễn biến đều được Crane báo cáo lại với GRE và xác định trưởng nhóm The Tower không phải là mục tiêu, giờ đây mục tiêu lớn nhất có thể là băng Rais.

Cốt truyện Dying Light – P.1: Nhảy vào tử địa

Jade bên trái và Brecken bên phải, hai nhân vật quan trọng trong cốt truyện Dying Light

Crane lần theo chỉ dẫn của nhóm tiếp cận một trong số các thùng cứu trợ nhưng nó đã trống rỗng tự bao giờ. Trong lúc đang thất vọng thì có máy bay tiếp viện tiếp tục thả 2 thùng mới ở phía gần đó. Crane lần theo thùng đầu tiên thì phát hiện băng Rais đã đến trước và đang canh giữ, Jade yêu cầu chuyển sang tìm thùng thứ 2 đừng manh động đụng độ bọn cướp. Thùng thứ 2 chứa đầy thuốc men và các hộp Antizin, tuy nhiên GRE ra lệnh Crane phải tiêu hủy tất cả. Vì khi thiếu thuốc The Tower sẽ phải dùng đến hạ sách là đi mua lại của Rais mở đường cho Crane thâm nhập vào bọn cướp. Mặc dù cảm thấy cắn rứt nhưng Crane đã vứt tất cả các thùng vacxin vào lửa rồi nói dối với Jade rằng thùng cứu trợ đã trống rỗng từ bao giờ.

Hóa ra lại là ngươi?

Brecken vô cùng thất vọng khi nỗ lực cuối cùng cũng thất bại nốt. Không còn lựa chọn nào khác, anh ta đành đưa ra quyết định đích thân sang băng Rais để mua thuốc. Crane xung phong đi thay vì chỉ có anh là người mới bọn cướp chưa biết mặt và không có ân oán gì. Mọi người đều đồng ý, Jade tỏ ra mến Crane và chúc anh lên đường an toàn vì đây là nhiệm vụ cực kỳ nguy hiểm.

Crane tiếp cận căn cứ băng cướp Rais và được dẫn vào gặp mặt Rais, thủ lĩnh của băng. Anh nhận ra ngay đây chính là Suleiman. Tên này tỏ ra là một kẻ máu lạnh đầy nham hiểm khi hắn tự tay chặt tay một kẻ định trộm đồ trong căn cứ của hắn. Rais yêu cầu Crane phải phục vụ cho mình đổi lấy thuốc Antizin và công khai đánh giá thấp Crane vì cho rằng anh là kẻ phục tùng mạt hạng, với hắn kẻ mạnh là kẻ đề ra luật chứ không phải phục tùng người khác.

Cốt truyện Dying Light – P.1: Nhảy vào tử địa

Rais, kẻ phản diện chính trong cốt truyện Dying Light

Nhiệm vụ đầu tiên của Crane là phải đi mở các trạm phát sóng radio để phục hồi hệ thống liên lạc bằng radio sóng ngắn trong phạm vi thành phố. Rais cho rằng khi nắm hệ thống liên lạc sẽ giúp băng đản của hắn mở rộng vùng kiểm soát và làm bá chủ thành phố này. Sau khi hệ thống được phục hồi, không chỉ băng Rais mà tất cả các nhóm khác đều có thể liên lạc với nhau qua các tầng số radio. Troy, một trong các trưởng nhóm nằm sâu trong khu vực zero vốn là vùng bị cô lập nặng nhất đã gọi điện cảm ơn Crane vì nhờ mở tháp phát sóng họ biết còn có những nhóm khác sống sót.

Rais không muốn trả công và sai Crane tiếp tục làm ma cô đi đòi tiền bảo kê cho hắn với lời hứa sẽ nhận được 2 thùng thuốc nếu làm tốt. Tuy nhiên khi hoàn thành, Rais nuốt lời vì cho rằng Crane rốt cục cũng chỉ cúi đầu làm theo lệnh hắn, một thể loại mạt hạng mà hắn ngứa mắt. Rais chỉ trả công 5 ống thuốc và nói nếu muốn có nhiều thuốc thì mang Jade nộp cho hắn để hắn cho vào đấu trường giác đấu của hắn để mua vui.

