[Chơi gì thì vui?] Gieo rắc kinh hoàng với Nocturne đường giữa

6675

Jarven-IV-Vs-Nocturne-Promo-Art

Trong số lần này của Chơi Gì Thì Vui?, Liên Minh 360 sẽ đưa các bạn đến với một con bài vô cùng dị nhưng cũng rất hiệu quả ở đường giữa, đó chính là Nocturne. Vị tướng này trước kia thường nổi tiếng với vai trò đi rừng vì khả năng gank, bắt lẻ vô cùng khủng khiếp sau khi có chiêu cuối. Tuy nhiên ít ai biết được rằng, hắn cũng là một vị tướng đường giữa rất hiệu quả. Nhìn chung, Nocturne chẳng khác tì Twisted Fate cả. Khả năng dọn lính tốt, trụ đường ổn và hơn cả là chiêu cuối giúp chủ động trong việc đảo đường đồng thời tạo ra sự hỗn loạn với việc làm “mù” bản đồ.

Còn chờ gì nữa, đọc rồi vào bán hành thôi nào!

Nên dùng Nocturne đường giữa khi nào?

 • Đã có kinh nghiệm đánh Nocturne
 • Kèo vừa phải, không quá khó và không phải tay dài (đi với tay dài cũng ổn nhưng sẽ hạn chế khả năng của Nocturne)
 • Biết phối hợp với đồng đội
 • Kết thúc trận đấu sớm
 • Biết chọn thời điểm lao vào

Bảng ngọc

noc

Nhánh ChínhNhánh Phụ
 • 1-lethal-tempoNhịp Độ Chết Người: Nhiều người sẽ nghĩ là Sốc Điện hoặc Thu Thập Hắc Ám mới là viên ngọc phù hợp nhất với Nocturne nhưng Nhịp Độ Chết Người mới là chân lý. Viên ngọc này giúp cho Nocturne phát huy được thế mạnh của mình đó là đòn đánh thường. Kết hợp với SMCK tăng từ Thanh Gươm Bóng Tối (Q) là bạn sẽ có thể làm cho mọi đối thủ bốc hơi.
 • Presence_of_Mind_runeHiện Diện Trí Tuệ: Cũng giống như TF, chiêu cuối Hoang Tưởng (R) của Nocturne chính là một công cụ vô cùng hữu dụng đối với hắn. Thậm chí nó còn có phần quan trọng hơn cả TF vì có sát thương vô cùng lớn. Chính vì thế ta mới dùng viên ngọc này, nó cũng sẽ khuyến khích bạn tham gia giao tranh nhiều hơn vì mỗi mạng dù hạ gục hay hỗ trợ cũng sẽ giúp cho bạn giảm được cả đống thời gian hồi chiêu.
 • legend-alacrity Huyền Thoại: Tốc Độ Đánh hoặc legend-bloodlineHuyền Thoại: Hút Máu : Cả hai viên ngọc này đối với Nocturne đều ổn cả, một cái giúp hắn đỡ phải lên trang bị hút máu, cái còn lại thì tăng thêm sát thương. Nếu chăm chỉ đi hỏi thăm kẻ địch và farm chuẩn thì bạn sẽ tích cộng dồn cực kỳ nhanh. Tuy nhiên Huyền Thoại: Hút Máu sẽ có phần lâu hơn vì cần tới 20 cộng dồn.
 • coup-de-grace Nhát Chém Ân Huệ: Cái này thì khỏi phải giải thích rồi nhỉ, cực kỳ lợi trong các giao tranh khô máu. Bên cạnh đó nó còn cho bạn thêm SMCK trong 10 giây khi tham gia hạ gục.
 • qua cau hu khong Quả Cầu Hư Không hoặc Manaflow_Band_rune Dải Băng Năng Lượng: Quả Cầu Hư Không sẽ cho bạn lợi thế khi giao tranh với các tướng pháp sư, lớp giáp kháng phép của nó chẳng khác gì chùy gai mini cả. Còn Dải Băng Năng Lượng thì sẽ giúp Nocturne giải quyết vấn đề thiếu năng lượng và có thể thoải mái spam kỹ năng.
 • Absolute_Focus_runeTập Trung Tuyệt Đối hoặc waterwalking Thủy Thượng Phiêu: Với khả năng trụ đường của Nocturne thì Tập Trung Tuyệt Đối sẽ phát huy hiệu quả cực tốt và cho thêm SMCK. Tuy nhiên gặp kèo gắt quá thì có thể đổi sang Thủy Thượng Phiêu để tập trung giúp hai đường cánh sau khi đã dọn lính, đẩy đường.

