Các nhân vật biểu tượng của game từng có hình dạng ra sao? – P.1

20

Trong suốt chiều dài lịch sử của ngành công nghiệp game, không hiếm các nhân vật sở hữu sức sống bền bỉ thậm chí vượt khỏi ranh giới của trò chơi gốc. Từ Mario, Link, Mega Man cho đến gia đình nhà Pac và Master Chief, tất cả đều đã trở thành những gương mặt đại diện tiêu biểu cho trò chơi, loạt game thậm chí là cả công ty, nơi sáng tạo ra chúng.

Nghe có vẻ ngon ăn là thế nhưng quả thực sáng tạo ra một nhân vật chính trong game chưa bao giờ là câu chuyện đơn giản. Bạn không thể chỉ việc ngồi xuống, suy nghĩ một chút rồi cầm bút lên mà vẽ một lần là xong ngay được. Thiết kế nhân vật đòi hỏi một quá trình thử nghiệm, bàn luận, tranh cãi và dĩ nhiên chẳng bao giờ thiếu những màn đập đi xây lại, ngay cả khi concept có vẻ như đã gần hoàn thiện.

Tìm hiểu câu chuyện đằng sau những xác chết trong game P.Cuối

Tìm hiểu câu chuyện đằng sau những xác chết trong game – P.Cuối

Xác chết trong game thường không khiến chúng ta quan tâm trừ khi nó dính líu đến nhiệm vụ nhưng với các NSX đây là tài liệu tốt để kể câu chuyện mà họ muốn.

Có thể nói rằng giống như phần còn lại của công việc phát triển trò chơi điện tử, thiết kế nhân vật là một quá trình lặp đi lặp lại, có lúc thú vị nhưng đa phần là nhàm chán. Bạn thử một thứ gì đó mà bản thân cho là mới mẻ, kiểm tra gọt giũa nó, sau đó tinh chỉnh và sửa sang lại cho đến khi nó được những người có thẩm quyền đồng ý thông qua. Đó là lý do vì sao các nhân vật trong game sau khi ra mắt luôn luôn chẳng bao giờ thực sự giống với các phiên bản phác thảo thường được đính kèm như quà tặng trong đĩa trò chơi.

Nếu bản thân là một tay chơi kỳ cựu, hẳn bạn sẽ nhận biết các nhân vật mà Mọt tui liệt kê bên dưới tuy nhiên đừng ngạc nhiên nếu hình dạng phác thảo ban đầu của chúng hoàn toàn không liên quan gì nhé!

Little “Slug” Sister

Little Sister ban đầu được các nhà phát triển trò chơi đặt tên Gatherers, là những cô gái trẻ đã bị biến đổi gen và có điều kiện phù hợp để thực hiện công việc “hút” ADAM từ các xác chết của bọn Splicer xung quanh thành phố Rapture. Bất chấp vẻ ngoài có vẻ đáng sợ và ma quái, các cô gái nhỏ này sẽ không bao giờ tấn công người chơi nhưng nếu người chơi có ý đồ với ống ADAM mà các bé đang giữ hãy chờ đợi con thịnh nộ đến từ các ông bố bự Big Daddy sẽ ập xuống đầu ngay lập tức. Nhìn chung trong Bioshock, Little Sister là sinh vật mà bất cứ ai cũng cảm thấy thương xót bất chấp vẻ ngoài có phần kinh dị của chúng.

Các nhân vật biểu tượng của game từng có hình dạng ra sao – P.1

Đã xong phần trò chuyện hãy quay lại cái tên Gatherers từ thuở phác thảo nhân vật của Bioshock, các bạn có biết sao NSX lại chọn cái tên này không? Vì một lẽ đơn giản họ chỉ mới có những ý tưởng sơ khai về một sinh vật “gì đó” đi lang thang xung quanh thành phố Rapture để thu lượm (gather) ADAM. Lúc này bọn họ vẫn chưa có một concept cụ thể về nhân vật chính, tiến sĩ Yi Suchong hay bất cứ thứ gì chi tiết về cốt truyện mà chúng ta có thể tìm hiểu sau này. Cũng vì lẽ đó, ban đầu các Gatherers vẫn chưa được định hình cụ thể, trong nhiều cuộc họp về ý tưởng thậm chí từng có phác thảo về nhân vật này như một con sên (slug) nhớp nhúa.

