[[CKTG 2020] Lối chơi của DAMWON và những điều bạn nên biết

2670

DAMWON Gaming đang nổi lên trở thành một thế lực ở khu vực LCK với lối chơi nhanh và mạnh mẽ của mình, khác hẳn với truyền thống chơi chậm mà chắc xưa nay của khu vực này. Và chính lối chơi đó của họ khiến nhiều fan hâm mộ của LMHT so sánh DAMWON với các đội tuyển đến từ LPL, nơi mà tốc độ và kỹ năng cá nhân là thứ quyết định các trận đấu.

Tuy nhiên, nếu theo dõi kỹ đội tuyển này thi đấu, các bạn sẽ nhận ra sự thật không hẳn là như vậy. Dù cũng có đôi nét tương đồng, nhưng lối chơi của DAMWON không hoàn toàn giống, thậm chí là khá đối nghịch với các đại diện của LPL, cùng phân tích đôi chút nhé!

50489081433_d1373bbb02_k

Đầu tiên, lối chơi của DAMWON không hề khó đoán, mà ngược lại có thể nói là gần như giống hệt trong sách giáo khoa.

Họ không chơi dựa theo nhịp độ trận đấu, điều kiện thắng, thời gian cụ thể hay bất cứ thứ gì, thay vào đó DAMWON dựa theo các nguyên tắc vô cùng cơ bản để có thể giành chiến thắng. Điều này không có nghĩa họ là một đội tuyển hoàn hảo không bao giờ mắc sai lầm – nói đúng hơn, họ chỉ chơi theo một cách đơn giản.

Nếu DAMWON chọn một đội hình mạnh ở giai đoạn đầu game, ví dụ như: RenektonNidalee, CamilleNidaleeTF, họ sẽ cố thực hiện một pha băng trụ trước phút thứ 10 lên đường trên, thường là phút thứ 8 khi Sứ Giả xuất hiện, và tìm cách khiến đường trên của họ vượt mặt đối thủ. Bạn có thể xem lối chơi này rõ nét nhất ở trận Chung Kết LCK Mùa Hè 2020 với DRX và một vài trận đấu đã qua của họ tại CKTG năm nay.

50489785786_4b8a9e61e1_k

Trong tất cả những trận đấu đó, DAMWON tạo nên một quả cầu tuyết rất lớn từ sớm nhờ lối chơi xoay quanh các mục tiêu như Giáp Trụ và Trụ với lợi thế về vàng. Nhiều ván đấu trong số này, việc hình thành quả cầu tuyết đa phần không tốn quá nhiều máu. DAMWON thực sự không phải là một đội tuyển thích giao tranh, mà họ dựa vào bản đồ và nhiều hơn thế. Không phải tất cả các đội đẩy mạnh ở thời gian đầu trận đấu đều thích giao tranh. Ở trường hợp của DAMWON, hầu hết các chiến thuật đầu game của họ đều tập trung vào việc kiểm soát mục tiêu ở nửa trên như Giáp Trụ, Trụ, Sứ Giả hoặc điểm hạ gục. Điều này không có nghĩa là họ không giỏi giao tranh, mà chỉ là họ không muốn làm vậy nếu có thể vươn lên dẫn trước mà không phải chịu rủi ro vì giao tranh sớm.

Điều quan trọng cần chú ý ở chiến thuật này là DAMWON thường xoay quanh 3 tuyển thủ siêu mạnh mẽ ở nửa trên bản đồ và có một đội hình phối hợp tốt ở giai đoạn đầu và giữa trận.

50489916807_192ea4bbe0_k

Nếu DAMWON lựa chọn một đội hình giao tranh tổng mạnh ở giữa và cuối trận, rõ ràng họ sẽ không làm vậy. Nhìn chung, khi DAMWON thi đấu với chiến thuật này, họ sẽ chơi vô cùng an toàn và hạn chế rủi ro tốt nhất có thể. Họ đưa ra lựa chọn các mục tiêu cho đến khi đạt được một mục tiêu quan trọng để tạo ra một pha giao tranh bùng nổ. Điều này không có nghĩa là họ không làm gì ở quãng thời gian đầu game, họ vẫn sẽ lấy những mục tiêu miễn phí, nhưng nói chung, khi DAMWON chơi an toàn, họ sẽ cực kỳ cẩn thận.

Và nếu bạn xem cách DAMWON thực hiện các pha giao tranh từ giữa đến cuối game, thì nó gần như giống hệt với sách giáo khoa. Trận đấu với DRX là một ví dụ, họ hầu như không bao giờ phá vỡ đội hình. Trên thực tế, DAMWON có vẻ như là đội ít tạo nên sự đặc biệt nhất tại giải đấu. Và điều này đôi khi cũng dẫn đến những thảm họa, ví dụ như khi họ chơi xoay Canyon theo các quy tắc.

50489771031_554f81979c_k

Vậy điều rút ra ở đây là gì? DAMWON chơi với tốc độ phù hợp với đội của họ. Họ là một trong những đội cứng nhắc nhất về lối chơi ở giải đấu. Phần cấm chọn có lẽ là một trong những phần quan trọng nhất của DAMWON, vì nó sẽ quyết định hoàn toàn cách họ chơi ở giai đoạn sau. Về bản chất, DAMWON đưa ra một đội hình với ý đồ rõ ràng về cách họ muốn trận đấu diễn ra.

Nếu nhìn vào trận thua duy nhất của họ trước JDG, họ đã chọn một đội hình mạnh sớm và không thể tạo ra được lợi thế như đã nêu ở trên (một phần là do những ý đồ của họ thất bại hoàn toàn và còn lại là do sự tinh ranh của JDG). Và điều quan trọng là ngay cả khi đang bị tụt lại phía sau, họ vẫn cố để dồn ép giao tranh nhiều nhất có thể trong suốt giai đoạn đầu và giữa trận vì họ biết rằng mình buộc phải tăng tốc. Họ đã chiến đấu rất dũng mãnh giai đoạn giữa trận đấu và xuất sắc trong việc bảo vệ các mục tiêu với Kalista. Và ngay cả khi thua, họ vẫn có được linh hồn rồng.

50489770331_2b6e0308ff_k

DAMWON không chơi theo phong cách giống LPL hay là LEC. Họ cơ bản chỉ chơi LMHT tốt. Tuy nhiên họ cũng không phải là những kẻ bất bại, Thực tế rằng, điểm yếu lớn nhất của DAMWON chính là ở chỗ bạn có thể đoán chính xác cách họ sẽ chơi ngay sau phần cấm chọn kết thúc, đôi khi ở ngay giữa. Điều này khác hoàn toàn với một đội tuyển khác cũng đang gây ấn tượng ở CKTG năm nay là Sunning, đội tuyển mà hầu như không bao giờ xây dựng đội hình theo một lối chơi cố định nào.

ending-600x50

Các trận đấu tiếp theo của Chung Kết Thế Giới 2020 sẽ được phát sóng trực tiếp với bình luận tiếng việt trên kênh Youtube VETV. Cùng đón xem và cập nhật thông tin nhanh nhất tại Liên Minh 360 các bạn nhé!

Maxii
lêu lêu :p