Cân cả khu rừng với Olaf Chinh Phục

2047

Tại sao lại là Olaf?

Bản cập nhật tiền mùa giải 2020 mang lại rất nhiều thay đổi mới trong khu rừng, đặc biệt là về bùa lợi rồng và Sứ Giả Khe Nứt. Chính vì vậy, giờ đây người đi rừng lại càng trở nên quan trọng hơn so với mùa 9. Kiểm soát rừng từ sớm để lấy được những mục tiêu quan trọng chính là chìa khóa để đến với chiến thắng.

Olaf

Điều này khiến cho Olaf trở thành một trong những tướng đi rừng mạnh nhất ở phiên bản hiện tại vì hắn đáp ứng được hầu hết những yêu cầu trên. Tốc độ đi rừng của Olaf rõ ràng nằm trong top đầu game, hắn có thể ăn rồng từ rất sớm và cũng rất khỏe, không ngại va chạm nếu có vô tình bị bắt gặp bởi đối thủ. Vì vậy Olaf có thể đi khắp nơi trên bản đồ và tạo áp lực lên các đường của đối thủ dễ dàng.

Nếu bạn chưa từng chơi thử Olaf trước đây, bài viết này sẽ giúp bạn biết cách để làm quen với vị tướng này. Bạn phải lăn cầu tuyết mạnh ngay từ đầu ván đầu để chiếm các mục tiêu dễ dàng hơn. Có thể Olaf sẽ yếu dần về cuối ván đấu nhưng cũng đừng quá quan tâm, bởi vì nếu bạn có khởi đầu tốt, ván đấu sẽ kết thúc trước khi bạn yếu đi.

freljord_crest_icon

Điểm Mạnh

  • Dọn rừng nhanh đầu game
  • Có nhiều khả năng hồi phục
  • Solo 1v1 mạnh
  • Miễn nhiễm với các khống chế ở cấp độ 6
  • Có sát thương chuẩn từ E

Điểm Yếu

  • Không có khống chế cứng
  • Dễ bị thả diều bởi các tướng tay dài
  • Rất khó để trở lại nếu bị thọt

Ngọc Bổ Trợ

olaf's rune

Nhánh Chính – Chuẩn Xác

conqueror

Ngoài lựa chọn Chinh Phục, Thú Săn Mồi cũng sẽ là một viên ngọc rất tốt dành cho Olaf. Ở đây mình sẽ chọn Chinh Phục vì nó sẽ giúp Olaf khỏe hơn rất nhiều trong các cuộc giao tranh. Thú Săn Mồi tạo áp lực khá tốt lên kẻ địch mỗi khi gank hoặc trước những mục tiêu lớn, nhưng Olaf vẫn có thể gank tốt mà không cần nó.

triumph

Đắc Thắng là lựa chọn tối ưu nhất ở nhánh này vì nó có thể giúp bạn sống sót nhiều lần sau mỗi pha giao tranh. Nó cũng đem lại một số lượng vàng nhất định, không lựa chọn nào có thể tốt hơn được nữa.

legend-alacrity

Với Olaf, tốc độ đánh là rất quan trọng, càng nhiều tốc độ đánh có nghĩa là hắn càng gây thêm nhiều sát thương và hồi được nhiều máu hơn với nội tại từ W. Chính vì vậy, Huyền Thoại: Tốc Độ Đánh là viên ngọc không thể thích hợp hơn cho hắn ta.

last-stand

Chốt Chặn Cuối Cùng khiến Olaf thậm chí còn đáng sợ hơn khi hắn ta đang thấp máu. Nếu bạn nghĩ giết Olaf không phải là khó! Nghĩ lại đi

Nhánh Phụ – Áp Đảo

cheap-shot

Phát Bắn Đơn Giản là viên ngọc duy nhất ở nhánh này có nhiều giá trị với Olaf, vì nó có thể gây nhiều sát thương hơn nếu kẻ địch bị làm chậm từ rìu. Điều này rất tốt vì gần như mọi sát thương của bạn sẽ bắt nguồn từ pha ném rìu khi đi gank, vì vậy viên ngọc này sẽ giúp ích rất nhiều.

ravenous-hunter

Nếu bạn không muốn gia tăng khả năng hồi phục, bạn có thể lấy một trong ba viên ngọc ở nhánh hai để kiểm soát thêm tầm nhìn.

Phép Bổ Trợ và kỹ năng

smite flash

Tóm tắt kỹ năng

 

olaf-berserker-rage Nội Tại – Điên Cuồng

Cứ mỗi 1% máu mất đi, Tốc Độ Đánh của Olaf được tăng lên 1%.