Tất nhiên nhiều concpet artist như Robb Water lại có ý tưởng khác khi cho rằng một con sên với vòi hút thì trông rất ngầu và hợp với không gian kinh dị của Rapture thế nhưng làm cách nào để người ta có thể đồng cảm hay thương xót chúng được, muốn giết chúng thật nhanh còn tạm được. Sau đó Robb cùng các cộng sự của mình đã quay trở lại bàn vẽ và cho ra nhiều thiết kế khác như một con ếch có hộp ADAM được gắn vào mông, một con chó ngồi xe lăn, robot sát thủ…

Cuối cùng đạo diễn hình ảnh Ken Levine có vẻ đã chịu hết xiết trước óc sáng tạo đầy kinh dị của các thím nghệ sĩ tại studio nên đã ra lệnh sử dụng ý tưởng có vẻ phù hợp nhất của Robb Water, đó là sinh vật có khuôn mặt già cỗi nhưng mang thân hình của một bé gái. Từ định hướng này cuối cùng các Little Sister cũng đã được tạo ra và phần còn lại trong Bioshock đã thuộc về lịch sử.

Pikachu no Daifuku

Nhờ vào sức lan tỏa của bộ phim hoạt hình Pokémon, Pikachu đã trở thành gương mặt biểu tượng cho toàn bộ thương hiệu, bất chấp việc con chuột biết phóng điện này không phải là kẻ mạnh nhất cũng chưa hẳn là kẻ dễ thương nhất. Với những ai hâm mộ Pikachu hẳn sẽ luôn yêu quý bộ lông vàng đen, bộ mặt ngơ ngác cùng vẻ bề ngoài béo ú đến mức dễ thương chịu không nổi của nó. Nhưng bạn có biết ngay từ đầu Nintendo cùng game Freak đã có những góc nhìn cùng ý tưởng concept rất khác về nhân vật này.

Các nhân vật biểu tượng của game từng có hình dạng ra sao – P.1

Đây không phải là lời nói đùa bởi nó đã được xác nhận bởi chính Atsuko Nishida, concept artist chính của Pikachu. Theo lời kể của Atsuko, lần đầu tiên nhận concept từ Game Freak họ chỉ yêu cầu cô thiết kế một sinh vật “biết phóng điện” hoàn toàn không có gì liên quan đến béo ú hay dễ thương gì ở đây cả. Cũng bởi vì không có bất kỳ ghi chú nào về màu sắc, ngoại hình hay nhận dạng cho sinh vật đang thiết kế, Atsuko đã nghĩ ngay đến một sinh vật nhỏ, tròn và có tai được lấy cảm hứng từ daifuku – một loại bánh gạo ngọt khá phổ biến tại Nhật Bản.

Đáng tiếc cô Nishida đã thực hiện các bản artwork ngay trong trò chơi vì vậy người ta không thể tìm ra bất cứ hình ảnh nào về phác thảo của Pikachu trong những ngày còn trên giấy. Dẫu sao thì thiết kế lấy cảm hứng từ daifuku cũng không tồn tại lâu, khi Atsuko đặt tên cho tác phẩm của mình là Pikachu và mang đến cho game designer Koji Nishino, ông ta tỏ ra thích thú với cái tên nhưng cảm thấy tạo hình chưa đủ dễ thương. Thế là Atsuko quyết định sửa lại nhiều chỗ, cho Pikachu phóng điện từ hai má như kiểu bọn sóc thường phồng má khi ngậm cả mồm thức ăn, chiếc đuôi dài hình tia chớp cũng được lấy ý tưởng từ bọn này.

Các nhân vật biểu tượng của game từng có hình dạng ra sao – P.1

Một điều thú vị mà hẳn nhiều fan hâm mộ đã nhận ra, vì sao Pikachu chỉ có hai giai đoạn tiến hóa trong khi các Pokémon đều có 3 lần? Thực tế cô Nishida đã thiết kế hoàn hảo 3 lần tiến hóa cho con chuột điện thế nhưng cuối cùng đội ngũ sản xuất sau khi nghiêm túc cân nhắc đã quyết định cắt bỏ biến thể cuối cùng mang tên Gorochu. Không phải bởi vì nó đáng sợ hay tàn bạo (gore) mà bởi vì Nishida đã làm hơi quá tay và biến Gorochu trở nên cực kỳ mạnh mẽ khiến trò chơi mất cân bằng. Về sau khi hình dạng Pikachu đã quá nổi tiếng và lấn át cả dạng tiến hóa Raichu, người ta cũng không cần thiết phải chỉnh sửa lại Gorochu làm gì cho mệt, chứ để nó chìm vào quá khứ cho xong.

