Sự thật về người đã “đánh bại” Võ Thánh Quan Vũ

44

Lữ Mông – vị tướng tài ba của đất Đông Ngô đã lưu danh sử sách với chiến tích huy hoàng của mình. Thế nhưng, có những chi tiết trong cuộc đời ông bị khắc họa sai lệch đi trong Tam Quốc Diễn Nghĩa.

Người “đả bại” Quan Vũ

Bản thân Lữ Mông ngay từ đầu đã kiên quyết chủ trương đánh Quan Vũ. Ông từng nói: “Từ Châu là đồng bằng, cho dù chiếm được cũng không đủ chống lại Tào Tháo. Còn nếu hạ Kinh Châu, lập tức có thể chiếm cứ toàn Trường Giang, cùng Tào Tháo đối quyết, tranh bá Trung Nguyên”.

1Khắc tinh của Quan Vũ

Chính vì thế, Lữ Mông cùng Lục Tốn sử dụng “công tâm kế”, khiến Quan Vũ mắc mưu và chủ quan khinh địch. Sau khi quân Quan Vũ được điều đi hết, Lữ Mông cho hóa trang thuyền chiến thành thuyền buôn, bộ đội tinh nhuệ đều mặc áo trắng giả làm thương nhân. Toàn quân của ông đã vượt qua tuyến tuần tra của Quan Vũ mà không gây ra bất kỳ sự chú ý nào.

2Chiến dịch “Bạch y độ giang” vang danh toàn Trung Nguyên

“Bạch y độ giang” là chiến lược chấn động Trung Nguyên của Lữ Mông lúc bấy giờ. Đại quân Đông Ngô của Lữ Mông gần như quét sạch thế lực Thục Hán ra khỏi miền Nam Kinh Châu khi mà Quan Vũ còn chưa kịp trở tay. Lữ Mông đã khiến Quan Vũ mất đi hậu phương vững chắc, lòng quân dao động dẫn đến thất bại cay đắng sau này.

3Nam quận Thái thú Lữ Mông

Ngoài việc là một đại tướng quân tài ba, Lữ Mông còn nổi tiếng với cách đối nhân xử thế. Bản thân Lữ Mông là một con người rất ham học hỏi, từ kẻ võ si trở thành học giả siêu việt. Lữ Mông được các sử sách thời sau đánh gia cao và xếp ông ngang hàng với ba vị đô đốc nổi tiếng khác là Chu Du, Lỗ Túc, Lục Tốn.

4Ông cũng là người rất biết quan tâm đến đồng liêu và con dân. Đó là khi ông khuyên Tôn Quyền chịu đựng tính khí của Cam Ninh vì “thiên hạ vẫn chưa định”. Trong khi chiếm Kinh châu, Lữ Mông dùng chính sách Hoài Nhu, ra lệnh không cho quân lính cướp đoạt, chém giết bách tính. Chính vì thế, Lữ Mông vừa được quân sĩ khâm phục, lại lấy được lòng của dân chúng.

5Hình tượng Lữ Mông trong tựa game Bát Quái Trận Đồ

So với nhiều Thái thú khác trong tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa, Lữ Mông quả là một vị đại nhân hết lòng vì nước, vì dân. Thậm chí, có hẳn một tựa game mobile cho phép bạn hóa thân thành các vị danh tướng Tam Quốc như Lữ Mông, trải nghiệm việc được “thăng quan tiến chức”, trở thành Thái thú để chăm sóc “con dân”, hùng cứ một phương.

6Người chơi được tìm hiểu hệ thống quan chức độc đáo từ thời Chiến Quốc

Thần chết, Chúa lo

Mặc dù đã lập đại công trong việc chiếm Kinh Châu, Lữ Mông lại từ chối không nhận những lễ vật mà Tôn Quyền ban cho. Thế nhưng, Tôn Quyền vẫn nhất quyết làm lễ long trọng, cấp cho Lữ Mông của cải quý báu. Có thể nói, chính nhờ Lữ Mông mà Tôn Quyền mới có thể lấy lại Kinh Châu đã cho Lưu Bị “mượn” từ 10 năm trước.

1Đáng tiếc là, không lâu sau chiến tích huy hoàng, Lữ Mông đột nhiên lâm bệnh nặng “thập tử nhất sinh”. Tôn Quyền lo lắng cho ông đến mức phái đạo sĩ cầu phúc, xây nội điện cho ông nghỉ ngơi… Quả thật, Tôn Quyền rất xem trọng vị danh tướng “uy chấn Trung Nguyên” này.

8Nơi an nghỉ của Lữ Mông tại thành phố Nam Xương, tỉnh Giang Tây ngày nay

Bình luận của hậu thế

Do trong tác phẩm Tam Quốc Diễn Nghĩa, La Quán Trung mang quan điểm đứng về phe Thục Hán nên hình tượng Lữ Mông được xây dựng khác đi so với sử sách. Thậm chí cái chết của ông cũng bị “hư cấu” thành… hồn Quan Vũ về đòi mạng.

9Hồn Quan Vũ về đòi… báo thù?

Thế nhưng, đến nay, rất nhiều sử sách khen ngợi Lữ Mông, thậm chí rất nhiều nhân vật chính trị thời hiện đại cũng hết mực khâm phục ông. Lữ Mông được người đời sau xưng tụng là một trong Đông Ngô tứ đại Đô đốc.

10Tạm kết

Mặc dù hình tượng xây dựng trong Tam Quốc Diễn Nghĩa bị sai khác so với hiện thực, thế nhưng không thể phủ nhận tài năng của Lữ Mông. Ông là điển hình cho vị văn thần võ tướng xuất thân bần tiện nhưng có ý chí làm nên đại nghiệp. Cái chết của ông quả là sự đáng tiếc lớn cho Đông Ngô.

11Bát Quái Trận Đồ – tựa game chiến thuật SLG thời gian thực

Nếu là một độc giả yêu thích những vị tướng tài ba trong thời Tam Quốc, bạn có thể đón chờ thông tin về Bát Quái Trận Đồ – tựa game chiến thuật SLG thời gian thực sắp ra mắt trên mobile. Tựa game cho phép người chơi được hóa thân thành Chúa công, thỏa sức “điều binh khiển tướng”, thăng quan tiến chức và xây dựng một khung trời cho riêng mình.

Mọi chi tiết hãy theo dõi tại:

Fanpage: Fb.com/Batquaitrando
Group: Fb.com/groups/Batquaitrando/

Đăng bởi Game2T

Sự thật về người đã “đánh bại” Võ Thánh Quan Vũ
Đánh giá bài viết này!!!