 

olaf-undertowQ – Phóng Rìu

Olaf quẳng rìu xuống đất tại vị trí mục tiêu, gây sát thương lên những đơn vị nó xuyên qua và là chậm Tốc Độ Di Chuyển của chúng. Nếu Olaf nhặt lại chiếc rìu, thời gian hồi chiêu của kĩ năng giảm đi 4.5 giây.

 

olaf-vicious-strikesW – Rìu Máu

Tốc Độ Đánh của Olaf được gia tăng, bên cạnh đó hắn cũng được nhận Hút Máu và tăng giá trị Hồi Máu và tăng giá trị hồi máu từ mọi nguồn dựa trên số máu mà hắn đã tổn thất.

 

olaf-reckless-swing

E – Bổ Củi

Đòn đánh của Olaf mạnh tới mức gây sát thương chuẩn lên cả hắn và mục tiêu, và được trả lại số Máu đã tổn thất nếu hạ gục mục tiêu.

 

olaf-ragnarokR – Tận Thế Ragnarok

Olaf miễn nhiễm với các trạng thái vô hiệu hóa.

 

olaf's skill

Cách nâng kỹ năng phổ biến nhất với những người chơi Olaf

Trang Bị

stalkers-blade-warrior black-cleaver ninja-tabi righteous-glory spirit-visage guardian-angel dead-mans-plate steraks-gage

Một số gợi ý trang bị cho Olaf

stalkers-blade-warriorPhù Phép: Chiến Binh là vật phẩm đi rừng tốt nhất dành cho Olaf, sát thương của hắn khiến cho đối thủ không thể kiểm soát được và Trừng Phạt Thách Thức còn khiến hắn mạnh hơn. Olaf không cần thêm làm chậm vì vậy chúng ta sẽ lên trừng phạt đỏ. Phù Phép: Quỷ Lửa cũng là một lựa chọn khả dĩ, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại mình nghĩ Olaf lên sát lực sẽ dễ chơi hơn. Hắn ta có thể lên một vài trang bị chống chịu ở giai đoạn sau của ván đấu.

black-cleaverRìu Đen là một vật phẩm hữu ích với Olaf vì nó có mọi thứ mà hắn ta cần. Máu, Sát Thương và Giảm Thời Gian Hồi Chiêu. Nội tại của vật phẩm này cũng giúp Olaf đối đầu tốt hơn với những tướng chống chịu.

 

ninja-tabiGiày Ninja Tabi là đôi giày phù hợp nhất với Olaf, Giày Bạc hay Giày Thủy Ngân không tỏ ra hữu ích với Olaf vì hắn ta miễn nhiễm với mọi khống chế. Vì vậy Giày Ninja Tabi sẽ là lựa chọn tốt nhất để Olaf cứng cáp hơn khi chiến đấu.

 

righteous-gloryVinh Quang Chân Chính là một món đồ khá cần thiết dành cho Olaf. Kết hợp nó với Tận Thế Ragnarok sẽ khiến hắn ta lao vào đội hình đối thủ với một tốc độ đáng sợ và không thể ngăn cản. Ngoài ra nó cũng mang lại khả năng hồi phục tốt cũng như giảm thời thời gian hồi chiêu để Olaf sống sót trong giao tranh lâu hơn.

spirit-visageGiáp Tâm Linh hữu ích khi Olaf phải đối đầu với những vị tướng có sát thương phép. Nó không chỉ cung cấp những chỉ số phòng ngự mà còn gia tăng khả năng hồi phục, kèm thêm là Máu và 10% giảm thời gian hồi chiêu.

 

guardian-angelGiáp Thiên Thần giúp cho Olaf có thể sử dụng hết sức mạnh của mình trong giao tranh mà không lo ngại về việc phải nằm xuống. Nó cũng cung cấp thêm một chút sát thương và giáp.

 

dead-mans-plateGiáp Liệt Sĩ sẽ cần thiết khi đội kẻ địch có những tướng gây sát thương vật lý hạng nặng, bạn có thể lên Giáp Tâm Linh hoặc Giáp Liệt Sĩ tùy trường hợp. Ngoài những chỉ số Giáp và Máu rất hấp dẫn mà nó mang lại, nội tại của Giáp Liệt Sĩ cũng rất đáng để quan tâm. Kết hợp cùng với Vinh Quang Chân Chính, dù giao tranh diễn ra ở đâu trên khắp bản đồ, Olaf cũng sẽ nhanh chóng có mặt.

steraks-gageMóng Vuốt Sterak sẽ phù hợp khi bạn đang lên sát thương. Món đồ này thường chỉ nên mua khi bạn đang dẫn trước. Nó mang lại Máu và một lớp lá chắn khổng lồ bảo đảm cho Olaf không thể chết ngay lập tức.

 

Cách Chơi

Hướng đi rừng an toàn

Nội tại của Olaf cho phép hắn ta dọn rừng với tốc độ tên lửa khi thấp máu. Vì vậy, bạn có thể hoàn thành hết một vòng rừng mà không cần về nhà để tận dụng tối đa nội tại.

