Đội tuyển eSport Young Generation: Từ những anh em chung một mái nhà đến Chung kết Thế giới 2017

35

Là một trong hai đội tuyển Việt Nam lọt vào giải Chung kết Thế giới Y năm 2017 (LMHT), Young Generation là niềm hi vọng mới của cộng đồng và những người hâm mộ bộ môn thể thao điện tử.

Nhiều người biết tới YG như một đội tuyển trẻ (5 trong số 6 thành viên chưa tới 20 tuổi) mới thành lập chưa đầy một năm nhưng đã vươn tới chiếm vị trí trong Top 24 những đội tuyển LMHT xuất sắc nhất thế giới. Điều ít người biết là Naul (Nguyễn Thành Luân, quê Rạch Giá) – người được xem là một trong những tay chơi đường giữa cứng nhất vòng loại Chung kết Thế giới 2017 – năm lớp Chín kết quả học xuống hạng trung bình vì bị cận nặng nhưng giấu vì sợ ba mẹ buồn và tốn tiền mua kính. Hay soái ca Palette (Nguyễn Văn Trung) chỉ có một người bạn thân là mẹ (mẹ không biết chữ nên cũng không biết gì về môn em chơi); em mong được đưa mẹ đi coi mình thi đấu để “mẹ biết em đã trưởng thành”. Nếu được, BigKoro cũng ước có mẹ coi mình đấu. Nhưng mẹ em đã mất.

Khác với Gigabyte Marines, đội số 1 Việt Nam và là đội được khu vực và thế giới kình nể, YG “xanh” về nhiều mặt. Đối với quá nửa thành viên, lần đầu giải GLP ở Thái Lan mùa Hè vừa rồi – giải đấu đã giúp họ vào được CKTG – là lần đầu tiên các em được ra nước ngoài. Những tháng đầu tự đứng ra tập hợp nhau lập team, Venus (Nguyễn Quốc Hoàng) kể lại, các em chỉ sáng đêm ăn khoai lang và hột vịt. Và chờ lúc rảnh mượn máy của những người anh quen trong cộng đồng LMHT để luyện thành dân chơi pro.

Vượt qua được quãng thời gian đó là nhờ anh em bấu víu vào nhau. Và nhờ Ren (Nguyễn Văn Trọng), thành viên “cứng” nhất (24 tuổi) sáng gọi dậy, chiều mua cơm, tối la nhắc anh em tập luyện. Ren, cựu thành viên của Gigabyte Marines than: “Tụi nó như mấy viên ngọc thô, phải rèn mới được.” Có lẽ đã có lúc kham khổ vậy nên trong trận thắng Fnatic, một đội được đánh giá mạnh hơn nhiều ở trận đấu loại giải CKTG vừa rồi, được hỏi thắng xong tối dự định làm gì, Trung Palette đáp: “Dạ tranh thủ ăn tôm hùm (buffet của giải) thôi chớ không làm gì”.

Các em vượt qua hết tất cả cũng là vì đối với nhiều người trong số họ, đây là con đường duy nhất để họ chứng minh bản lĩnh, tài năng, gây dựng nên sự nghiệp, vẽ nên đường đi cho chính mình, hay đơn giản là như Trung, để về đưa hết tiền cho mẹ.

YG còn “xanh” cũng là vì họ đấu như anh em. Trong khi Gigabyte Marines có quản lý và huấn luyện viên chuyên và thường trực (Tinikun, huấn luyện viên của Gigabyte Marines là một cái tên huyền thoại trong cả khu vực Châu Á; chính anh là người tạo cảm hứng cho nhiều game thủ Việt Nam quyết tâm đi theo đường chuyên nghiệp), YG đa số tự “dìu nhau đi”. Nevan, hiện là thành viên của Gigabyte Marines, chia sẻ là dù thấy vinh dự đấu cho GAM, em nhớ những ngày lăn lóc ở YG. Trong khi Tinikun áp dụng thiết quân luật ở GAM – giờ huấn luyện, thành viên đội không được đùa giỡn hay lướt mạng, ở phòng tập của YG, thỉnh thoảng lại thấy anh em vật nhau ra đất cười.

Màu sắc này lặp lại trong những hình ảnh truyền về từ giải Chung kết Thế giới tại Vũ Hán. Khi xem video những lời gởi gắm của gia đình tại Việt Nam, các em ngồi cạnh nhau, lấy áo chùi mắt đỏ. Khi rời sân khấu, các em quàng vai, nắm cánh tay nhau.

Điều đó có đủ giúp YG vươn xa thành một team bất khả chiến bại trên đấu trường quốc tế?

Vòng CKTG tại Vũ Hán vừa rồi, YG không vươn tới được vòng bảng. Tuy nhiên, họ đã gây bất ngờ cho thế giới. Họ đã chứng minh mình là đối thủ đáng gờm, không chỉ là “kẻ lót đường” như nhiều đội đối thủ thị phi trước thềm giải đấu.

Quan trọng nhất là khi nhìn lại ngày quyết định bỏ hết mọi thứ mình có vào cuộc chơi này, những ngày quyết tâm không có gì trong tay cũng đi với nhau, mỗi người trong số các em đều nói: “Em thấy đáng.” Trung Palette chia sẻ với chúng tôi rằng: “Lần này có thắng hay thua, em cũng muốn đi chung kết lần nữa.” Như những tay khác trong YG nói về Trung: “Thằng này đẹp trai nói gì cũng đúng.”

Đăng bởi Game2T

Đội tuyển eSport Young Generation: Từ những anh em chung một mái nhà đến Chung kết Thế giới 2017
Đánh giá bài viết này!!!