Phép bổ trợ và kỹ năng

flash teleport hoặc ignite
NocturneParanoia (R) –-> NocturneDuskbringer (Q) —> NocturneUnspeakableHorror (E) –> NocturneShroudofDarkness (W)

Nocturne_Eternum_Screenshots

 • Nocturne_UmbraBlades Lưỡi Đao Bóng Tối (Nội tại): Mỗi 10 giây, đòn đánh của Nocturne sẽ lan ra các kẻ địch xung quanh gây sát thương và hồi máu cho hắn theo số kẻ địch trúng chiêu. Mỗi đòn đánh thường giảm hồi chiêu của nó đi 1 giây, nếu là đánh thường với tướng thì 2 giây.
 • NocturneDuskbringer Thanh Gươm Bóng Tối (Q): Nocturne phi 1 thanh gươm theo đường thẳng, gây sát thương và tạo ra vệt bóng tối. Khi trúng tướng địch thì chúng sẽ bị đánh dấu và tạo ra vệt bóng tối trong vài giây khi di chuyển. Di chuyển trên vệt bóng tối sẽ giúp Nocturne tăng SMCK và tốc độ di chuyển.
 • NocturneShroudofDarkness Bóng Đen Bao Phủ (W):
  • Nội tại: Tăng tốc độ đánh cho Nocturne
  • Kích Hoạt: Tạo ra một lá chắn phép giúp Nocturne chặn 1 kỹ năng, chặn được thì sẽ được tăng gấp đôi lượng tốc độ đánh từ nội tại
 • NocturneUnspeakableHorror Nỗi Kinh Hoàng Tột Độ (E):
  • Nội tại: Nocturne được tăng tốc độ di chuyển khi đuổi kẻ địch bị hiệu ứng hoảng sợ
  • Kích Hoạt: Nocturne gây sợ hãi cho nạn nhân khiến chúng chịu sát thương phép trong 2 giây, nếu sau đó kẻ địch không thoát được khỏi tầm ảnh hưởng thì sẽ bị sợ hãi và làm chậm 90%
 • NocturneParanoia Hoang Tưởng (R): Kích hoạt lần đầu, Nocturne giảm tầm nhìn của đối phương và làm “mù” bản đồ. Khi kích hoạt lần 2 thì hắn sẽ lao tới một mục tiêu trong tầm sử dụng của kỹ năng này.

Trang bị

Đồ khởi đầu

2033_Corrupted_Potion
Warding_Totem_item

Đồ hoàn chỉnh

Duskblade_of_Draktharr_item
Youmuu's Ghostblade LoL Ninja Tabi LoL hoặc Mercury's Treads LoL 2404-blackcleaver-2Spear_of_Shojin hoặc Maw_of_Malmortius_item Guardian Angel LoL Ravenous Hydra LoLtitanic-hydra hoặc Spirit_Visage_item giap tam linh

Khởi đầu trận đấu với 2033_Corrupted_Potion Bình Thuốc Biến Dị là hợp lý nhất cho mọi kèo đấu. Kết hợp với nội tại, bạn có thể trụ đường cực kỳ tốt dù cho đi với tướng nào đi chăng nữa, đặc biệt là khi gặp kèo cận chiến. Đối với món trang bị đầu tiên, tất nhiên là bạn sẽ muốn ưu tiên đồ sát lực rồi. Và còn món trang bị sát lực nào hợp hơn Duskblade_of_Draktharr_item Dạ Kiếm nữa. Nhờ vào món đồ này, khi gank với chiêu cuối, Nocturne sẽ có khả năng làm chậm và dồn sát thương tốt hơn rất nhiều, đặc biệt là với các tướng mỏng manh.