Cốt truyện Dying Light – P.1: Nhảy vào tử địa

Sau đủ thứ hứa hẹn, Rais chỉ cho Crane 5 ống thuốc

5 ống thuốc chắc chắn không đủ để cứu Tower, Crane đành mở bộ đàm liên lạc nhờ GRE thả thùng thuốc cứu hộ xuống The Tower nhưng họ từ chối vì nó không nằm trong nhiệm vụ chính. Thêm nữa, GRE khuyên Crane nên nộp Jade cho Rais để đổi lấy sự tin tưởng của hắn hòng tìm ra nơi cất giữ tài liệu mật. Crane tức giận và bắt đầu cảm thấy bất mãn với sự lạnh lùng bất nhân của GRE, những tưởng là một tổ chức nhân đạo, họ phải đặt việc cứu người lên hàng đầu nhưng từ đầu đến giờ họ toàn ra lệnh cho Crane làm những điều trái lương tâm với những lời trấn an rằng “nhiệm vụ này cứu hàng tỷ người, hy sinh một nhóm cũng chả sao”.

Crane thất vọng ra về vì không làm gì được GRE lẫn kẻ tráo trở kia, trong khi đó Brecken thông báo vì không có thuốc kịp thời nên một số người trong The Tower đã biến thành xác sống tấn công những người khác. Họ đã phải khóa cửa cách ly cả 1 tầng chấp nhận mất khá nhiều người kể cả một số trẻ em. Brecken ngày càng tuyệt vọng vì không thể cứu được những người trong nhóm của mình. Rais cũng không thể là chỗ dựa vì hắn rõ ràng vừa tham lam vừa tráo trở.

Rahim cũng tỏ ra buồn nản vì kế hoạch của anh ta nếu thực hiện được có lẽ sẽ giúp nhóm có được nguồn Antizin dồi dào hơn khi có thể đi gom thùng vào ban đêm. Rahim giải thích rằng ban đêm nguy hiểm vì loài volatile, một loại xác sống khá mạnh nhưng lại sợ ánh mặt trời chỉ hoạt động về đêm. Rahim biết rằng chúng làm tổ ở một tòa nhà chung cư cũ và gọi đó là “the hive” nếu đánh sập được chỗ này thì sẽ giết hết được volatile và việc đi đêm sẽ dễ dàng hơn. Crane theo lời dặn của Jade cố ngăn Rahim bằng cách lấy cớ họ chẳng có thuốc nổ nào đủ mạnh để có thể đánh sập cả một tòa nhà như thế, Rahim đồng ý và buồn bã vì mình chưa có thành tích nào lớn cho nhóm.

Giữa lúc bế tắc, Jade liên lạc và nhờ Crane hỗ trợ cho một nhiệm vụ bí mật. Cô đi trinh sát và phát hiện băng Rais đang chiếm giữ một ngôi trường cũ sau đó chuyển khá nhiều thùng hàng vào đó cất giữ. Nếu Rais nắm trong tay lượng Antizin dồi dào thì rất có khả năng hắn sẽ trữ nó tại đây. Cả 2 xâm nhập vào trường lục lọi tất cả thùng hàng mà họ tìm được nhưng không thấy thuốc ở đâu cả, ở thùng cuối cùng dưới hầm họ phát hiện thuốc nổ dẻo C4 chuyên dụng của quân đội. Họ bị phát hiện và chuông báo động reo lên, Jade quyết định lấy trộm số thuốc nổ này không để nó rơi vào tay Rais để ngăn hắn hại người trong khi Crane ở lại chặn hậu chống trả bọn cướp.

Tuổi trẻ bồng bột

Sau khi rút lui an toàn, Jade giao số thuốc nổ lại cho một thành viên trong nhóm cất giữ và dặn Crane không được tiết lộ cho Rahim. Tuy nhiên thông tin đã tới tai Rahim và cậu trai trẻ hào hứng rủ Crane làm phi vụ đánh sập the Hive, Crane cố ngăn cản và thuyết phục rằng chỉ có anh mới có khả năng cài đặt thuốc nổ đúng cách, nên để anh đi sẽ tốt hơn. Rahim thất vọng nhưng cũng hứa sẽ không manh động đi một mình.

Cốt truyện Dying Light – P.1: Nhảy vào tử địa

Để tránh Rahim dính vào vụ này, Crane đã giành đi và bắt Rahim hứa không tự hành động một mình

Nhớ lại ngay sau khi thoát khỏi trường mình đã gặp lại và nhìn rõ hơn con vật có đốm sáng xanh giống con lúc trước, Crane quay lại chỗ bác sĩ Zere mô tả lại đặc điểm kỳ lạ của chúng. Bác sĩ Zere kể rằng thời gian trước đây ông đã thử nghiệm bằng cách biến đổi mỗi số mẫu Harran Virus và tẩm chúng vào các mẫu thịt rải khắp thành phố nhưng cuối cùng chẳng được kết quả gì. Có thể bọn sinh vật xanh kia có liên quan đến các mẫu mồi mà ông thả trước đây, bác sĩ Zere nhờ Crane đi săn một con mang mẫu mô của nó về để ông kiểm tra.

