Các ngôn ngữ phổ biến sử dụng cho việc lập trình game

28836

Game là một trong những ngành công nghiệp game đa dạng nhất về mặt công nghe từ trước tới nay từ console như Xbox và PlayStation đến nền tảng PC và di động, các nhà phát triển game phải đáp ứng được các nhu cầu khác nhau của người chơi.

Thời gian gần đây, các nền tảng di động như iOS và Android chiếm thị phần lớn nhất trong ngành công nghiệp video game. Cũng chính vì thế, theo trang web M88, ngôn ngữ lập trình phù hợp chiếm một yếu tố vô cùng quan trọng đối với việc phát triển game.

cac-ngon-ngu-pho-bien-su-dung-cho-viec-lap-trinh-game

Ngôn ngữ lập trình trong việc phát triển video game

Hầu hết việc lập trình game và console được thực hiện thông qua việc sử dụng công cụ của một bên thứ ba gọi là trung gian. Các công cụ này cung cấp sự trừu tượng các nền tảng game và xây dựng các yếu tố hình thành nên trò chơi ( ánh sáng, âm thanh, nhân vật…) vì thế người sản xuất game chỉ việc tập trung vào việc xây dựng nên câu chuyện sử dụng các công cụ này.

Ví dụ như Unreal Engine. Bạn có thể sử dụng C++ để lập trình hoặc bạn có thể lập trình toàn bộ trò chơi bằng cách sử dụng ngôn ngữ kịch bản của họ. Trong khi đó, một công cụ phổ biến khác, Unity sử dụng C# như ngôn ngữ lập trình chính. Phần lớn các game như Xbox, PS4, iOS, Android, Mac và PC sử dụng một trong hai công cụ này để phát triển game.

C++ là sự lựa chọn ưa thích của các nhà phát triển game bởi nhiều lý do khác nhau. Một trong những lý do phổ biến là bởi tính ưu việt của nó so với các ngôn ngữ lập trình khác. Việc lập trình bằng C++ nhanh hơn so với các ngôn ngữ Assembly khác như Atari và Nintendo của những năm 80 và 90s. Ngôn ngữ Assembly có nhiều nhược điểm như khó học, khó debug và mất nhiều thời gian để hoàn thành trong khi với C++ thì những nhược điểm này hoàn toàn được khắc phục.

Các game phổ biến khác như Metal Gear Solid 3: Snake Eater, The Elder Scrolls V: Skyrim, Dark Souls, Grand Theft Auto V sử dụng ngôn ngữ C++. Tất cả các trò chơi AAA sử dụng C++ và C cho engine và C# cho các công cụ. Một số nhà phát triển game sử dụng ActionScript và C# cho game Windows. Các game Facebook thường được viết trên nền tảng Flash và game Android thường sử dụng Java, iOS với Swift.

Các ngôn ngữ phổ biến sử dụng cho việc lập trình game
Đánh giá bài viết này!!!