Blight-Fall-Nocturne-Skin-Concept-by-Kanoro-Studio-2-HD-Wallpaper-Fan-Artwork-League-of-Legends-lol-1024x576

Tiếp theo ta có một món đồ sát lực quen thuộc nữa, đó chính là Youmuu's Ghostblade LoL Kiếm Ma Youmuu. Lợi ích thì khỏi phải nói rồi, tăng độ cơ động trong giao tranh và cả ngoài giao tranh giúp Nocturne truy đuổi kẻ địch tốt hơn. Giờ thì đến phần giày dép, vẫn là hai lựa chọn quen thuộc:

 • Ninja Tabi LoL Giày Ninja: Giúp giảm STVL từ đội hình nhiều SMCK hoặc trong trường hợp có xạ thủ, đấu sĩ xanh
 • Mercury's Treads LoL Giày Thủy Ngân: Giúp bạn vẫy vùng “thoải mái” khi gặp đội hình nhiều khống chế cứng và thêm 1 chút kháng phép cho cứng cáp.

nocturne

Sau khi đã sắm được đôi giày hàng hiệu thì sẽ là lúc bạn trang bị món đồ tiếp theo cho bản thân mình. Lần này sẽ là một món đồ có thiên hướng phòng thủ một chút, bạn có 2 lựa chọn là 2404-blackcleaver-2 Rìu Đen hoặc Spear_of_Shojin Ngọn Giáo Của Shojin. Dù dùng món đồ nào thì Nocturne cũng sẽ đạt 40% giảm thời gian hồi chiêu. Tuy nhiên dùng Rìu Đen có phần phù hợp hơn do với nội tại của Ngọn Giáo Của Shojin thì bạn sẽ cần phải dùng chiêu cuối ở khoảng cách gần thì mới có thể tận dụng hoàn toàn.

avatar-nocturne

Với hai món đồ cuối cùng thì tùy theo tình hình trận đấu mà bạn có thể lựa chọn cho phù hợp. Xanh thì lên đồ sát thương để nhanh chóng kết thúc trận đấu còn trong trường hợp giằng co và cần phải cần thận thì hãy lên đồ đấu sĩ. Bạn có thể lựa chọn giữa:

 • Guardian Angel LoL Giáp Thiên Thần: Tác dụng của món đồ này thì miễn bàn rồi nhỉ? Thêm sát thương và khả năng hồi sinh, giúp bạn sống sót một cách dễ dàng.
 • Ravenous Hydra LoL hoặc titanic-hydra: Cả hai phiên bản đều hợp với Nocturne cả. Ravenous Hydra LoL Rìu Mãng Xà cho trường hợp muốn tăng khả năng đẩy lẻ và đang xanh. Còn titanic-hydra sẽ giúp bạn cứng cáp và dễ lao vào giữa đội hình địch hơn.

Còn một trường hợp nữa khi mà bạn gặp đội hình cấu rỉa tốt và có nhiều SMPT thì hãy sắm ngay Maw_of_Malmortius_item Chùy Gai Malmortius và Spirit_Visage_item giap tam linh Giáp Tâm Linh. Đảm bảo là có thể lao vào giữa đội hình mà không phải lo lắng nhiều. Kể cả trong trường hợp có bị cấu rỉa thì máu cũng sẽ hồi nhanh hơn. Bên cạnh đó, nội tại của Giáp Tâm Linhcũng giúp khuếch đại khả năng hồi phục từ nội tại của Nocturne.