Crane liền tổ chức mai phục buổi tối và hạ được một con mang được mẫu mô tế bào của nó về. Zere giới thiệu anh với bác sĩ Camden, người đồng sự nghiên cứu Harran Virus với ông hiện đang bị kẹt sâu trong vùng trung tâm của thành phố chỉ có thể liên lạc qua radio. Kết quả phân tích cho thấy mẫu mô này phản ứng với những biến đổi mà bác sĩ Zere đã tạo ra, thí nghiệm tưởng chừng như thất bại của ông hóa ra là thành công và đây là đầu mối để bào chế thuốc giải virus. Tuy nhiên để thực hiện bước tiếp theo cần có một phòng thí nghiệm chuyên dụng, Camden có đầy đủ nhưng không có mẫu tế bào và dữ liệu nghiên cứu và họ cũng không thể chép lượng dữ liệu khổng lồ qua liên lạc radio. Crane đề nghị bác sĩ Zere đóng gói mẫu vật và copy dữ liệu ra một ổ cứng di động để anh mang vào vùng zero, nơi nguy hiểm nhất cũng là nơi bác sĩ Camden đang bị mắc kẹt.

Trong khi bác sĩ Zere chuẩn bị các thứ thì Crane nhận được điện cầu cứu của Rahim. Bất chấp lời hứa của mình, Rahim đã lấy được thuốc nổ và cùng anh bạn Omar của mình tự lên đường thực hiện kế hoạch đánh sập the hive. Cả 2 bị các xác sống tấn công trên đường đi và đang bị bao vây. Crane dặn dò Rahim và Omar chạy trốn vào kho tàu hỏa gần đó khóa cửa cố thủ chờ anh đến, sau đó Crane gọi điện báo cho Brecken tình hình. Brecken cực kỳ sốc khi nghe tin và yêu cầu Crane bằng mọi giá phải cứu sống Rahim vì nếu thằng bé chết, Jade sẽ bỏ đi và nhóm sẽ mất đi một trụ cột rất quan trọng. Tuy nhiên khi Crane đến nơi thì Omar đã chết, Rahim trốn trong một toa xe lửa chân bị thương không di chuyển được. Trong lúc tuyệt vọng anh đã kích hoạt bom hẹn giờ và chỉ còn 5 phút nữa bom nổ.

Cốt truyện Dying Light – P.1: Nhảy vào tử địa

Rahim bị thương và trong khi tuyệt vọng đã kích họa bom hẹn giờ

Crane dặn dò cậu nhóc yên tâm cố thủ trong toa xe chờ anh rồi ôm quả bom theo lời chỉ dẫn của Rahim chạy vào khu nhà “the hive” cài vào các trụ chính sau đó kích nổ. The hive đổ sập tiêu diệt hết bọn xác sống bên trong. Tuy nhiên khi trở về toa xe, Crane nhận ra Rahim đã biến thành xác sống, hóa ra vết thương ở chân cậu ta không phải là do chiến đấu mà do bị cắn. Rahim lao vào tấn công buộc lòng Crane phải tự vệ và bẻ cổ giết chết những gì còn lại của Rahim.

Cốt truyện Dying Light – P.1: Nhảy vào tử địa

Giây phút cuối cùng, kế hoạch thành công nhưng Rahim lại thành xác sống

Crane trở về báo tin cho Brecken nhưng Jade vô tình bước vào và nghe được tin em trai chết. Cô lập tức bỏ chạy vì sốc, Crane định đuổi theo giải thích nhưng Brecken ngăn lại cho rằng Jade cần thời gian yên tĩnh để bình tĩnh lại. Đúng lúc đó có tiếng nổ lớn dưới sân, băng Rais nhận ra Crane đánh cướp kho của chúng nên kéo quân đến tấn công bắt cóc bác sĩ Zere. Không có bác sĩ già này thì nỗ lực bào chế thuốc giải Harran Virus coi như thất bại, Crane buộc lòng phải mạo hiểm đột nhập vào sào huyệt của băng Rais để giải cứu Zere.

(Còn tiếp)

Bài viết Cốt truyện Dying Light – P.1: Nhảy vào tử địa đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Mọt Game.

Cốt truyện Dying Light – P.1: Nhảy vào tử địa
Đánh giá bài viết này!!!