Bí ẩn truyền thuyết Long Tử trong văn hóa Phương Đông được tái hiện trong Game Online

24475

Nhiều khi chơi game, chúng ta hay gặp những con Boss cực mạnh có tên Thao Thiết, Toan Nghê, Tiêu Đồ… Có bao giờ bạn nghĩ tới nguồn gốc của những cái tên đó không? Chúng chính là các Long Tử.

Long (Rồng) là một hình tượng Linh Thiêng của Trung Quốc và một số nước Á Đông, đặt nó ở đâu thì nơi đó mang ẩn ý chứa đựng điều cát tường, nó cũng là đứng đầu trong bốn con thú lành của Trung Quốc. Trong truyền thuyết Long Sinh Cửu Tử (Rồng Sinh 9 con), những con rồng không giống nhau và là biểu tượng trong văn hóa phướng Đông, được sử dụng trong nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng như Tử Cấm Thành, Vạn Lý Trường Thành hay ở Việt Nam như chùa Bái Đính, Văn Miếu Quốc Tử Giám…

Có thể bạn không biết, Tử Cấm Thành được thiết kế bởi một người Việt tên là Nguyễn An sống ở Hà Đông thời nhà Trần

Sự phổ biến và ý nghĩa của truyền thuyết Long Tử trong văn hóa của Trung Quốc ảnh hưởng rất nhiều đến việc sản xuất game, trở thành công cụ truyền bá văn hóa hữu hiệu đến các thị trường khác, trong đó có Việt Nam. Hẳn nhiều game thủ vẫn còn nhớ các game kiếm hiệp, tiên hiệp hay Tam Quốc như Võ Thánh Mobile luôn có những con Boss có cái tên khác lạ như Toàn Nghê, Thao Thiết… Chúng chính là những đứa con của rồng. Từ truyền thuyết đến game, đã có nhiều điểm khác biệt tùy thuộc vào sự sáng tạo của các nhà sản xuất. Tuy nhiên tựu chung lại sẽ có những Long Tử và đặc điểm sau đây:

Bị Hí (hay còn gọi là Bá Hạ) là con trưởng của Rồng

Còn có tên khác là bá hạ, bát phúc, thạch long qui. Linh vật có hình dáng thân rùa, đầu rồng, có sức mạnh vượt bậc, chịu được trọng lượng lớn nên thường được chạm khắc trang trí làm bệ đỡ cho các bệ đá, cột đá, bia đá…

Ngoài việc là linh vật trang trí, Bị Hí còn là trụ đỡ của các cột đá, bia tiến sỹ…

Li Vãn (còn gọi là Si Vẫn) là con thứ hai của Rồng

Linh vật có đầu rồng, miệng rộng, thân ngắn, thích ngắm cảnh và thường giúp dân diệt hỏa hoạn nên được chạm khắc làm vật trang trí trên nóc các cung điện cổ, chùa chiền, đền đài…

Sử dụng trang trí cho các mái đình, chùa trông oai nghiêm và đẹp mắt hơn

Li Vẫn được mô phỏng trong tựa game Võ Thánh Mobile

Bồ Lao là con thứ ba của Rồng

Linh vật thích âm thanh lớn, thường được đúc trên quai chuông với mong muốn chiếc chuông được đúc có âm thanh như ý muốn.

Linh vật này thường được thấy trong các chuông lớn ở đền, chùa…

Bệ Ngạn là con thứ tư của Rồng

Còn có tên gọi khác là bệ lao, hiến chương. Linh vật có hình dáng giống hổ, răng nanh dài và sắc, có sức thị uy lớn, thích lý lẽ và có tài cãi lý đòi sự công bằng khi có bất công, nhờ vậy bệ ngạn thường được đặt ở cửa nhà ngục hay pháp đường, ngụ ý răn đe người phạm tội và nhắc nhở mọi người nên sống lương thiện.

Có vẻ tính cách của Bệ Ngạn giống luật sư ngày nay

Hình tượng của Bệ Ngạn trong game online đủ hình hài như một thú cưỡi

Thao Thiết là con thứ năm của Rồng

Linh vật có đôi mắt to, miệng rộng, dáng vẻ kỳ lạ, có tính tham ăn vô độ nên được đúc trên các đồ dùng trong ăn uống như ngụ ý nhắc nhở người ăn đừng háo ăn mà trở nên bất lịch sự.

Thao Thiết tạo hình “toàn là răng” trong Võ Thánh Mobile

Các game thủ còn nhớ đàn “Thao Thiết” này trong Tử Chiến Trường Thành không?

Công Phúc là con thứ sáu của Rồng

Linh vật này thích nước nên được khắc làm vật trang trí ở các công trình hay phương tiện giao thông đường thủy như: cầu, rãnh dẫn nước, đập nước, bến tàu, thuyền bè… với mong muốn công phúc luôn tiếp xúc, cai quản, trông coi lượng nước phục vụ nhân dân.

Vì thích nước nên linh vật này trong game online thường mang hệ Thủy

Nhai Xế (còn gọi là Nhai Tý) là con thứ bảy của Rồng

Linh vật có tính khí hung hăng, thường nổi cơn thịnh nộ và ham sát sinh nên thường được chạm khắc trên các vũ khí như đao, búa, kiếm… ngụ ý thị uy, làm tăng thêm sức mạnh và lòng can đảm của các chiến binh nơi trận mạc.

Thanh Long Yến Nguyệt Đao của Quan Vũ cũng có một Nhai Xế
Nhai Xế (Nhai Tý) trong Võ Thánh Mobile luôn cầm sẵn 2 thanh song kiếm rất hung hăng

Toan Nghê là con thứ tám của Rồng

Còn có tên gọi khác là Kim Nghê. Linh vật có mình sư tử, đầu rồng, thích sự tĩnh lặng và thường ngồi yên ngắm cảnh khói hương tỏa lên nghi ngút nên được đúc làm vật trang trí trên các lò đốt trầm hương, ngụ ý mong muốn hương thơm của trầm hương luôn tỏa ngát.

Ở Việt Nam thì Toan Nghê cũng được “Việt hóa” trở nên khác lạ so với Trung Quốc

Toan Nghê trong Võ Thánh Mobile có tạo hình ấn tượng mang sức mạnh của lửa

Tiêu Đồ là con thứ chín của Rồng

Linh vật có tính khí lười biếng, thường cuộn tròn nằm ngủ, không thích có kẻ lạ xâm nhập lãnh địa của mình nên thường được khắc trên cánh cửa ra vào, đúng vào vị trí tay cầm khi mở, ngụ ý răn đe kẻ lạ muốn xâm nhập nhằm bảo vệ sự an toàn cho chủ nhà.

Hóa ra cái con hay ngậm nắm cửa là Tiêu Đồ đứa con thứ 9 của rồng

Vậy nhưng trong Võ Thánh Mobile, Tiêu Đồ lại mang hình dáng của một cô gái tìm cách giải cứu Tam Quốc, đồng hành cùng người chơi

Nếu bạn muốn tìm hiểu kĩ lưỡng hơn về Cửu Long Tử, hay thậm chí muốn sở hữu chúng trong game để tăng sức mạnh thì Võ Thánh Mobile hiện là game duy nhất có đề tài này. Trò chơi hiện đang rất thành công tại thị trường Trung Quốc và dự kiến sẽ ra mắt tại Việt Nam trong tháng 4 này, tham gia fanpage tại đây: https://www.facebook.com/vothanhmobile.vn

Đăng bởi Game2T

Bí ẩn truyền thuyết Long Tử trong văn hóa Phương Đông được tái hiện trong Game Online
5 (100%) 1 vote