Prince of Jungle Kratos

Trước khi trở thành ông già nhà người ta và có thái độ tương đối dễ chịu ở xứ Bắc Âu thì Kratos quả thực là một gã cục súc với hormon nam tính lúc nào cũng chực chờ trào ra khỏi cơ bắp. Những hành động của Kratos cũng chứng tỏ con hàng này là một kẻ vô pháp vô thiên và sống theo kiểu bất cần đời. Giết bất cứ kẻ nào cũng như phá tan bất cứ thứ gì khiến hắn không vừa mắt, dụ dỗ mọi phụ nữ xinh đẹp lên giường và đá họ ngay sau đó, Kratos hành xử cứ như một hoàng tử Disney chính hiệu vậy ngoại trừ việc hắn sở hữu diện mạo của một tên lưu manh.

Các nhân vật biểu tượng của game từng có hình dạng ra sao – P.1

Có một thực tế là trong những bản phác thảo đầu tiên về gã trọc, thay cho một chiến binh mệt mỏi với thái độ hoài nghi nhân sinh cùng vẻ mặt côn đồ bặm trợn chính là một tay thám hiểm với vẻ mặt láu cá, điệu cười nửa miệng thường trực với mái tóc dày và bóng như mọi hoàng tử Disney khác. Thậm chí  phác thảo này còn cho Kratos có một lúm đồng tiền trông hết sức đểu cáng. Tạ ơn Chúa, may mà mẫu thiết kế ấy không được duyệt.

Theo lời kể của concept artist Erik San Juan, vẻ ngoài của Kratos trong những ngày đầu vốn không có bất kỳ ghi chú cụ thể nào từ phía đội ngũ sản xuất và đám nghệ sĩ khi ấy đã bí quá hóa liều mà “mượn tạm” ý tưởng hình ảnh từ người hùng Tarzan của Disney để tham khảo. bạn có thể so sánh hình ảnh phác thảo Kratos và nhân vật Tarzan được thiết kế bởi Disney để thấy được sự tương đồng, đặc biệt là mái tóc và xương hàm với cái cằm chẻ hơi bị quen thuộc.

Các nhân vật biểu tượng của game từng có hình dạng ra sao – P.1

Tất nhiên hình ảnh của hoàng tử không thể thuyết phục được các nhà sản xuất bởi cốt truyện của God of War đã định sẵn là tối tăm, bạo lực và cuồng nộ. Một vài thay đổi đã được đưa ra để cân bằng lại nhân vật như mái tóc dreadlock hoặc thắt bính như người Mãn Châu, hàm râu dê và râu quai nón cũng được cân nhắc để giấu đi cái chằm chẻ hết sức Don Juan kia. Nhìn chung đã có nhiều thay đổi được đưa ra nhưng cuối cùng làn da trắng xám với những vạch sơn đỏ, chiếc đầu trọc bóng loáng cùng hàm râu dê mới là thiết kế được lựa chọn sau cùng.

Bowser the Ox King

Ra mắt vào giữa thập niên 80, hiển nhiên các nhân vật trong sê-ri Super Mario Bros. ít nhiều sẽ có những thay đổi về ngoài hình theo năm tháng để phù hợp hơn với gu thẩm mỹ của giai đoạn hiện tại. Tuy nhiên dù có chỉnh sửa thế nào ít nhất các biểu tượng đặc trưng của nhân vật cũng luôn được giữ nguyên. Điển hình như Mario, anh ta có nhiều sự thay đổi trong những năm vừa qua thế nhưng cuối cùng thì chiếc quần yếm cùng bộ râu mép thương hiệu thì luôn luôn không đổi.

Các nhân vật biểu tượng của game từng có hình dạng ra sao? – P.1

Công chúa Bitch Peach cũng tương tự như vậy, dù cho càng về sau gương mặt càng thanh thoát và bộ ngực càng ngày càng thuận mắt thì chiếc váy hường của nàng vẫn chưa từng bạc màu bất chấp sự khắc nghiệt của thời gian. Một ví dụ khác chính là Toad, bất chấp việc thiên hạ cứ chia phe cãi nhau rằng thứ tròn tròn trên đầu của anh ta là chiếc mũ hay vốn dĩ đầu của anh ta to như vậy thì chẳng ai phủ nhận từ năm 1985 toad vốn dĩ đã mang hình dạng như thế.