Lối chơi

Đầu Trận (trước 20 phút)Giữa Trận (từ 21 phút đến 35 phút)Cuối Trận (từ 35 phút trở đi)

nocturne-duong-giua-01

Đánh Nocturne cũng giống như Twisted Fate vậy

Lúc này công việc chính của bạn sẽ là farm và giành lợi thế trong giai đoạn đi đường nếu có thể. Tùy vào kèo đấu thì lối đánh của bạn cũng sẽ thay đổi theo, kèo khó thì cố dọn lính và đợi rừng gank. Kèo dễ thì hãy đè đường và cắm mắt để tránh việc bị chết do đẩy quá cao. Còn kèo cân thì cũng same same như kèo khó, hãy đẩy đường, cố gắng trao đổi sát thương thật tốt, chú ý để tránh bị gank và gọi rừng. Giai đoạn các cấp đầu, Nocturne có thể trao đổi rất tốt với (Q)(W).

Hãy cố gắng giao tranh trên vệt bóng tối tạo ra từ (Q) vì nó tăng cho bạn tới 20 SMCK ở ngay cấp đầu. Còn (W) thì hãy bật đúng lúc để chặn kỹ năng khống chế hoặc sát thương lớn của kẻ địch. Sau đó khi có (E) thì hãy sử dụng ngay lúc mới áp sát, điều này sẽ ép đối thủ phải dùng kỹ năng chạy trốn nếu không muốn bị dính hoảng sợ và thổi bay hơn nửa cây máu.

Tuy nhiên cũng phải có tiết chế do năng lượng của Nocturne trong giai đoạn đầu trận cũng không nhiều lắm. (Q) còn là kỹ năng sát thương diện rộng nên hãy dùng có tính toán không thì bạn sẽ vô tình đẩy lính cao và biến thành mục tiêu để rừng đối thủ gank.

nocturne___league_of_legends_by_moozez-d5ohu4z

Hãy sử dụng chiêu cuối hiệu quả nhất có thể

Đối với các kèo cận chiến, Nocturne rất có lợi thế vì khả năng chặn kỹ năng của mình. Còn với kèo tay dài thì cũng tùy vào đối thủ, nếu hắn mắc lỗi và để bạn áp sát thì game là dễ. Còn không thì cứ farm rồi đợi gank hoặc khi có chiêu cuối thôi. Một khi có chiêu cuối là Nocturne sẽ có 1 công cụ cực kỳ hữu ích trong việc giúp đồng đội ở hai đường cánh. Chính vì thế hãy sử dụng chiêu cuối thật cẩn thận, đặc biệt là chiêu cuối đầu tiên. Nếu hai đường cánh bị đối thủ đẩy cao, hãy ping để đồng đội biết mà phối hợp. Nhớ là phải đẩy đường rồi tận dụng khoảng thời gian lúc đợt lính chưa ra để đi roam nhé, không thì roam được 1-2 mạng rồi bay mất trụ thì cũng…

Trong trường hợp không có mạng hạ gục thì hỗ trợ hoặc ép đối thủ mất Tốc Biến cũng là một lợi thế rồi. Ngoài ra hãy siêng năng tham gia các giao tranh xảy ra gần đường giữa vì bạn cầm Hiện Diện Trí Tuệ, càng tham gia giao tranh thì chiêu cuối sẽ hồi càng nhanh.

Nocturne_Splash_1

Khi bước vào giai đoạn này thì các trụ cũng sẽ không còn nữa và khâu đi đường cũng đã kết thúc (trừ khi đánh giải :v). Lúc này việc chính của bạn sẽ là đi dẩy lẻ và sắp xếp các pha bắt lẻ 1 cách hiệu quả nhất. Muốn đi đẩy lẻ thì bạn sẽ phải có lợi thế ngang hoặc hơn so với các tướng đi đường đơn của đối thủ. Bên cạnh đó cũng phải cẩn thận và cắm mắt ở các vị trí cần thiết để có thể tránh việc bị gank, bắt lẻ. Còn trong trường hợp thua thiệt, không thể đẩy lẻ thì hãy kết hợp với đồng đội đi bắt người. Hãy nhắm tới đường trên hoặc cùng đường dưới đi bắt xạ thủ, hỗ trợ phía đối thủ.