Đừng cố để né sát thương từ quái rừng. Hãy bắt đầu bằng Rìu Máu (W) ở Bùa Đỏ, sau đó là Người Đá mà không dùng đến Trừng Phạt hay bình thuốc. Bạn sẽ còn khoảng 100 máu, sau đó tiến đến bãi chim và dùng Trừng Phạt nếu không đủ tự tin. Tiếp theo là Bãi Sói và Bùa Xanh. Ở bãi bùa xanh, hãy dùng Trừng Phạt hồi lại máu để tranh chấp Cua ở sông nếu chẳng may gặp kẻ địch.

3

Bạn nên hoàn thành Bùa Xanh ở khoảng 3:20, sau đó tìm kiếm cơ hội gank ở một làn đường gần đó. Khi ăn xong Cua, bạn sẽ có một lượng máu được hồi lại, nếu không thể gank, hãy dọn Bãi Cóc và chuẩn bị cho Bãi Chim thứ hai hồi lại. Đây là cách nhanh nhất để tăng cấp độ nếu bạn làm đúng.

Tóm tắt nhanh: Bùa Đỏ -> Người Đá -> Bãi Chim Quỷ Biến Dị -> Bãi Sói -> Trừng Phạt Bùa Xanh -> Cua Kì Cục.

loadYouTube();

Lưu ý: Khi bạn duy trì một lượng máu thấp, đồng nghĩa với khả năng cao bạn sẽ dễ phải nằm xuống. Vậy nên chỉ nên làm điều này trong một vài trận đấu nhất định. Nếu rừng bên địch là Jarvan IV hay Xin Zhao thì rất có khả năng bạn sẽ bị cướp rừng sớm. Phải thận trọng hơn trong một số kèo đấu như vậy.

Hướng đi rừng mạo hiểm

Đây là một phương án khá hiệu quả, nhưng cũng đầy rủi ro. Olaf sẽ là một con quái vật nếu quãng thời gian đầu game bạn làm tốt, hoặc hắn sẽ trở thành một cục thịt biết lăn kèm theo Trừng Phạt.

Thời gian bắt đầu vòng rừng sẽ sớm hơn một chút vì bạn cần có thêm tầm nhìn để biết kẻ địch sẽ khởi đầu từ bãi rừng nào. Cắm mắt ở Bùa Xanh của mình ở thời điểm 1:15 sau đó tiến hành ăn Bãi Chim. Cộng vào Phóng Rìu (Q) đầu tiên bạn sẽ dọn Bãi Chim một cách nhanh chóng. Sau đó về Bùa Đỏ của mình là lấy Rìu Máu (W) để tăng tốc đánh và sức sống. Một vài người có thể chọn Bổ Củi (E) để tăng tốc độ dọn rừng, nhưng bạn sẽ cần máu để làm những bước dưới đây.

chefs_splash

Tiếp theo, dùng Trừng Phạt vào bãi Người Đá để hồi máu và dọn chúng nhanh hơn. Bây giờ, bạn đang ở cấp độ 3 và có một vị trí thuận lợi để có thể gank đường trên hoặc đường dưới, hãy quan sát và quyết định có đủ cơ sở để gank hay không, nếu không, đừng để lộ vị trí của mình vì đối thủ có thể tiến vào Bùa Xanh của bạn. Nếu người đi rừng đối phương bắt đầu từ Bùa Đỏ, thì hãy tiến vào rừng của hắn và lấy Bùa Xanh, hãy ăn nó càng nhanh càng tốt. Sau đó, nhìn lại đường trên hoặc đường dưới một lần nữa, tùy thuộc và bạn đang ở đội nào. Kể cả đường giữa nếu có đủ cơ sở để gank, trong thời gian đợi Cua xuất hiện lại.

2

Đây sẽ là thời điểm bắt đầu cuộc tàn sát của Olaf, hắn ta thừa sức để solo 1v1 với rừng đối thủ, nhưng 2v1 thì không. Vì vậy hãy quan sát thật kĩ các đường xung quanh và quyết định hướng đi của mình. Nếu người đi rừng của họ lộ diện ở nơi Cua Kì Cục đang xuất hiện và đồng đội của họ đang có lợi thế, hãy từ bỏ và đừng quay lại. Bạn có thể ăn con Cua còn lại và Biến Về sau khi lấy nó. Tiếp đến là đi ra và quay trở lại với bãi Người Đá. Vòng rừng theo thứ tự sẽ là:

Bãi Chim -> Bùa Đỏ -> Người Đá -> Quan sát để gank đường trên/dưới -> bước sang phía Bùa Xanh của đối thủ và cướp những thứ có thể -> Tiếp tục tìm kiếm cơ hội gank ở cả đường giữa nếu có thể -> Cua Kì Cục -> Người Đá.