Riêng trường hợp của nhà vua xứ Koopas thì có khác biệt đôi chút bởi không chỉ bị mông má qua nhiều thập kỷ, từ thuở sơ khai bản thân kẻ thù truyền kiếp của Mario còn sở hữu một concept trông khác lạ hoàn toàn nếu so sánh với danh hiệu Trùm Rùa mà game thủ thường gọi. Nếu có cơ hội sở hữu một băng Famicom đời đầu hãy xem cẩn thận hộp và nhãn dán trên băng cartridge bạn sẽ thấy Trùm Rùa nhìn rất giống nhân vật Ox King (Ngưa Ma Vương) trong bộ phim hoạt hình Alakazam the Great, bản thân bộ phim hoạt hình lại dựa trên tiểu thuyết Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân.

Các nhân vật biểu tượng của game từng có hình dạng ra sao – P.1

Chính bản thân nhà thiết kế nhân vật Mario, huyền thoại Shigeru Miyamoto cũng thừa nhận rằng ông chẳng biết mình đã nghĩ gì khi vẽ ra hình ảnh của Bowser. Ông cho rằng áp lực công việc đã khiến bản thân rơi vào hỗn độn và cho ra lò một tác phẩm với thân hình của một con rùa ghép vào đầu của một con bò. May cho Miyamoto, Nintendo và cả chúng ta khi hình ảnh thiết kế kinh dị của Bowser đã được Yōichi Kotabe, một artist khác của Nintendo ra tay cứu vớt. Kotabe phỏng đoán rằng nếu Bowser thống lĩnh đội quân rùa hẳn anh ta nên có hình dáng hoàn toàn thuộc về loại rùa, Miyamoto đồng ý với suy luận này và mọi chuyện tiếp theo chắc bạn có thể tự đoán được rồi.

Ivan the Space Biker

Trong suốt quá trình trải nghiệm Half-Life, chẳng mấy khi người ta được chiêm ngưỡng dung nhan của tay tiến sĩ chuyên ngành tiêu diệt người hành tinh Gordon Freeman. Phần lớn thời gian trải nghiệm chính là hình ảnh thế giới được phản ánh qua đôi mắt của tay tiến sĩ thế nhưng điều đó chẳng thể ngăn cản hắn trở thành biểu tượng của toàn bộ dòng game. Haizz bạn có thể không đẹp trai nhưng ai bảo bạn là nhân vật chính trong cả hai phần của một trong những thương hiệu game bắn súng kinh điển nhất mọi thời đại đây!

Các nhân vật biểu tượng của game từng có hình dạng ra sao – P.1

Chấm dứt phần ganh tỵ với vận khí và tài năng của Gordon nếu chịu khó đào sâu vào các file dữ liệu trong mã nguồn của Half-Life bạn sẽ phát hiện một sự thật hơi quái dị. Thay vì một gã thư sinh mọt sách với cặp kính cận trí thức, concept art ban đầu của Gordon Freeman trông thật hoang dã và điên loạn và thiếu liêm sỉ với bộ râu chất chơi của ZZ Top, mái đầu húi chuẩn Duke Nukem và bộ mặt lúc nào cũng giận dữ như cả thế giới vừa thó con mèo béo “ngok ngek” của anh ta vậy.

Gã tặc phỉ không gian này thậm chí còn có tên riêng của mình khi các nhân viên của Valve gọi hắn là Ivan the Space Biker. Đáng tiếc mẫu thiết kế này đã không được chọn và cuối cùng chỉ đành nằm lại trong thư mục concept art như một phiên bản phác thảo nếu được chọn thay cho Gordon Freeman Mọt tui dám cá rằng cốt truyện của Half-Life bảo đảm sẽ khác hoàn toàn với những gì mà chúng ta từng biết đấy. Nếu bạn có hứng thú với Ivan hãy dò tìm tập tin mang tên doctor.mdl. và chiêm ngưỡng hắn đi thôi.

Bài viết Các nhân vật biểu tượng của game từng có hình dạng ra sao? – P.1 đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Mọt Game.

Các nhân vật biểu tượng của game từng có hình dạng ra sao? – P.1
Đánh giá bài viết này!!!