Đồng đội càng mạnh thì Nocturne sẽ càng có lợi vì phát huy được khả năng giao tranh toàn bản đồ của mình. Trong trường hợp bạn xanh mà đường cánh lại thọt thì như đã nói ở trên, hãy ra giúp bọn họ với chiêu cuối của mình. Tuy nhiên hãy cân nhắc cẩn thận vì nếu bạn lỡ chết thêm thì đúng là….Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải kết thúc trận đấu sớm trong giai đoạn này vì càng kéo dài, Nocturne sẽ càng yếu.

nocturne_2

Lúc này thì việc bắt lẻ và giao tranh tổng là vô cùng quan trọng do thời gian hồi sinh khá lâu. Mục tiêu chính của bạn vẫn là đẩy lẻ và bắt lẻ. Bên cạnh đó, hãy cố gắng tham gia giao tranh tổng mọi lúc có thể. Giống với các sát thủ khác, khi mà các vị tướng địch có được đồ phòng thủ, Nocturne sẽ khá là chật vật. Đặc biệt là khi có thêm sự bảo vệ từ hỗ trợ. Do đó, một khi lao vào không cẩn thận, bạn sẽ bốc hơi cực kỳ nhanh chóng mà chẳng làm được gì.

Tùy vào đội hình, vai trò trong giao tranh của Nocturne cũng thay đổi theo. Nếu ở giai đoạn này, xạ thủ, đi rừng hoặc thậm chí là đường trên đã trở thành nguồn sát thương chính của đội tuyển mà không có ai bảo kê thì hãy cố gắng bảo vệ cho bọn họ để có thể hạ gục kẻ địch bên kia. (E) sẽ là một công cụ cực kỳ tốt để khống chế các kẻ địch muốn lao vào. Một khi có 2 người bên địch nằm xuống thì hãy bật chiêu cuối lao vào để bắt nốt.

Còn trong trường hợp đội hình đã có đủ sự bảo kê và cần một người đe dọa xạ thủ, pháp sư bên kia thì bạn hãy lao vào. Nhớ dùng (W) để chặn các hiệu ứng khống chế và chỉ lao vào 1 lúc sau khi giao tranh bắt đầu. Bên cạnh đó, tốt nhất là lao vào theo kiểu móc lốp hoặc tạt cánh vì trực diện thì kẻ địch sẽ có thời gian để chuẩn bị.

Mẹo

 • Đi trên vệt bóng tối từ (Q) sẽ tăng thêm tốc độ di chuyển và SMCK cho Nocturne
 • Càng trúng nhiều kẻ địch với đòn đánh từ nội tại thì Nocturne sẽ được hồi máu càng nhiều
 • (W) chặn được 1 kỹ năng thì lượng tốc độ đánh từ nội tại của kỹ năng này sẽ tăng gấp đôi
 • Lần sử dụng (R) đầu tiên rất quan trọng và có thể ảnh hưởng đến cả trận đấu. Do đó hãy lựa chọn cẩn thận.
 • Cố gắng lăn cầu tuyết và kết thúc trận đấu sớm

jb-intro-divider-2-600x22

Để theo dõi các thay đổi PBE thì anh em hãy bấm vào đây nhé!

Có gì ném đá hay góp ý thì anh em hãy bình luận ở phía dưới nhé. Ngoài ra đừng quên ghé Liên Minh 360 mỗi ngày để cập nhật tin tức mới và bổ ích nhất liên quan tới LMHT!

Cá The Feed
Để feed cho nó vần chứ không feed thật đâu 🙁
[Chơi gì thì vui?] Gieo rắc kinh hoàng với Nocturne đường giữa
Đánh giá bài viết này!!!