Cách gank với Olaf

Vì Olaf không có khống chế cứng, nên bạn cần tinh ranh một chút trong những pha gank, trừ khi bạn liên tục Phóng Rìu (Q) vì việc chạy trốn khi liên tục bị làm chậm là rất khó và chỉ có thể thoát bằng cách nhảy đi hoặc dùng Tốc Biến.

Hãy tạo áp lực cho kẻ địch bằng cách lao thẳng vào họ mà chưa vội Phóng Rìu (Q), vì kẻ địch sẽ cố để né nó. Đôi khi việc giữ lại kỹ năng còn có tác dụng hơn là việc ném trượt và để đối thủ chạy thoát. Hãy dùng nó khi bạn đã tiếp cận đủ gần kẻ địch và có thể nhặt lại rìu ngay khi ném nó, vì nếu bạn ném trượt hoặc kẻ địch Tốc Biến đi, bạn có thể ném nó thêm lần nữa.

Việc gank bằng Olaf khá đơn giản, bạn chỉ việc làm chậm kẻ địch bằng Phóng Rìu (Q) và bổ liên tục vào đầu chúng bằng Rìu Máu (W)Bổ Củi (E).

hinh-nen-tuong-Olaf-trong-lien-minh-huyen-thoai-20

Mẹo nhỏ: Hãy dùng Bổ Củi (E) ngay khi đủ tầm, thời gian hồi chiêu sẽ giảm dần theo từng đòn đánh của Olaf, điều đó cho phép bạn sử dụng kỹ năng này thêm lần nữa trong một thời gian ngắn

Giai đoạn giữa game

Sau khi hoàn thành đồ đi rừng và có được một đến hai món đồ lớn, Olaf có quyền được chơi hổ báo và sẵn sàng trừng phạt bất cứ con mồi nào đi lẻ. Với chiêu cuối Tận Thế Ragnarok (R), trừ khi đối thủ là tướng tay dài và có khả năng thả diều tốt, bằng không chẳng ai có thể chịu được sức mạnh của hắn ta. Trong các cuộc gank, đừng do dự mà hãy băng trụ khi thấy kẻ địch còn thấp máu và không còn kỹ năng để trốn thoát.

Ở phiên bản hiện tại, hãy đặc biệt chú ý đến những con Rồng. Olaf rất mạnh ở những cấp độ đầu nên hắn ta có thể ăn được rồng từ rất sớm. Nhớ cắm thật nhiều mắt xung quanh khu vực này vì Olaf không có kỹ năng đi xuyên địa hình, nên nếu bị đối thủ phát hiện và kéo đến thì khả năng mất cả Rồng cả mạng là rất cao.

Giai đoạn cuối game

Trong những pha giao tranh quan trọng, nhiệm vụ của Olaf là tìm và hạ gục được nguồn sát thương của đối thủ. Hãy di chuyển thật nhiều để tìm kiếm hướng lao vào thích hợp. Với miễn nhiễm khống chế từ chiêu cuối và nội tại càng thấp máu càng hăng, Olaf là một công cụ hữu hiệu để loại bỏ xạ thủ hoặc pháp sư của đối thủ ra khỏi cuộc chơi.

olafq

Một khi đã xác định được mục tiêu cần hạ gục, đừng do dự mà hãy chơi khô máu. Bắt đầu bằng Phóng Rìu (Q) để hạn chế khả năng di chuyển của đối thủ, sau đó bật Tận Thế Ragnarok (R) lên để loại bỏ mọi khống chế và tiếp cận mục tiêu nhanh nhất có thể, và tiếp theo là đốn củi, cây này đổ gục thì sang cây khác.

Tuy hắn ta rất khỏe, nhưng hãy quan sát và xem có đủ cơ sở để thực hiện một pha khô máu như vậy hay không. Vì nếu không may mắn, bạn sẽ chết trước khi chạm được vào mục tiêu nhắm đến, báo hại cả đội phải chơi trong tình trạng thiếu người.

Kết Luận

season_1_header_7_v8

Olaf đang là một tướng đi rừng rất mạnh ở phiên bản hiện tại, nếu biết chơi đúng cách, bạn có thể lăn cầu tuyết mạnh đến mức kẻ địch không thể biết được chuyện gì đang xảy ra cho đến khi Pháo Đài Nexus của họ nổ tung. Hắn ta giống như một chiến binh không ngại lao vào bất cứ điều gì để đem lại chiến thắng về cho bạn. Hãy thử chơi Olaf nếu bạn muốn tận hưởng cảm giác gánh đội trên vai một lần.

daisy

 

Maxii
lêu lêu :p
Cân cả khu rừng với Olaf Chinh Phục
Đánh giá bài viết này!!!